Người Trạm trưởng luôn gần dân

Thứ Năm, 02/06/2016, 07:55 [GMT+7]
.
.
Đại úy Trần Hồng Quân.
Đại úy Trần Hồng Quân.

Với gần 20 năm công tác trong các đơn vị BĐBP tỉnh, Đại uý Trần Hồng Quân (SN 1978), Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Đầm Hà thuộc Đồn BP Quảng Đức luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, anh đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Cuối năm 2015, khi đang làm nhiệm vụ tại Đồn BP cửa khẩu cảng Vạn Gia (TP Móng Cái), Đại uý Trần Hồng Quân được điều về làm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Đầm Hà - một đơn vị mới thành lập từ năm 2013. Trạm Kiểm soát BP Đầm Hà được giao phụ trách 4 xã biên giới biển của huyện Đầm Hà. Trước đây khu vực này không có đơn vị BĐBP nào phụ trách, nên nhận thức của nhân dân địa phương về các quy định pháp luật trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo còn rất hạn chế. Cùng với đó, địa bàn nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và người theo đạo sinh sống, đời sống nhân dân trong những năm qua tuy đã có cải thiện song vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, thời gian đầu về nhận công tác tại đơn vị, Đại uý Quân cũng gặp phải không ít những trở ngại. Mặc dù vậy, với cương vị là Trạm trưởng, anh đã trực tiếp xuống từng thôn gặp gỡ, trao đổi với đội ngũ cán bộ thôn, người có uy tín để nắm tình hình cơ sở. Từ đó, anh đã cùng tập thể Trạm bàn bạc, phân bổ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ chiến sĩ phụ trách từng thôn để giúp đỡ nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là các quy định về quản lý, bảo vệ biên giới biển và an toàn hàng hải cho nhân dân.

Với phương châm, không ngừng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc, Đại uý Trần Hồng Quân và cán bộ chiến sĩ đơn vị còn tích cực giúp nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Đồng thời, thường xuyên tham gia làm đường giao thông, xây dựng các công trình thuỷ lợi, góp phần đưa các xã sớm cán đích nông thôn mới. Cùng với đó, do địa bàn có lượng lớn người dân tham gia đánh bắt thuỷ hải sản trên biển nên Đại uý Trần Hồng Quân và cán bộ chiến sĩ đơn vị luôn chủ động các phương án sẵn sàng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão và khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy mà ở khu vực này, số điện thoại của anh Quân được coi là “đường dây nóng” để người dân có thể gọi bất cứ lúc nào khi cần sự hỗ trợ.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, Đại uý Trần Hồng Quân và đơn vị đã tăng cường tổ chức lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến biển, các địa bàn trọng điểm, nhất là thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng ở địa phương. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Công an, Ban Chỉ huy quân sự các xã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về xây dựng, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ đó, trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống nhân dân được ổn định.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.