BĐBP Tỉnh: Tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh

Thứ Bảy, 23/07/2016, 12:56 [GMT+7]
.
.

Địa bàn biên phòng của tỉnh gồm 28 xã, phường với gần 200 thôn, bản, khu phố, trong đó có trên 100 thôn, bản, khu phố nằm giáp biên giới, giáp biển. Nhiều năm nay, cơ sở chính trị tại các địa phương biên giới được củng cố, làm cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên, hiệu quả điều hành của chính quyền và hoạt động của MTTQ cùng các đoàn thể ngày càng hiệu quả hơn. Kết quả đó là nhờ sự năng động, sáng tạo của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, nhưng cũng phải kể đến sự đóng góp rất lớn của các đơn vị BĐBP tỉnh bằng việc tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn biên giới, hải đảo, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân.

CBCS Đồn BP Bắc Sơn (TP Móng Cái) giúp nhân dân xã trồng tre bát độ, góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ đường biên, cột mốc.
CBCS Đồn BP Bắc Sơn (TP Móng Cái) giúp nhân dân xã trồng tre bát độ, góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ đường biên, cột mốc.

Những năm qua, thực hiện kế hoạch của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh về tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã, phường biên giới, hải đảo, BĐBP tỉnh đã bố trí, rà soát, lựa chọn những cán bộ có năng lực về quản lý nhà nước ở cơ sở, có kỹ năng vận động quần chúng, am hiểu về tình hình địa bàn bố trí tham gia cấp uỷ, chính quyền địa phương. Để đội ngũ cán bộ tăng cường thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phát huy có hiệu quả tham mưu, đề xuất, giúp địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, BĐBP tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng một số kiến thức cơ bản về xây dựng chính quyền cơ sở, quản lý Nhà nước về kinh tế - văn hoá - xã hội và quốc phòng - an ninh cùng những quy định của Bộ Tư lệnh về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ của cán bộ tăng cường với cấp uỷ, chính quyền địa phương. Thông qua đó đã không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của cán bộ tăng cường khi về tham gia nhiệm vụ ở địa phương. Tính đến nay, BĐBP tỉnh đã cử trên 50 lượt cán bộ biên phòng tăng cường xuống các xã, phường biên giới, hải đảo làm phó bí thư đảng uỷ hoặc phó chủ tịch HĐND cấp xã. Lực lượng này được tiếp nhận, bố trí chuyên trách làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ an ninh - quốc phòng. Bằng kiến thức được đào tạo và kinh nghiệm từ thực tiễn, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân, đồng thời làm tốt vai trò tham mưu cho địa phương trong việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Đặc biệt, đội ngũ này đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các xã phường biên giới, biển đảo quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 25 của tỉnh, từ đó không ngừng củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở...

Song song với đó, các đồn biên phòng còn chủ động chỉ đạo lực lượng chuyên trách vận động quần chúng thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện các nhân tố điển hình để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ có chất lượng cho cơ sở. Trong dịp bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, BĐBP tỉnh đã có 23 cán bộ trúng cử, trong đó có 20 đồng chí tham gia vào HĐND cấp xã. Đây là lực lượng quan trọng góp phần củng cố cơ sở chính trị vững mạnh.

Đại tá Lê Đức Thái, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc phối hợp tham mưu cho Trung ương và tỉnh tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh trên các tuyến biên giới, hiện nay, đơn vị đang tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ làm công tác vận động quần chúng, đội ngũ cán bộ tăng cường xã. Từ đó, đội ngũ này sẽ tham gia có hiệu quả hơn vào nhiệm vụ xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt các dự án phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.