Vì chủ quyền an ninh biên giới: Công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân trong tình hình mới

Sáng tạo, hiệu quả tại Đồn Biên phòng Cô Tô

Thứ Năm, 02/06/2016, 07:55 [GMT+7]
.
.

Sát ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, chúng tôi có dịp đến thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến (huyện Cô Tô) và được chứng kiến những việc làm ý nghĩa, ấm áp tình quân dân của CBCS Đồn Biên phòng (BP) Cô Tô. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh người nào, người nấy lưng áo ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn miệt mài giúp thôn trang trí nhà văn hoá để phục vụ cho ngày bầu cử.

CBCS Đồn BP Cô Tô giúp thôn Trường Xuân trang trí khánh tiết nhà văn hoá phục vụ bầu cử.
CBCS Đồn BP Cô Tô giúp thôn Trường Xuân trang trí khánh tiết nhà văn hoá phục vụ bầu cử.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Chi bộ thôn Trường Xuân cho biết: Thôn chúng tôi có trên 250 cử tri, nhưng cử tri là nam giới hầu hết đều đi làm ăn dài ngày trên biển. Số còn lại là phụ nữ và người già, nên rất khó vận động tham gia việc của thôn, của xóm. Đặc biệt là thời gian chuẩn bị bầu cử, thôn không có người có kỹ thuật trang trí khánh tiết, đang trong lúc khó khăn thì được BĐBP tổ chức cho CBCS xuống giúp. Có sự chung tay của các chiến sĩ, mọi công việc đã được hoàn thiện rất nhanh. Lãnh đạo thôn chúng tôi rất cảm động trước nghĩa cử của lãnh đạo và các chiến sĩ Đồn BP Cô Tô.

Bác Tống Trần Vi, Tổ trưởng Tổ bầu cử của thôn thì phấn khởi cho hay: Không chỉ giúp chúng tôi trang trí khánh tiết khu vực bỏ phiếu, Đồn còn tặng nhà văn hoá thôn 2 chiếc quạt trần và 1 chiếc quạt cây. Từ nay mỗi khi hội họp, bà con đỡ nóng hơn trước rồi...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Hồng Hải, Chính trị viên Đồn BP Cô Tô cho hay: Đời sống của bà con trong thôn này còn nhiều khó khăn, chính vì thế nhận thức của họ đối với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đất nước còn hạn chế. Do đó, nhằm thiết thực tham gia cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã cử lực lượng tăng cường xuống địa bàn, một mặt để cùng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, mặt khác, nắm bắt những khu dân cư thiếu thốn về nhân lực để bố trí đưa lực lượng xuống giúp đỡ. Chỉ trong gần 1 tháng nay, Đồn đã cử gần trăm lượt CBCS xuống cùng với địa phương tổ chức dọn vệ sinh môi trường, sơn, sửa nhà văn hoá, đồng thời trang trí khánh tiết khu vực bầu cử. Nhờ đó, công tác chuẩn bị bầu cử trong thôn sớm hoàn thành, phục vụ bầu cử...

Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, từ nhiều năm nay, Đồn không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, đảo được phân công mà còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn và được cấp uỷ, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Với nhiệm vụ chính là trực tiếp phụ trách đảm bảo ANTT địa bàn biên phòng thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến; phối hợp với đơn vị bạn bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Cô Tô, thời gian qua, Đồn đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng khác để giữ vững ANTT, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới.

Một trong những cách làm hiệu quả, đó là Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị đã lấy lực lượng ĐVTN làm nòng cốt trong việc đẩy mạnh công tác ngoại giao nhân dân. Từ chỉ đạo của cấp uỷ, Đoàn Thanh niên đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và phân công cho từng đoàn viên phụ trách mỗi mảng, lĩnh vực. Cụ thể như đoàn viên thuộc Đội Trinh sát thì tăng cường bám, nắm cơ sở, phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT; đoàn viên thuộc Đội Vận động quần chúng thì chủ động nắm rõ tình hình tư tưởng của nhân dân... Trên cơ sở các thông tin đã nắm bắt được, BCH Chi đoàn đã báo cáo chỉ huy đơn vị bố trí lực lượng phù hợp để tham gia thực hiện công tác ngoại giao nhân dân. Đồng thời tuổi trẻ Đồn còn chủ động triển khai các hoạt động văn hoá, văn nghệ, giao lưu kết nghĩa với các trường học, đơn vị LLVT trên địa bàn tạo mối quan hệ quân dân gắn bó bền chặt... Thông qua sự tham mưu đúng, trúng, hiệu quả của Chi đoàn, đến nay, đơn vị đã bố trí hàng nghìn ngày công của CBCS tham gia giúp người dân địa phương thu hoạch mùa màng, làm đường dân sinh... Kết quả đó đã góp phần quan trọng cùng địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị mình trong công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, Trung tá Trần Hồng Hải cho biết thêm: Thông qua các hoạt động đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, các tổ, đội công tác của đơn vị đã thường xuyên bám nắm địa bàn. Qua đó, vừa giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, vừa đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ biên giới biển, đảo. Từ đó, không ngừng nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân đối với 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Và cũng nhờ gắn bó với nhân dân, đơn vị đã được người dân cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng, giúp đơn vị kịp thời ngăn chặn được nhiều vụ việc vi phạm, giữ vững môi trường ổn định trên vùng biển, đảo.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.