Gương sáng trên biên giới

Khi biển đảo là quê hương

Thứ Tư, 02/11/2016, 10:28 [GMT+7]
.
.

Đại uý Bùi Văn Hồng, cán bộ Đội vũ trang Đồn BP Ngọc Vừng (đóng quân trên xã Ngọc Vừng, Vân Đồn) là một tấm gương điển hình trong công tác, được cấp trên ghi nhận và được nhân dân địa phương tin yêu coi như người thân trong gia đình. Xác định “đồn là nhà, biển đảo là quê hương”, anh đã luôn nêu cao niềm tin, quyết tâm vững tay súng, kiên trung bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải quê hương.

Bùi Văn Hồng nhập ngũ năm 1993. Trải qua nhiều vị trí công tác, cuối năm 2014, anh được cấp trên điều về Đồn BP Ngọc Vừng. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hưng Yên, nhưng làm nhiệm vụ tại vùng biển, đảo xã Ngọc Vừng, đại uý Hồng đã nhanh chóng tiếp cận được địa bàn, nắm chắc được tập tục của bà con ngư dân. Nhờ đó, anh đã cùng đồng đội triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác biên phòng, đảm bảo vững chắc chủ quyền, ANTT trên tuyến biển, đảo của Tổ quốc.

Đồn BP Ngọc Vừng phụ trách địa bàn vùng biển, đảo rộng, trong khi lực lượng và phương tiện trang bị cho đơn vị còn hạn chế. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của CBCS đơn vị là phải tổ chức xây dựng lực lượng quần chúng tham gia cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Thực hiện nhiệm vụ này, đại uý Hồng đã tham mưu cho Đội, cho Chỉ huy Đồn nhiều giải pháp về công tác đảm bảo ANTT, quản lý người, phương tiện ra, vào địa bàn. Đồng thời, cùng đồng đội trong đơn vị chủ động đề xuất, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quy hoạch, bố trí sắp xếp lại nơi neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương duy trì hoạt động có hiệu quả các tổ dân quân chiến đấu trị an trên biển, tổ tự quản ANTT, tổ hoà giải... Với cách làm đó, đến nay trình độ tác chiến, khả năng cơ động của các tổ dân quân chiến đấu trị an đã không ngừng được nâng lên, thường xuyên tham gia phối hợp tuần tra với BĐBP, phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Trong quá trình đó, đại uý Bùi Văn Hồng cùng đồng đội kiên trì bám dân, đến từng chủ phương tiện tuyên truyền vận động bà con neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, thực hiện nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền và nâng cao ý thức của nhân dân trong bảo vệ môi trường, nguồn lợi thuỷ sản. Đồng thời, vận động nhân dân bám biển, giữ vững chủ quyền an ninh vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, anh và đồng đội đã được nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về hoạt động buôn bán vận chuyển hàng lậu; hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép và các hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ, hải sản bằng chất nổ, xung điện và các hoá chất độc hại. Nổi bật, đầu năm 2016 vừa qua, từ nguồn tin của nhân dân, anh và đồng đội đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ được 3 tàu hút cát trái phép, ngăn chặn được gần chục vụ dùng kích điện để bắt cá theo hình thức huỷ diệt.

Với những nỗ lực không ngừng, đại uý Bùi Văn Hồng đã được cấp trên tin tưởng, biểu dương nhiều lần và nhân dân địa phương tin yêu coi anh như người thân trong gia đình.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.