Bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

"Đi dân nhớ, ở dân thương"

Thứ Tư, 11/05/2016, 09:45 [GMT+7]
.
.

Năm 2015, Đồn Biên phòng Trà Cổ (TP Móng Cái) được Ban Dân vận Trung ương tặng bằng khen về công tác dân vận trong giai đoạn 2010-2015. Đây là sự ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng không ngừng của đơn vị, đã xây dựng được hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh ngày càng đẹp hơn trong lòng dân; nhiều CBCS được bà con trên địa bàn coi như người thân ruột thịt. Thiếu tá Loan Văn Huỳnh, Chính trị viên phó Đồn, tâm sự: Thời gian qua, đơn vị đã làm tốt phương châm hành động đối với công tác vận động quần chúng là “Đi dân nhớ, ở dân thương”. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng rộng khắp, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ thường xuyên nắm địa bàn dân cư.
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ thường xuyên nắm địa bàn dân cư.

Đồn Biên phòng Trà Cổ có nhiệm vụ bảo vệ đoạn biên giới dài 9,5km trên địa bàn phường Trà Cổ và xã Bình Ngọc (TP Móng Cái), trong đó có Giáo xứ Trà Cổ thuộc Giáo phận Hải Phòng với 243 hộ, 1.150 tín đồ, chiếm 25,2% dân số của phường. Phần đông giáo dân cư trú tại khu Tràng Lộ và khu Tràng Vỹ, sinh sống bằng nghề nông nghiệp, khai thác, nuôi trồng hải sản, kinh doanh dịch vụ, đời sống khá ổn định. Xuất phát từ đặc điểm tình hình, công tác vận động giáo dân tham gia bảo vệ biên giới luôn được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đặc biệt quan tâm và triển khai một cách bài bản, hiệu quả nhất. Để thực hiện tốt công tác này, Đồn đã chủ động phối hợp với các cấp, nghành, cấp ủy chính quyền địa phương và Ban hành giáo Xứ họ đạo Trà Cổ, tích cực tổ chức tuyên truyền các hiệp định, hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới đến đông đảo nhân dân… Qua đó giúp cho quần chúng nhân dân, nhất là giáo dân phường biên giới Trà Cổ, nắm chắc đường biên mốc giới, các quy định về biên giới quốc gia, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Điển hình trong công tác vận động quần chúng là Đồn Biên phòng Trà Cổ đã xây dựng và phát động Cuộc vận động “Xây dựng xứ đạo an toàn, địa bàn an toàn” với những tiêu chí cụ thể. Thực hiện Cuộc vận động này, đội ngũ chuyên trách vận động quần chúng của đơn vị luôn sâu sát, gần gũi với bà con giáo dân, thực hiện phương châm “4 bám” (bám nghị quyết, chủ trương của Đảng; bám nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; bám địa bàn; bám dân) để tuyên truyền vận động, đồng thời làm nòng cốt trong việc tham mưu cho địa phương và Xứ họ đạo Trà Cổ thành lập các tổ an ninh tự quản. Xây dựng các tổ này, đơn vị phối hợp soạn thảo quy chế hoạt động và đưa ra các tổ dân cư thảo luận, thống nhất, rồi ký cam kết thực hiện, vì thế đã tạo được sự đồng thuận cao của giáo dân, từ đó giáo dân một lòng tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc đi ngược lại lợi ích của Đảng và nhân dân; không có sự phân biệt tầng lớp hay khoảng cách tôn giáo; thay vào đó là tinh thần đoàn kết, thương yêu, đồng sức, đồng lòng trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh biên giới, ANTT địa bàn biên phòng. Điển hình như cuối tháng 7-2010, qua tin báo của giáo dân, CBCS của đơn vị đã tổ chức mai phục bắt giữ vụ vận chuyển 19.500 viên ma túy tổng hợp và 0,913kg ketamin qua biên giới. Một thành công nổi bật trong công tác vận động quần chúng mà Đồn Biên phòng triển khai là tổ chức ký kết nghĩa cho cư dân 2 bên biên giới giữa khu Tràng Vĩ, phường Trà Cổ (Việt Nam) với thôn Vạn Vĩ, thị trấn Giang Bình (Trung Quốc). Ông Vũ Đình Phúc, Trùm trưởng Ban Hành giáo, Trưởng khu Tràng Lộ, cho biết: Thông qua nội dung ký kết nghĩa, đến nay quan hệ của nhân dân khu Tràng Vĩ (Việt Nam) và thôn Vạn Vĩ (Trung Quốc) ngày càng gắn bó mật thiết hơn.

Sự tận tụy với công việc, gần gũi quan tâm đến nhân dân của Đồn Biên phòng Trà Cổ đã khơi dậy, phát huy được sức mạnh của quần chúng, góp phần mang lại sự bình yên trên vùng biên giới.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.