Gặp "chiến sĩ khỏe" ở Đồn BP Trà Cổ

Thứ Bảy, 01/02/2020, 13:45 [GMT+7]
.
.

Ở Đồn Biên phòng Trà Cổ (TP Móng Cái), Trung úy Nguyễn Văn Công là chiến sĩ trẻ nhưng có nhiều đóng góp cho thành tích chung của đơn vị. Đặc biệt năm 2019, tham gia hội thao chiến sĩ khỏe do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức, anh đạt giải Nhì; tham gia hội thi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tổ chức, anh đứng thứ 13/40 người tham gia.

Trung úy Nguyễn Văn Công, chiến sỹ Đội vũ trang Đồn BP Trà Cổ
Trung úy Nguyễn Văn Công, cán bộ Đội vũ trang, Đồn BP Trà Cổ.

Sinh ra và lớn lên ở xã Thái Sơn, huyện Kinh Môn (Hải Dương), năm 2003, khi mới 18 tuổi, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Công đã viết đơn lên đường nhập ngũ. Với tình yêu màu áo lính biên phòng và mong muốn được ở lại phục vụ trong ngành lâu dài, năm 2005, Công đã đăng ký thi và trúng tuyển vào Trường trung cấp 24 Biên phòng, chuyên ngành huấn luyện viên cảnh khuyển (chó nghiệp vụ).

Sau 2 năm học tập, năm 2007, sau khi tốt nghiệp anh đã được phân công về công tác tại BĐBP tỉnh Quảng Ninh. Trải qua nhiều đơn vị công tác, đầu năm 2019, anh được cấp trên điều về làm việc tại Đội Vũ trang, Đồn BP Trà Cổ.

Trò chuyện với chúng tôi Công chia sẻ: Chẳng mấy ai vào BĐBP mà chấp nhận một công việc suốt ngày quanh quẩn với mấy chú chó nghiệp vụ.

Tuy nhiên, ngay từ bé tôi đã rất thích được vui đùa, chăm sóc các vật nuôi trong nhà, nhất là chó, mèo. Vậy nên sau khi đi bộ đội, biết được Trường trung cấp 24 Biên phòng chiêu sinh khóa đào tạo huấn luyện viên cảnh khuyển tôi đã nộp đơn đăng ký thi và trúng tuyển vào trường mà không mảy may suy nghĩ.

Ngày tốt nghiệp anh cũng như các huấn luyện viên cảnh khuyển khác được mang theo về đơn vị một “người bạn thân” là chú chó được phân công phụ trách. Rồi hằng ngày, công việc chính của những huấn luyện viên cảnh khuyển là chăm sóc, huấn luyện chó nghiệp vụ. “Nếu không thật sự yêu nghề, quả thực đây là một công việc rất dễ gây nhàm chán…” – Trung úy Nguyễn Văn Công chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của Trung úy Công, công việc chăm sóc, huấn luyện chó nghiệp vụ tốn khá nhiều thời gian, công sức. Bởi để có được một chú chó nghiệp vụ giỏi, biết tuân lệnh người quản lý, sử dụng thì ngày nào anh cũng phải dành tới 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho công tác huấn luyện.

Đơn giản nhất là tập cho chó nghiệp vụ các động tác nghiêm, nghỉ, nằm, bò, rồi khó hơn là rèn cho chúng tính kỷ luật, thói quen chấp hành đúng các hiệu lệnh, rồi đến các động tác ngửi đánh hơi đồ vật, bò tiếp cận mục tiêu, tấn công và khống chế đối tượng...

Đặc biệt, với đặc thù của đơn vị, các chú chó nghiệp vụ phải tham gia nhiều hoạt động nghiệp vụ khác nhau như: Tham gia tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự đường biên, cột mốc biên giới, truy tìm dấu vết các đối tượng tội phạm hình sự, ma túy, buôn bán, vận chuyển hàng cấm qua biên giới... vì thế, đòi hỏi người huấn luyện viên phải tinh thông nghiệp vụ mới có thể ra được những hiệu lệnh chính xác nhất.

Trung úy Nguyễn Văn Công trong một buổi huấn luyện cho nghiệp vụ.
Trung úy Nguyễn Văn Công trong một buổi huấn luyện chó nghiệp vụ.

Khó khăn là thế nhưng với tình yêu động vật và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được giao đã giúp anh vượt qua tất cả để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nhờ đó, những năm qua, với vai trò là huấn luyện viên cảnh khuyển anh đã cùng đồng đội hướng dẫn các chú chó nghiệp vụ truy tìm thành công dấu vết của nhiều đối tượng phạm tội trên địa bàn biên giới và lập được nhiều chiến công.

Ngoài thời gian huấn luyện chó nghiệp vụ, Trung úy Nguyễn Văn Công còn tích cực tham gia các hoạt động tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới đơn vị phụ trách. Quá trình tuần tra, kiểm soát, anh đã luôn bình tĩnh, khôn khéo, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới đơn vị phụ trách.

Với những thành tích đạt được, năm 2019, Trung úy Nguyễn Văn Công đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bích Thảo

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.