Ý nghĩa sâu sắc từ cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng

Thứ Sáu, 11/01/2019, 07:55 [GMT+7]
.
.

Một trong những hoạt động thiết thực tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP 3/3 (1959-2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3/3 (1989-2019) được BĐBP tỉnh triển khai là Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP. Cuộc thi đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, từ đó làm cho nhận thức của cán bộ, nhân dân đối với biên giới quốc gia và vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong giai đoạn mới ngày càng được nâng lên.

Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Thực hiện kế hoạch phối hợp triển khai giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động xây dựng chương trình triển khai, đồng thời tổ chức phát động cuộc thi một cách sâu rộng tới toàn thể đoàn viên thanh niên, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Chỉ sau hơn 10 tháng thực hiện, kết quả cuộc thi đã thành công tốt đẹp cả về số lượng bài tham dự lẫn chất lượng. Điều quan trọng hơn, qua các bài thi, hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh làm nhiệm vụ trên tuyến đầu của Tổ quốc đã được thể hiện sinh động, thấm đượm tình quân - dân.

BĐBP tỉnh tổ chức tiếp nhận tác phẩm dự thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP
BĐBP tỉnh tổ chức tiếp nhận tác phẩm tham dự Cuộc thi.

Mục đích của cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biên giới và BĐBP cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, từ đó tích cực tham gia thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới... 

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng như vậy, nên để cuộc thi mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã thống nhất nội dung, hình thức, biện pháp triển khai thực hiện, đồng thời ký kết và phát động cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh. Hai bên cũng thống nhất thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký và ban hành thể lệ cuộc thi. Trong đó, BĐBP tỉnh là cơ quan thường trực xây dựng đề cương giới thiệu những nội dung cơ bản về biên giới và BĐBP cùng các tài liệu liên quan gửi đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh để mọi tập thể, cá nhân nghiên cứu, tham khảo trong quá trình tham gia.

Công tác tuyên truyền về cuộc thi được Ban Tổ chức triển khai bằng nhiều hình thức, thông qua nhiều kênh thông tin, tuyên truyền như: Báo Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử BĐBP tỉnh, Đài PT-TH tỉnh... Các huyện đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng đẩy mạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc thi và hình thức thi trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân, viên chức, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Các đơn vị còn phân công bộ phận hướng dẫn đoàn viên, thanh, thiếu niên, giáo viên, học sinh, sinh viên nghiên cứu, tìm tài liệu trên các phương tiện thông tin đại chúng để có tư liệu tốt nhất tham gia cuộc thi. Nhiều đơn vị còn phối hợp tổ chức đưa, đón giáo viên, học sinh, sinh viên đi tìm hiểu thực tế hệ thống đường biên, cột mốc trên địa bàn tỉnh và thăm nơi ăn, ở, thực hiện nhiệm vụ của các đồn, trạm Biên phòng để tạo nguồn cảm xúc trong quá trình viết bài dự thi.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao giải cho những cá nhân đoạt giải trong cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trao giải cho những cá nhân đoạt giải trong cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP.

Nhờ sự phối hợp triển khai thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan, Cuộc thi đã thu hút được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong toàn tỉnh. Sau hơn 10 tháng triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 50.593 bài dự thi. Nội dung các bài dự thi đều được trình bày đẹp, công phu, khoa học và thể hiện tâm huyết, tình cảm sâu sắc về biên giới và tình cảm với người chiến sĩ biên phòng. 

Tiêu biểu là cô Đỗ Thị Mỹ Hạnh, giáo viên Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) bằng tình cảm, tấm lòng tri ân với người lính biên phòng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc đã dành 8 tháng đến với một số đơn vị biên phòng để trải nghiệm, sẻ chia với nhọc nhằn của BĐBP giữa thời bình, từ đó xây dựng bài dự thi gồm 2 tập với 3.176 trang. Hay như em Lưu Quỳnh Phương, học sinh lớp 10A5, Trường THPT Lê Hồng Phong (Cẩm Phả) với tình cảm của mình đã hoàn thiện tác phẩm dày trên 100 trang phản ánh tương đối đầy đủ về đường biên, cột mốc và vai trò của BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia. Từ kết quả nhận được, Ban Tổ chức đã lựa chọn 15 bài dự thi tham gia cuộc thi toàn quốc do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức. Kết quả là tác phẩm dự thi của cô Đỗ Thị Mỹ Hạnh đã đoạt giải nhì toàn quốc.

Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh, khẳng định: Dư âm lớn nhất của cuộc thi không chỉ ở số lượng bài tham gia, số bài được trao giải mà qua đó đã làm cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã ngày càng hiểu hơn về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.