Vì chủ quyền an ninh biên giới

BĐBP tỉnh: Đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Thứ Bảy, 02/06/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) tỉnh đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ lệnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu với những bước đi phù hợp. Qua đó đã làm cho nhận thức chính trị, kỹ năng tác chiến của bộ đội không ngừng được nâng lên, sẵn sàng cơ động xử lý dứt điểm các tình huống xảy ra.

Củng cố trận địa chính trị, tư tưởng 

Việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của BĐBP nhằm đảm bảo cho toàn lực lượng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Vì thế, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có nhiều nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo công tác này cả về bề rộng và chiều sâu. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, trước hết, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã kịp thời ra các chỉ thị, nghị quyết sát hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng thời kỳ, giai đoạn, đồng thời, xây dựng các kế hoạch huấn luyện phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị, cá nhân.

Một buổi tập huấn nghiệm vụ công tác chính trị, tư tưởng ở BĐBP tỉnh
Một buổi tập huấn nghiệm vụ công tác chính trị, tư tưởng ở BĐBP tỉnh

Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở BĐBP tỉnh được triển khai toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và quân sự. Trong đó, đáng chú ý là việc huấn luyện về chính trị, tư tưởng được đổi mới cả về nội dung và hình thức. Qua đó, đã làm cho nhận thức cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng luôn kiên định vững vàng, xác định rõ tư tưởng, bám sát địa bàn, nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Căn cứ vào nội dung, chương trình công tác huấn luyện hàng năm, Đảng ủy, Chỉ huy BĐBP tỉnh đã bàn, xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ. Ở mỗi khoa, mục huấn luyện, Bộ Chỉ huy đều coi trọng lồng ghép xây dựng chương trình huấn luyện về chính trị, tư tưởng với nội dung chiếm trên 30%. Đặc biệt, Đảng ủy, Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo từng đơn vị, phân đội trong quá trình huấn luyện đảm bảo bố trí nội dung tuyên truyền, phổ biến về chính trị, tư tưởng. Trong đó, chú trọng quán triệt các chỉ thị, mệnh lệnh công tác biên phòng trong tình hình mới; các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ý nghĩa vai trò công tác vận động quần chúng của người chiến sĩ quân hàm xanh.

Để cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc như anh em ruột thịt”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trung tâm nói chung, thời gian thực hiện công tác huấn luyện hàng năm nói riêng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác hậu cần, tài chính, quân nhu đảm bảo cho bộ đội khỏe “ăn no, đánh thắng”. Kết hợp với đó, đơn vị đã đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí, tận dụng tốt các nguồn kinh phí, quỹ đất quanh doanh trại để đầu tư thêm trang thiết bị, phương tiện, tăng gia đưa thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của bộ đội...

Căn cứ vào chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, từng đơn vị trực thuộc đã bám sát nội dung, chương trình kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chính trị với quân sự. Kết thúc mỗi nội dung, các đơn vị đều tổ chức viết thu hoạch để đánh giá nhận thức chính trị. Kết quả của cách làm này đã không ngừng củng cố trận địa chính trị, tư tưởng cho bộ đội. Nhờ vậy, trong suốt quá trình huấn luyện và quá trình thực thi nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn giữ vững lễ tiết, tác phong, điều lệnh của quân đội. Đáng chú ý là đến nay, tình trạng vi phạm phải xử lý kỷ luật của BĐBP tỉnh giảm xuống rất thấp.

Vững chắc các phương án, kỹ năng tác chiến

Từ điều kiện thực tiễn tác chiến địa bàn, đơn vị trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao, sử dụng nhiều phương tiện vũ khí hiện đại, nên yêu cầu đặt ra trong công tác huấn luyện của BĐBP tỉnh là phải kết hợp chặt chẽ giữa đồng bộ và chuyên sâu, giữa phương án tác chiến truyền thống với những kiến thức hiện đại. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đặt ra, trước khi bước vào mùa huấn luyện, các đơn vị trực thuộc đã làm tốt các bước, các khâu từ việc quán triệt đầy đủ, sâu sắc chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên đến việc xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho huấn luyện, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Đây được coi đó là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đến việc nâng cao chất lượng huấn luyện.

Bước vào năm huấn luyện, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đều thống nhất tổ chức ra quân huấn luyện tập đồng loạt để vừa trao đổi, học hỏi lẫn nhau vừa để Bộ Chỉ huy kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục ngay những khoa, mục còn tồn tại, hạn chế. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, đơn vị thường xuyên duy trì chặt chẽ và thực hiện đúng kế hoạch huấn luyện đã được phê duyệt, trong đó đặc biệt chú trọng vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm để phân công giáo viên có trình độ, kinh nghiệm đảm bảo những nội dung đó. Đồng thời, coi trọng việc đổi mới phương pháp huấn luyện và tổ chức huấn luyện theo phương châm từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, huấn luyện kỹ thuật kết hợp với chuyên môn nghiệp vụ và chiến thuật, kết hợp giữa lý thuyết với thực hành.  Nội dung huấn luyện cũng thường xuyên được đổi mới. Đội ngũ cán bộ luôn linh hoạt lồng ghép giữa kỹ năng tác chiến truyền thống với các yếu lĩnh mới làm cho bộ đội dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hành.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động huấn luyện các kỹ năng cơ bản trong tác chiến
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động huấn luyện các kỹ năng cơ bản trong tác chiến

Do đặc thù là đơn vị nòng cốt, chuyên trách trên tuyến biên giới, hải đảo, nên nhiệm vụ tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai, lụt bão cũng đặt ra nhiều yếu tố khó lượng đối với BĐBP tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Do đó, trong nội dung huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã coi trọng xây dựng các phương án giả định về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn để chỉ đạo luyện tập thành thục. Trong đó chú trọng đến các kỹ năng bơi, lội trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn, thời tiết bất thường; kỹ năng ứng cứu tài sản của dân khi bị ngập, lụt, sạt lở đất đá... Nhờ vậy, đến nay, BĐBP tỉnh đã và đang góp phần quan trọng vào việc giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản cho nhân dân khi có thiên tai, lụt bão...

Hướng dẫn các kỹ năng nhận diện đường biên, cột mốc cho chiến sĩ mới ở BĐBP tỉnh
Hướng dẫn các kỹ năng nhận diện đường biên, cột mốc cho chiến sĩ mới ở BĐBP tỉnh.

Thượng tá Bùi Thế Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Hiệu quả của việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu của đơn vị là qua đánh giá, nhận xét hàng năm 100% các khoa, mục đều đạt yêu cầu, trong đó khá, giỏi trên 75%, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện. Qua huấn luyện, nhận thức chính trị, kỹ năng tác chiến của bộ đội được nâng lên sau mỗi năm, từ đó sẵn sàng cơ động thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm được giao.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.