Bình yên cho từng cánh sóng

Thứ Năm, 05/05/2016, 10:46 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến Hải đội 2 Biên phòng để tìm hiểu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển của đơn vị đúng lúc lực lượng tuần tra đơn vị đang chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày trên biển thực hiện đợt cao điểm sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Bất chấp thời tiết oi bức, trên boong tàu, nhiều CBCS mải miết chuẩn bị nhu yếu phẩm, kiểm tra vũ khí, phương tiện sẵn sàng lên đường.

CBCS Hải đội 2 BĐBP tỉnh kiểm tra thiết bị chuẩn bị đợt tuần tra, kiểm soát trên biển.
CBCS Hải đội 2 BĐBP tỉnh kiểm tra thiết bị chuẩn bị đợt tuần tra, kiểm soát trên biển.

Thượng uý Nguyễn Ngọc Dương, Hải đội Phó Hải đội 2 Biên phòng, cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ chính là phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Do đặc thù địa bàn đơn vị phụ trách rộng, phức tạp, nên việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị cũng gặp nhiều trở ngại. Để tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là dịp diễn ra cuộc bầu cử, Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị đã bám sát kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Cùng với đó, đơn vị tập trung chỉ đạo lực lượng tăng cường phương tiện tuần tra, kiểm soát để đấu tranh có hiệu quả những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hoá trên biển; chủ động nắm tình hình và xử lý tốt những tình huống phát sinh...

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về tăng cường triển khai công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo trước, trong và sau cuộc bầu cử, ngay từ đầu năm 2016, Đảng uỷ, Hải đội 2 Biên phòng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm để triển khai thực hiện. Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị đã tập trung chỉ đạo xây dựng các kế hoạch cụ thể, đồng thời chỉ huy chặt chẽ, phân công nhiệm vụ chi tiết cho từng tổ, đội công tác và từng cá nhân với phương châm kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ trên tuyến biển. Mỗi CBCS đơn vị đã tập trung nâng cao nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của từng loại đối tượng trên biển và trên địa bàn đơn vị đóng quân. Bám sát kế hoạch triển khai nhiệm vụ của cấp trên, từng tổ, đội trực thuộc đã chủ động tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát thường xuyên và đột xuất. Đơn vị cũng xác định rõ địa bàn trọng điểm để triển khai các giải pháp tập trung phù hợp và hiệu quả nhất. Mặc dù còn nhiều khó khăn về phương tiện thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biển cũng như hạn chế về nhân lực, song đơn vị luôn chủ động trong việc bố trí tàu, xuồng và phân công nhiệm vụ cho từng CBCS sẵn sàng cơ động xử lý tốt các vấn đề nảy sinh. Đặc biệt, Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng biên đội, từng thành viên để tập trung triển khai một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, đối với biên đội tàu tuần tra, kiểm soát trên biển tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trọng tâm là buôn lậu xăng, dầu, khoáng sản. Biên đội tàu trực sẵn sàng chiến đấu tập trung làm tốt công tác chuẩn bị nhiên liệu, lương thực, thực phẩm sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động phối hợp với các lực lượng khác xử lý kịp thời và có hiệu quả mọi tình huống khi có chỉ lệnh của cấp trên. Đồng thời, tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối vị trí cụm tàu neo, đậu trên biển...

Nhờ tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp, thời gian qua các biên đội nghiệp vụ của Hải đội 2 luôn chủ động nắm địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện và vận dụng sáng tạo các biện pháp tuần tra, kiểm soát ở những vùng biển trọng điểm, như: Khu vực cửa sông Bắc Luân (TP Móng Cái), khu vực vùng biển đảo Trần, Thanh Lân (huyện Cô Tô) và dọc tuyến biên giới biển... Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS Hải đội 2 BĐBP tỉnh còn chủ động gặp gỡ và tuyên truyền cho ngư dân ở các địa phương khác đến đánh bắt hải sản quanh khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ về nội dung cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn cho hoạt động đánh bắt hải sản. Đồng thời, vận động ngư dân tích cực tham gia bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại uý Lê Thế Duy, cán bộ tàu BP 01-98-01, cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, thời gian này CBCS đơn vị đã chủ động kết hợp tuyên truyền các nội dung về cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 cho ngư dân. Thông qua tuyên truyền, nhiều ngư dân, nhất là những người có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh, thành phố khác đến đánh bắt hải sản đã hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử. Qua nắm bắt chúng tôi thấy rằng, đến nay đã có hàng ngàn ngư dân đăng ký bầu cử tại các địa phương trên tuyến biển, đảo của tỉnh; nhiều ngư dân còn cam kết sẽ về nơi cư trú tham gia bầu cử.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tội phạm trên tuyến biển, đảo, từ đầu năm 2016 đến nay Hải đội 2 Biên phòng đã tham gia kiểm soát 21 phương tiện với 92 thuyền viên vận tải khoáng sản trên biển... Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng khác của tỉnh tham gia xua đuổi hàng chục lượt phương tiện của ngư dân nước ngoài vào khai thác trộm hải sản thuộc vùng biển chủ quyền nước ta... Hiện đơn vị đang tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tăng cường các giải pháp với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham gia hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp”.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.