Vì chủ quyền an ninh biên giới

Không để bị động, bất ngờ trước các tình huống

Thứ Năm, 03/05/2018, 10:21 [GMT+7]
.
.

Với chức năm, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu cho cấp trên và chủ động triển khai nhiều đối sách hiệu qảu để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh vùng biển, đảo trên địa bàn. Kết quả đó đã góp phần tạo môi trường ổn định để các địa phương vươn lên phát triển kinh tế biển.

Kết hợp chặt chẽ phát triển KT - XH với củng cố QP - AN trên biển

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, nhiều năm nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương có biển tham mưu cho tỉnh đề ra hàng loạt các giải pháp nhằm gắn kết chặt chẽ việc bảo vệ chủ quyền với phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển trên địa bàn tỉnh. Nội dung chủ yếu mà đơn vị phối hợp tham mưu cho tỉnh là chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung phát huy, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh của vùng biển, đảo để phát triển mạnh các ngành kinh tế như: Hàng hải, cảng biển và dịch vụ khai thác cảng biển, vận tải biển, đóng và sửa chữa tàu thuyền, phát triển nhanh và đa dạng các loại hình du lịch biển, ven biển, du lịch trên đảo; khai thác, nuôi trồng, chế biến thuỷ sản; hình thành các trung tâm kinh tế phát triển hướng ra biển như Vân Đồn, Hải Hà, Cô Tô làm động lực thúc đẩy phát triển của vùng và toàn tỉnh; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với giữ vững an ninh - quốc phòng và bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia trên vùng biển, đảo. Đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác cùng phát triển với các tỉnh lân cận trong nước; chủ động hội nhập, quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực...

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người dân làm ăn, sinh sống trên vùng biển TP Cẩm Phả. Ảnh: Quang Minh
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tuyên truyền pháp luật cho người dân  Ảnh: Quang Minh

Để đưa những chủ trương đó trở thành hiện thực, BĐBP tỉnh  đã cùng với các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá một cách khoa học các vùng để tham mưu cho tỉnh tập trung mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng nhiều dự án, công trình mang tính chiến lược. Từ đó, khai thác các tiềm năng của biển, đảo, tạo ra những bước tiến mới trong đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt là tỉnh đã triển khai hỗ trợ ngân sách đầu tư xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản ở các xã nghèo, xã ven biển và xã đảo, tạo ra tiền đề vững chắc để phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Đến nay, bằng sự phối hợp tham mưu có hiệu quả của BĐBP, tỉnh đã đầu tư hàng loạt các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: Đưa điện lưới ra huyện Cô Tô, các xã của huyện Vân Đồn, xây dựng hệ thống cầu cảng, đường liên xã, liên thôn, công trình thủy lợi cùng nhiều hạng mục khác. Các công trình được đầu tư đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu ổn định dân sinh, nâng cao dân trí trên vùng biển, đảo và ven biển, bảo đảm gắn kết chặt chẽ chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược quốc phòng – an ninh trong tình hình mới...

Cùng với tham mưu cho tỉnh và các địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, BĐBP tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Đơn vị chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về việc chấp hành các quy định của Nhà nước về những vấn đề liên quan. Đồng thời, chủ trì triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Nhờ đó, nhận thức của nhân dân sinh sống ở vùng biển, đảo của tỉnh đối với công tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền đã được nâng lên. Qua quá trình làm ăn trên biển, bà con ngư dân đã kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng nhiều vụ việc vi phạm để xử lý.

Không để xảy ra bị động, bất ngờ

Từ thực tiễn quá trình thực thi nhiệm vụ, BĐBP tỉnh đã nhận thấy, tình hình chủ quyền an ninh biên giới trên vùng biển, đảo vẫn cơ bản ổn định, hoạt động của các loại tội phạm cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, vẫn còn nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, một số loại tội phạm hình sự và hoạt động vi phạm chủ quyền của phương tiện nước ngoài để khai thác trộm hải sản vẫn còn diễn ra. Mặt khác, mặc dù đã đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý nhưng có thời điểm tình trạng sử dụng các công cụ khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt còn diễn ra trên vùng biển... Trước thực trạng đó, BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp trên có các chủ trương, đối sách xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ hay đối đầu căng thẳng trên biển.

Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình nội, ngoại biên, âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại đối tượng, tổ chức quản lý chặt chẽ các loại đối tượng thường xuyên làm ăn, sinh sống trên vùng biển, đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng thông qua việc phối hợp với các cơ quan chuyên trách của nước bạn làm tốt công tác phối hợp, tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trên biển. Nhằm tăng cường phương tiện, lực lượng cho công tác quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo, BĐBP tỉnh đã thành lập hàng loạt các trạm kiểm soát biên phòng ven biển làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Với đặc thù vùng biển rộng, có nhiều luồng lạch, nếu không có phương án tuần tra, kiểm soát cụ thể sát hợp sẽ không thể làm chủ được tình hình, vì vậy, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, các đồn trên tuyến biển chủ động xây dựng các chương trình bố trí lực lượng, phương tiện đón lõng ở các vị trí trọng điểm để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, toàn lực lượng đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các hành vi sử dụng công cụ khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Công tác phối hợp với các lực lượng chấp pháp khác trên vùng biển, đảo cũng được BĐBP tỉnh chú trọng thông qua việc kịp thời trao đổi các thông tin liên quan, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cùng tuần tra, truy đuổi đối tượng vi phạm trên biển.

Hải đội 2 Biên phòng bắt giữ, xử lý vụ vận chuyển 7.000 con cá giò giống. Ảnh Sẻn Năm (Hải đội 2 Biên phòng)
Hải đội 2 Biên phòng bắt giữ, xử lý vụ vận chuyển 7.000 con cá giò giống. Ảnh: Sẻn Năm (Hải đội 2 Biên phòng)

Tính trung bình mỗi năm, BĐBP tỉnh đã tổ chức hàng trăm đợt tuần tra trên vùng biển, đảo với hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, kịp thời cùng các lực lượng khác phát hiện, xử lý hàng chục vụ việc, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi phạm pháp, xua đuổi hàng chục lượt tàu thuyền của ngư dân nước ngoài xâm phạm chủ quyền khai thác trộm hải sản. Cùng với đó, BĐBP tỉnh đã và đang tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển thông qua việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân, thủy thủ trên các tàu vận tải đưa hàng nghìn lượt phương tiện, bè mảng nuôi trồng thủy sản vào nơi tránh, trú an toàn trong mùa mưa, bão.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.