Gương sáng trên biên giới

"3 bám, 4 cùng" với nhân dân

Thứ Ba, 04/10/2016, 07:56 [GMT+7]
.
.

Thượng uý Phùn Văn Dũng (SN 1979), hiện là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quảng Đức (huyện Hải Hà). Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh được phân công trở về quê hương công tác. Với mong muốn góp sức xây dựng quê hương, giúp đỡ nhân dân tạo dựng đời sống no ấm, tiến bộ đã thôi thúc, trở thành động lực để anh cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt mỗi nhiệm vụ công tác.

Thượng úy Phùn Văn Dũng thăm hỏi tình hình đời sống gia đình anh  Háu A Nhì, bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.
Thượng úy Phùn Văn Dũng thăm hỏi tình hình đời sống gia đình anh Háu A Nhì, bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Trên cương vị là Chính trị viên phó, cùng với Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Đồn, Thượng uý Phùn Văn Dũng đã lãnh đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, anh luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục tư tưởng, chính trị cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đơn vị không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, với vai trò là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Quảng Đức, Thượng uý Dũng đã cùng các thành viên trong đội bám, nắm tình hình địa bàn theo đúng phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám dân, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương và 4 cùng là: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc). Đồng thời, tích cực tham gia xây dựng củng cố cơ sở chính trị, thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền...

Thượng uý Dũng chia sẻ: Vì là người địa phương nên tôi hiểu khá rõ tập quán, lối sống của người dân. Bởi vậy, để thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng, tôi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám, nắm chắc tình hình địa bàn, gần dân, sát dân trong mọi việc, xuống từng hộ dân kiên trì tuyên truyền, giải thích để nâng cao nhận thức cho nhân dân. Đồng thời, phải thường xuyên động viên, định hướng sản xuất giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhất là đối với những hộ gia đình đi xây dựng kinh tế mới.

Thời gian qua, Thượng uý Dũng đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn và UBND xã Quảng Đức tổ chức cho 90 hộ dân giáp biên giới (bản Vắn Tốc và Mốc 13) ký kết tham gia phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”. Thông qua phong trào đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của quần chúng nhân dân trong tự giác cung cấp cho đơn vị hàng trăm tin có giá trị liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới. Anh cũng trực tiếp tham gia vận động lực lượng dân quân xã Quảng Đức tham gia phát quang gần 10km đường thông tầm nhìn biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; phối hợp với UBND xã Quảng Đức và Quảng Sơn rà soát, đôn đốc, giúp đỡ 255 hộ nghèo làm chuồng trại chăn nuôi bò theo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác, nhiều năm liền Thượng uý Phùn Văn Dũng được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Đảng uỷ BĐBP tỉnh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm liên tục (từ 2010-2014) và UBND tỉnh tặng bằng khen trong 3 năm (2012, 2014, 2015).

Duy Khoa

.
.
.
.
.
.
.
.