Gương sáng trên biên giới

Người lính cơ yếu giỏi nghiệp vụ, vững lập trường

Thứ Tư, 05/09/2018, 07:49 [GMT+7]
.
.

Hoạt động cơ yếu là hoạt động cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia, sử dụng nghiệp vụ mật mã, kỹ thuật mật mã và các giải pháp có liên quan để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước. Với đặc thù công tác như vậy, Trung tá Nguyễn Văn Bảy, nhân viên Ban Cơ yếu, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn là một chiến sĩ nêu gương điển hình về giỏi nghiệp vụ, vững vàng tư tưởng lập trường, tận tụy với công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Văn Bảy (bên trái) trao đổi công việc với lãnh đạo Ban Cơ yếu (Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh).
Trung tá Nguyễn Văn Bảy (bên trái) trao đổi công việc với lãnh đạo Ban Cơ yếu, Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh).

Trung tá Nguyễn Văn Bảy quê ở tỉnh Hưng Yên. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1999, anh được điều động về làm nhân viên Ban Cơ yếu, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh. Nhận thức sâu sắc trách nhiệm và nghĩa vụ của người chiến sĩ biên phòng cũng như đặc thù của hoạt động cơ yếu, anh luôn tự giác và tận tụy với công việc, được đồng đội và cấp trên tin tưởng, quý mến.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Bảy luôn kiệm lời khi nói về nghề cơ yếu, đắn đo trong từng câu chữ. Nghe những tâm sự của anh, chúng tôi hiểu đó chính là xuất phát từ tố chất của người cán bộ cơ yếu hằng ngày tiếp xúc với thông tin bí mật: Luôn âm thầm, cẩn thận, kín đáo và tuyệt đối trung thành để đảm bảo nhiệm vụ an toàn thông tin.

Anh chia sẻ: Nhiều năm làm công tác này, tôi cho rằng bất kỳ đồng đội nào công tác trong ngành cơ yếu BĐBP chứ không riêng gì tôi, đều giữ cho mình phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, có vậy thì mới đáp ứng tốt được yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ huy của toàn lực lượng. Trong đó yêu cầu hàng đầu là bảo đảm bí mật, chính xác, kịp thời, an toàn trong mọi tình huống; đồng thời duy trì hệ thống tổ chức cơ yếu và mạng liên lạc kỹ thuật mật mã khép kín từ Bộ Tư lệnh đến các đơn vị cơ sở. Công tác đảm bảo bí mật nội dung thông tin lãnh đạo, chỉ huy được thực hiện tốt chính là góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện.

Đạt thành tích cao trong Hội thi kỹ thuật mật mã do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tổ chức, Trung tá Nguyễn Văn Bảy (thứ 2, trái sang) vinh dự nhận khen thưởng của Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Đạt thành tích cao trong Hội thi kỹ thuật mật mã do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tổ chức, Trung tá Nguyễn Văn Bảy (thứ 2, trái sang) vinh dự nhận khen thưởng của Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Khoa học kỹ thuật điện tử ngày càng tiến bộ tất yếu đặt ra những tình huống diễn biến phức tạp và khó lường; yêu cầu đối với ngành cơ yếu quân đội nói chung và ngành cơ yếu BĐBP nói riêng cũng ngày càng cao hơn. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trung tá Bảy luôn nêu cao tinh thần cầu thị, chủ động học hỏi để  tham mưu tổ chức chỉ huy, quản lý, trình độ khai thác, sử dụng thành thạo phương tiện kỹ thuật mật mã, nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh vững vàng. Hằng năm, anh đều thực hiện đầy đủ, hiệu quả huấn luyện tại đơn vị, cả các nội dung huấn luyện chiến đấu nói chung và huấn luyện chuyên ngành cơ yếu nói riêng. Cùng với đó, anh luôn cập nhật, trau dồi, luyện tập kiến thức về khai thác, sử dụng, điều hành các phần mềm mật mã mới, nắm rõ các sản phẩm mật mã trong tình hình phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật thế giới.

Vừa qua, Trung tá Nguyễn Văn Bảy là một trong những CBCS tiêu biểu của đơn vị được lựa chọn tham gia Hội thi kỹ thuật mật mã BĐBP lần thứ 15 do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tổ chức. Đây là dịp để các đơn vị cơ yếu trong toàn quân có thể đánh giá thực chất kết quả phong trào huấn luyện, trình độ khai thác sử dụng các loại hình kỹ thuật mật mã cả truyền thống và hiện đại. Nội dung hội thi bao hàm những lý thuyết kiến thức đa dạng; kỹ năng thực hành các nội dung vào mã, mã hóa, trừ mã… với độ chính xác cao. Tham gia dự thi, Trung tá Nguyễn Văn Bảy đã xuất sắc đạt giải nhất cá nhân môn trừ mã, đồng thời đóng góp vào thành tích giải nhì toàn đoàn của Đội tuyển cơ yếu Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.