Đồn BP Hải Hòa: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ Tư, 11/04/2018, 07:41 [GMT+7]
.
.

Thông qua các giải pháp thiết thực, hiệu quả, đến nay, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Đồn Biên phòng Hải Hòa (Móng Cái) đã và đang  thu được những kết quả tích cực.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Hải Hòa đúng lúc đơn vị vừa bắt giữ được vụ vận chuyển 300kg chân gà không rõ nguồn gốc ở khu vực biên giới. Xử lý xong vụ việc, Thiếu tá Lê Văn Hiệp, Đồn phó, cho biết: Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ vi phạm đơn vị bắt được trong quá trình triển khai nhiệm vụ trên địa bàn biên giới dài gần 13km thuộc trách nhiệm quản lý. Mặc dù thời gian gần đây, hoạt động của các loại tội phạm ở địa bàn Đồn phụ trách đã giảm hẳn nhưng vẫn luôn tiềm ẩn hoạt động của một số loại tội phạm như: Mua bán, vận chuyển ma túy, tiền giả, buôn lậu... Đây là những thử thách không nhỏ đặt ra với đơn vị.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa kiểm tra số chân gà do đơn vị bắt giữ ngày 6/4
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa kiểm tra số chân gà do đơn vị bắt giữ ngày 6/4

Đồng chí cũng cho biết thêm, hiện nay, hoạt động vi phạm các quy chế biên giới của các đối tượng trên địa bàn Đồn Biên phòng Hải Hòa phụ trách rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường lợi dụng đêm tối ở những địa bàn ít hoặc không có dân cư để thực hiện hành vi phạm tội, nhất là những đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng quốc cấm. Với quyết tâm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm pháp luật, thời gian gần đây, một mặt, đơn vị đã tập trung xây dựng thế trận biên phòng toàn vững chắc nên đã không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân. Mặt khác, đơn vị đã bố trí phương tiện, lực lượng hợp lý để tổ chức tuần tra theo chuyên đề, tuần tra đột xuất trên tất cả các hướng, các mũi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi phạm tội ở khu vực biên giới.

Song song với đó, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản tình hình nội, ngoại biên, lập danh sách các đối tượng nghi vấn, có tiền án, tiền sự và xây dựng mạng lưới cơ sở để quản lý. Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng ở khu vực biên giới được đơn vị duy trì thường xuyên. Nhất là thời gian gần đây, thực hiện các quy chế phối hợp với công an, quân sự, đơn vị đã chủ động thông báo với các đơn vị hữu quan về tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Mỗi khi lập chuyên án, kế hoạch bắt giữ đối tượng đơn vị đều trao đổi với cơ quan chức năng ở địa phương để huy động lực lượng, phương tiện tham gia xử lý. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu cho địa phương thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn lực lượng dân quân tập trung của địa phương để làm tốt công tác phối hợp với bộ đội biên phòng trong tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc...

Xác định quần chúng nhân dân là tai mắt quan trọng trong bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng, Đồn BP Hải Hòa đã thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nội dung tuyên truyền được đơn vị hướng vào là Luật Biên giới quốc gia, Hiệp ước Biên giới cùng các quy định liên quan đến xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh... Cùng với đó, đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Điển hình là đơn vị đã phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 (Quân khu 3) hỗ trợ cho các hộ thuộc diện di, dãn dân khai hoang, phục hóa đất đai hình thành các mô hình phát triển kinh tế bền vững. 

Do kinh tế - xã hội ngày càng ổn định và phát triển, quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Nổi bật là mỗi khi người dân phát hiện có dấu vết bất thường trên đường biên, cột mốc hay người lạ ra, vào khu vực biên giới có biểu hiện nghi vấn đều báo cho Bộ đội Biên phòng. Không những thế, thời gian qua, do làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm, nên các hộ dân đều ký cam kết không tiếp tay cho buôn lậu hay hành vi phạm tội khác.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới do đơn vị phụ trách
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hải Hòa tuần trakhu vực biên giới do đơn vị phụ trách

Thông qua các giải pháp thiết thực, hiệu quả, đến nay, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Đồn Biên phòng Hải Hòa đã thu được những kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển 20 bánh hêrôin, 1 vụ vận chuyển 4.000 bao thuốc lá ngoại cùng hàng chục vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thượng tá Phan Văn Hiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hòa, chia sẻ: Từ các nguồn tin nắm bắt được, chúng tôi xác định, thời gian tới, tình hình hoạt động của tội phạm tsẽ không có vụ, việc phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi không chủ quan, lơ là mà thường xuyên nắm chắc địa bàn, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể để tuần tra, kiểm soát địa bàn. Đơn vị cũng sẽ duy trì thường xuyên công tác phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm các vụ, việc phát sinh kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” trên biên giới.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.