Vì chủ quyền an ninh biên giới: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cửa khẩu trong tình hình mới

Chủ động ở Bắc Phong Sinh

Thứ Ba, 06/09/2016, 11:19 [GMT+7]
.
.

Đồn BP Quảng Đức (huyện Hải Hà) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới trên đất liền dài trên 17km; tuyến biên giới biển dài trên 70km và duy trì hoạt động của Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà).

Thượng tá Nguyễn Hữu Tuấn, Đồn trưởng Đồn BP Quảng Đức, cho biết: Hoạt động của Cửa khẩu Bắc Phong Sinh trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, cặp Bắc Phong Sinh (Việt Nam) - Lý Hoả (Trung Quốc) chưa được công nhận là cửa khẩu quốc tế, nên khi thực hiện các loại hình xuất nhập khẩu (XNK), tạm nhập tái xuất thường xuyên gặp vướng mắc. Mặt khác, diện tích của các điểm xuất hàng hiện nhỏ hẹp, sát biên giới, nên gây khó khăn trong việc xếp dỡ hàng hoá và bãi đỗ cho các phương tiện vận chuyển. Trong khi đó, lưu lượng hàng hoá thông quan qua cửa khẩu tăng nhanh, nên khó khăn trong công tác kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Cùng với đó, công tác quản lý giữa hai cửa khẩu không tương đồng. Trong khi cửa khẩu Bắc Phong Sinh có đầy đủ các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ XNK hàng hoá qua biên giới và quản lý cửa khẩu, thì cửa khẩu phía đối diện lại không có. Chính sách biên mậu của phía Trung Quốc thường xuyên thay đổi, nhất là thời gian đóng mở cửa khẩu khá thất thường, dẫn đến lượng hàng hoá lưu thông qua cửa khẩu không ổn định và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là cá đông lạnh, tôm đông lạnh… nếu để ứ đọng tại cửa khẩu lâu rất dễ dẫn đến hư hỏng.

Để khắc phục những khó khăn tồn tại này đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hoá qua biên giới, những năm qua, căn cứ vào các chỉ đạo của cấp trên, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn BP Quảng Đức đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để thực hiện tốt công tác quản lý cửa khẩu. Đồng thời, đơn vị thường xuyên quan tâm làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm soát XNK tại cửa khẩu. Thông qua đó, xây dựng đội ngũ chuyên trách làm công tác kiểm soát XNK có bản lĩnh chính trị vững vàng; nắm chắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp ước, hiệp định có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiến thức nghiệp vụ cửa khẩu, đối ngoại; tình hình liên quan đến công tác quản lý, kiểm soát XNK hàng hoá. Đơn vị còn quan tâm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các loại trang bị kỹ thuật phục vụ công tác làm thủ tục kiểm soát XNK. Qua đó, vừa đảm bảo rút ngắn thời gian làm thủ tục, vừa đảm bảo kiểm tra, kiểm soát, nhập dữ liệu, tra cứu đối tượng quản lý nghiệp vụ được nhanh chóng, chính xác.

Cùng với đó, Đồn còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan như hải quan, Ban Quản lý Cửa khẩu thực hiện tốt việc kiểm soát, phân luồng và làm thủ tục XNK hàng hoá. Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thông quan hàng hoá qua khu vực cửa khẩu được nhanh nhất.

Đồn thường xuyên duy trì tốt các hoạt động đối ngoại biên phòng với các lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ biên giới cửa khẩu phía Trung Quốc trong công tác bảo vệ biên giới, kiểm soát XNK. Qua đó tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới và kiểm soát XNK. Nhờ vậy, mỗi khi có lượng hàng hoá của các doanh nghiệp Việt Nam ứ đọng tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đều chủ động liên hệ với phía bạn mở cửa khẩu sớm hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện hàng hoá lưu thông qua cửa khẩu, tránh bị ứ đọng hàng hoá dẫn đến hư hỏng.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.