Công an Bình Liêu: Nhiều giải pháp đảm bảo ANTT vùng nông thôn

Thứ Sáu, 06/04/2018, 08:09 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, lực lượng Công an huyện Bình Liêu luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ đến cơ sở. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần quan trọng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM).

Công an huyện Bình Liêu trao đổi, năm tình hình người dân tại thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại.
Công an huyện Bình Liêu trao đổi, năm tình hình người dân tại thôn Nà Nhái, xã Vô Ngại.

Thượng tá Nguyễn Văn Chức, Phó Trưởng Công an huyện Bình Liêu, cho biết: Dù tình hình ANTT trên địa bàn luôn được duy trì ổn định, thế nhưng đây vẫn là tiêu chí dễ biến động do tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: Địa bàn vùng cao biên giới, lượng khách thập phương đến tham quan ngày càng đông với nhiều thành phần lưu trú, tạm trú; trình độ dân trí không đồng đều... Vì vậy, Công an huyện tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm duy trì ổn định an ninh vùng biên giới, vùng dân tộc, ANTT trên địa bàn. Trong đó, luôn quan tâm quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản, kế hoạch của Công an tỉnh, huyện về xây dựng NTM; cụ thể 3 chỉ tiêu của tiêu chí “giữ vững ANTT” thành 9 nội dung công tác trọng tâm thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” trong toàn lực lượng Công an huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đội nghiệp vụ, công an 8 xã, thị trấn; chủ động trong tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động để nâng cao nhận thức trách nhiệm và huy động sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, liên tục tham mưu để mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, gắn với nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự của các cấp, các ngành trên địa bàn; đẩy mạnh đổi mới toàn diện các lĩnh vực, từ khâu lãnh đạo, chỉ huy đến việc kiểm tra, giám sát; chỉ đạo đến công an các xã, thị trấn chủ động nắm địa bàn, tình hình để làm cơ sở triển khai thực hiện các biện pháp hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tăng cường hướng dẫn các đơn vị, địa phương, khu phố, tổ dân, thôn, xóm xây dựng kế hoạch, biện pháp đảm bảo ANTT.

Công an huyện Bình Liêu và Công an xã Vô Ngại trao đổi các giải pháp đảm bảo ANTT tại địa bàn.
Công an huyện Bình Liêu và Công an xã Vô Ngại trao đổi các giải pháp đảm bảo ANTT tại địa bàn.

Cùng với đó, Công an huyện huy động sự vào cuộc tích cực của đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn để thực hiện đảm bảo ANTT. Cụ thể là đã thực hiện tốt công tác phối hợp với MTTQ và các tổ chức CT-XH trong vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; duy trì và phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thường xuyên. Qua đó, nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, chủ động tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ việc xảy ra.

Đặc biệt, với đồng bào dân thiểu số, Công an huyện tăng cường phối hợp với đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho bà con về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; không để kẻ xấu và các thế lực phản động lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc để tuyên truyền, xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, gây mất đoàn kết nội bộ. Công an huyện còn phối hợp với lực lượng quân sự, biên phòng trên địa bàn duy trì thực hiện hiệu quả công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh; chủ động phối hợp với ngành tư pháp tại địa phương, trao đổi thông tin, tập trung điều tra, làm rõ các vụ việc; xây dựng các phương án đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma tuý, môi trường và tệ nạn xã hội.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, ANTT trên địa bàn huyện thời gian qua luôn được duy trì ổn định. Trong năm qua, Công an huyện đã thụ lý giải quyết 32 tin báo tố giác tội phạm; điều tra, xử lý 9 vụ, 5 đối tượng phạm pháp hình sự; xử lý 5 vụ, 8 đối tượng mua bán vận chuyển pháo, gia cầm, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đồng thời, phối hợp lực lượng công an và dân quân tự vệ để tuần tra đêm tại các xã, thị trấn được hơn 230 lượt, với hơn 670 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được triển khai nghiêm, đúng quy định, không có sự cố xảy ra. Kết quả này đã phản ánh những nỗ lực của CBCS Công an huyện Bình Liêu trong giữ vững ổn định ANTT, tạo môi trường lành mạnh phục vụ KT-XH địa phương phát triển.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.