Vì chủ quyền an ninh biên giới

BĐBP tỉnh: Thiết thực giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Thứ Năm, 05/07/2018, 09:11 [GMT+7]
.
.

Trong nửa đầu của nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đai hội Đảng các cấp. Thông qua những chương trình, giải pháp cụ thể, đơn vị đã gặt hái được nhiều thành công nổi bật. Kết quả đó không chỉ thiết thực giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia mà còn tham gia có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trên địa bàn biên phòng.

Vững chắc về chính trị, tư tưởng và tổ chức

Trao đổi về kết quả thực hiện nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ qua, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen. Thuận lợi là có sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp trên và sự đoàn kết, đồng lòng nỗ lực vượt khó của toàn lực lượng. Khó khăn là tình hình biên giới, vùng biển cơ bản ổn định song vẫn nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm. Đó là hoạt động vi phạm chủ quyền của tàu cá nước ngoài còn diễn ra; các đối tượng vi phạm pháp luật, nhất là liên quan đến ma túy, buôn lậu, buôn bán người qua biên giới luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường... Trên cơ sở nhận diện, đánh giá đúng tình hình, với quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị để ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động đưa ra các nghị quyết chuyên đề, các chương trình hành động để lãnh đạo triển khai thực hiện với những giải pháp trọng điểm, hiệu quả nhất.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy BĐBP tỉnh về công tác xây dựng Đảng
Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy BĐBP tỉnh về công tác xây dựng Đảng.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị (khóa XII) gắn với đẩy mạnh việc tăng cường quản lý, giáo dục và phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật trong toàn lực lượng. Cùng với đó, Đảng ủy đã thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy chế, quy định trong Đảng, thường xuyên củng cố, kiện toàn cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp. Trong sinh hoạt Đảng, các cấp ủy đã chủ trọng đổi mới phương thức gắn với kiểm điểm, phê bình, tự phê bình, đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên. Qua đó đã kịp thời phát hiện, những khâu yếu, mặt kém để có biện pháp khắc phục. Mặc khác, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại hoạt động của các thế lực thù địch, phòng, chống có hiệu quả nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ. Đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2626/QĐ-BTLBP, ngày 6/8/2015 của Tư lệnh BĐBP Việt Nam về thực hiện bổ nhiệm, sắp xếp chức danh theo biên chế và chuyên ngành được đào tạo từ đó phát huy tối đa khả năng, trình độ của từng cán bộ. Quá trình thực hiện, các cấp ủy đều tổ chức công khai, phát huy dân chủ ở cơ sở trong việc bình xét, đánh giá, giới thiệu lực lượng cán bộ nguồn, nên đã tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đơn vị đã tổ chức 32 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 1.185 cán bộ, chiến sĩ, cử 116 cán bộ tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức. Đặc biệt, trong thời gian này, đơn vị đã đề nghị Bộ Tư lệnh điều động, bổ nhiệm 174 cán bộ, điều động, bổ nhiệm theo thẩm quyền 218 cán bộ; điều chỉnh, bổ sung 6 đồng chí vào Ban Thường vụ Đảng ủy và báo cáo cấp có thẩm quyền chuẩn y kết quả, đồng thời chỉ định, chuẩn y bổ sung cấp ủy cơ sở và các chức danh cho 101 đồng chí.

Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được Đảng bộ BĐBP tỉnh duy trì và đẩy mạnh. Trong nửa nhiệm kỳ qua, toàn đơn vị đã tổ chức 42 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 45 tập thể cấp ủy, tổ chức đảng và 170 lượt đảng viên và đã xử lý kỷ luật đối với 12 đảng viên và 2 tổ chức đảng.

Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, trên cơ sở quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho Trung ương, địa phương và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị đã và đang thực hiện là không ngừng đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng các mặt công tác biên phòng, chủ động xây dựng các phương án hiệu quả nhằm quản lý, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển trong mọi tình huống. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc đã chú trọng tăng cường quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia, giữ vững kỷ cương trong quản lý, bảo vệ biên giới; tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh; thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhận dân để xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô nắm tình hình địa bàn tại bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn (Bình Liêu)
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô nắm tình hình địa bàn tại bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn (Bình Liêu).

Kết quả thực hiện nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ Biên phòng được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó nổi bật hơn cả là Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy và cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ biên phòng trong đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại. Cụ thể là toàn lực lượng đã chủ động nắm, nghiên cứu, đánh giá tình hình trên biên giới, biển đảo, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kết hợp nhiều biện pháp điều tra xác minh, trinh sát kỹ thuật, tuần tra kiểm soát, nên đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc hình sự, nhất là buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em. Nhờ có những biện pháp hiệu quả, trong nửa nhiệm kỳ qua, toàn lực lượng đã triển khai 70 kế hoạch nghiệp vụ bắt giữ 979 vụ với 1.627 đối tượng, trong đó đối tượng hình sự là 91 đối tượng. Tổng số tiền vi xử phạt hành chính trên 7,5 tỷ đồng, tịch thu, bán phát mại hàng hóa trên 4,2 tỷ đồng và tổng số hàng hóa tịch thu, bán phát mại lên tới trên 5 tỷ đồng.

Kết quả của nửa nhiệm kỳ qua đã tạo ra thế và lực để BĐBP tỉnh vươn lên hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch để ra trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.