Khai mạc trại sáng tác VHNT về biên giới, biển đảo tại Móng Cái

Thứ Năm, 06/10/2016, 10:54 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/10, tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ (TP Móng Cái), Hội VHNT Quảng Ninh phối hợp với Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đã khai mạc trại sáng tác VHNT về biên giới, biển đảo.

Văn nghệ sĩ và các chiến sĩ biên phòng thực hiện nghi thức chào cờ, khai mạc trại sáng tác.
Văn nghệ sĩ và các chiến sĩ biên phòng thực hiện nghi thức chào cờ, khai mạc trại sáng tác.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, đến dự. Tham dự trại sáng tác có 150 văn nghệ sĩ là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, hoạ sĩ, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hoá đến từ 36 đoàn sáng tác của các hội VHNT phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, miền Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, chào mừng các văn nghệ sĩ đến với Quảng Ninh đến với vùng đất địa đầu Móng Cái. Ghi nhận và đánh giá cao tình cảm mà các văn nghệ sĩ đã dành cho mảnh đất thân yêu này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng đã giới thiệu đến các văn nghệ sĩ đôi nét cơ bản nhất về đất và người Móng Cái, những nét đặc sắc văn hoá ở vùng biên.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, ghi lưu bút và chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, ghi lưu bút và chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc.

Đồng chí đánh giá cao ý tưởng tổ chức trại sáng tác và hội thảo nâng cao chất lượng sáng tác VHNT về đề tài biển đảo tại Móng Cái, nhất là việc tổ chức nghi thức chào cờ thiêng liêng và khai mạc trại sáng tác tại mũi Sa Vỹ. Đồng chí cho rằng, sự quan tâm của các văn nghệ sĩ là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với những chiến sĩ biên phòng với quân và dân vùng biên đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ và dựng xây mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chúc các văn nghệ sĩ có nguồn cảm hứng sáng tạo mới để thu hoạch được nhiều sáng tác hay về Móng Cái về Quảng Ninh sau chuyến thực tế sáng tác.

Trong khuôn khổ trại sáng tác, các văn nghệ sĩ đã được tổ chức đi thực tế để có cảm xúc sáng tạo mới tại những điểm du lịch trên địa bàn thành phố Móng Cái như: Nhà thờ Trà Cổ, đình Trà Cổ, cộc mốc Bắc Luân, biểu tượng văn hoá Sa Vỹ, phố đi bộ chợ đêm. Các văn nghệ sĩ cũng sẽ tham quan đồn biên phòng Trà Cổ, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hải quan Móng Cái, giao lưu lửa trại tại bãi biển v.v.

Văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác chụp ảnh lưu niệm.
Văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác chụp ảnh lưu niệm.

Trại sáng tác được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng các sáng tác về biển đảo, biên giới trong bối cảnh hiện nay; nuôi dưỡng cảm hứng động viên năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ để có được những tác phẩm hay về đề tài biên giới, hải đảo về thành phố vùng biên Móng Cái. Trại sáng tác sẽ kết thúc vào ngày 7/10.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.