Thiết thực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Thứ Ba, 12/02/2019, 08:40 [GMT+7]
.
.

Công tác quân chính là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng lực lượng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và triển khai đồng bộ nhiệm vụ công tác biên phòng. Do đó, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch để thực hiện phù hợp với đặc thù từng địa bàn, đơn vị, từ đó tạo ra những bước phát triển mới của lực lượng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Quán triệt, triển khai quyết liệt, trọng tâm

Để triển khai có hiệu quả công tác quân chính, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có các nghị quyết chuyên đề, chương trình trọng tâm để triển khai trên tất cả các lĩnh vực sát với yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Nội dung chính mà đơn vị đã và đang hướng vào trong công tác này là: Chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ về các tình huống liên quan trên biên giới; xây dựng và thực hiện tốt các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm khu vực địa bàn biên phòng; duy trì, lưu thông hệ thống cửa khẩu; tham gia xây dựng cơ sở chính trị, vận động quần chúng...

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn xã Hoành Mô (Bình Liêu) nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn xã Hoành Mô (Bình Liêu) nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai công tác quân chính của BĐBP tỉnh là chủ động duy trì nghiêm túc chế độ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn thường xuyên và đột xuất theo đúng quy định. Bám sát các chỉ lệnh huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cấp trên, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, thao trường, bãi tập phục vụ công tác huấn luyện, đồng thời xây dựng các chương trình thực hành làm cho bộ đội tiếp cận, làm chủ thiết bị kỹ thuật, vũ khí. Đồng thời, đơn vị chủ trương nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, nhất là trên vùng biển, đảo và bố trí đầy đủ phương tiện kỹ thuật để huy động khi có tình huống xảy ra.

Việc chủ động triển khai các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, nên được BĐBP tỉnh thực hiện toàn diện. Hàng năm, trên cơ sở phân tích tình hình liên quan, đơn vị đã tăng cường công tác nắm chắc địa bàn biên giới, vùng biển nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động của các tổ chức phản động, đối tượng cơ hội lợi dụng một số sự kiện quan trọng của đất nước để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chống phá sự nghiệp cách mạng của nước ta... Các đội nghiệp vụ, nhất là vận động quần chúng và đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã biên giới của đơn vị đã chủ động bám sát địa bàn để nắm tình hình dân cư, từ đó tham mưu cho chỉ huy, cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời giải quyết dứt điểm các vấn đề nảy sinh liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật...

Đại tá Bùi Thế Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Hiện nay, công tác quân chính của toàn lực lượng được tập trung cao độ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối địa bàn biên phòng để nhân dân đón năm mới Kỷ Hợi 2019. Trọng tâm là đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, pháo nổ, đèn trời, đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương - quân đội.

Những kết quả nổi bật, toàn diện

Công tác quân chính được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nên đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Điển hình là toàn lực lượng đã làm tốt công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở chính trị. Trong năm 2018, đơn vị đã tham gia củng cố 32 chi bộ, 56 tổ chức đoàn thể xã hội ở các xã, phường biên giới hải đảo. Đặc biệt là đã cử 642 lượt cán bộ, chiến sĩ huy động 1.523 ngày công tham gia giúp địa phương làm 12km đường bê tông, nạo vét 0,5km kênh mương thủy lợi và tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 320 lượt người, trị giá cơ số thuốc lên tới 22,4 triệu đồng... Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc sinh sống trên biên giới chấp hành tốt các quy định của pháp luật cũng được đơn vị đẩy mạnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn lực lượng đã tổ chức gần 600 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 10.000 lượt người dân sinh sống trên địa bàn biên phòng. Qua đó làm cho nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới không ngừng được nâng lên...

Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, xử lý vụ việc vi phạm các quy định về khai thác thủy sản
Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, xử lý vụ việc vi phạm các quy định về khai thác thủy sản

Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là những thành công nổi bật của BĐBP tỉnh trong thực hiện công tác quân chính thời gian qua. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn lực lượng đã tổ chức 9.850 lượt tổ tuần tra, kiểm soát với trên 50.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xua đuổi 206 lượt tàu của ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác trộm hải sản.

Đối với công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, BĐBP tỉnh đã xây dựng nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, triệt phá thành công không ít ổ nhóm, đường dây tội phạm. Thông qua các biện pháp đồng bộ, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 821 vụ/1.182 đối tượng vi phạm pháp luật. Tang vật thu giữ gồm trên 7,7kg ma túy các loại, 26.350 bao thuốc lá các loại, trên 700kg pháo nổ... cùng nhiều tang vật có giá trị khác với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính lên tới gần 5,5 tỷ đồng... Các mặt công tác khác như: Xây dựng lực lượng, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đối ngoại biên phòng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cũng được đơn vị thực hiện có chiều sâu, nên đã mang lại những kết quả tích cực.

Bằng tinh thần chủ động, quyết liệt trong thực hiện công tác quân chính, BĐBP tỉnh đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.