"Khắc tinh" của tội phạm tuyến biên giới

Thứ Năm, 05/05/2016, 14:59 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh, thời gian gần đây, tình hình của các loại tội phạm diễn biến khá phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh hơn. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát... Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, hoạt động vận chuyển trái phép ma tuý, pháo qua biên giới có chiều hướng gia tăng. Cùng với đó, một số đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép than, khoáng sản vẫn lén lút hoạt động.

Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm (BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh) phát động thi đua cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.
Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm (BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh) phát động thi đua cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Trước tình hình này, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm (BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh) - đơn vị được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm tuyến biên giới Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để góp phần cho thành công của cuộc bầu cử.

Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Trưởng phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, quy định của các cấp về thực hiện công tác bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Từ đó giúp các cán bộ, chiến sĩ xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của cuộc bầu cử. Đồng thời, phát động, ký giao ước thi đua “Tăng cường các biện pháp, công tác đấu tranh với âm mưu hoạt động chống phá kỳ bầu cử”. Trong thời gian này, đơn vị đã tăng cường lực lượng, tập trung làm tốt công tác tham mưu, phối hợp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử. Đồng thời, tăng cường nắm tình hình, phân tích, dự báo, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu và hoạt động của các loại tội phạm…

Cùng với đó, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm chủ động nâng cao hiệu quả công tác quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; tập trung đấu tranh quyết liệt; đánh trúng, đánh mạnh vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm buôn lậu ở khu vực biên giới, vùng biển. Mặt khác, đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, nhất là lực lượng công an, hải quan trong công tác trao đổi, thông báo tình hình, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với nước láng giềng có chung đường biên giới để đấu tranh phòng ngừa tội phạm từ xa. Song song với đó, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy tổ chức các đội cơ động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tập trung tuyến biên giới Móng Cái; phát huy hiệu quả mạng lưới mật để nắm tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý và các tội phạm khác trên các tuyến biên giới. Ngoài ra, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm còn tiếp tục phối hợp với các phòng ban thuộc Bộ Chỉ huy, chủ trì, tham mưu cho Bộ Chỉ huy xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Với sự chủ động vào cuộc tích cực, hoạt động phòng chống ma tuý và tội phạm của lực lượng biên phòng tỉnh đã đạt được hiệu quả tích cực. Trong quý I-2016, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bắt giữ, xử lý 44 vụ/40 đối tượng. Trong đó, 4 vụ/5 đối tượng về ma tuý, 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng; 17 vụ/11 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, thu giữ được 54,2 tấn than; 405,2kg pháo; 400 chiếc quần áo; 135 chiếc điện thoại di động và 150 con vịt giống; và 22 vụ vi phạm pháp luật khác…

Hiện lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm của Bộ đội Biên phòng tỉnh đang tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng kịp thời yêu cầu tình hình và nhiệm vụ mới. Đồng thời, tổ chức thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ma tuý, lập thành tích cao nhất để chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.