Xung kích bảo vệ chủ quyền vùng biển

Thứ Sáu, 26/05/2017, 09:11 [GMT+7]
.
.

Phát huy tinh thần xung kích, thời gian qua tuổi trẻ Hải đội 2 BĐBP tỉnh đã có nhiều hoạt động, phong trào thiết thực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Qua đó, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Đoàn viên Chi đoàn Thanh niên Hải đội 2 Biên phòng bảo dưỡng súng trước đợt tuần tra dài ngày trên biển.
Đoàn viên Chi đoàn Thanh niên Hải đội 2 Biên phòng bảo dưỡng súng trước đợt tuần tra dài ngày trên biển.

Trung tá Tẻn Văn Năm, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Hải đội 2, cho biết: Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc, thời gian qua Chi đoàn luôn bám sát chỉ đạo của Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chi đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng và cụ thể  hoá các phong trào thi đua “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của tỉnh”... Qua đó, đã phát huy được vai trò, sức trẻ của ĐVTN tham gia cùng đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo với những cách làm thiết thực.

Xác định rõ công tác giáo dục chính trị, tư tưởng có yếu tố quan trọng, Chi đoàn đơn vị đã chủ động tuyên truyền, vận động ĐVTN không ngừng học tập, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, hội thảo... để quán triệt sâu sắc đến ĐVTN các nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ, kế hoạch công tác biên phòng và kế hoạch chuyên ngành. Trong các nghị quyết của Chi đoàn cũng chỉ rõ những nhiệm vụ, giải pháp, thực hiện công tác đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị và phân công đến từng đoàn viên. Từ đầu năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ trẻ đơn vị đã tham gia trên 10 đợt tuần tra kiểm soát dài ngày trên biển (mỗi đợt trung bình 1 tháng), kiểm soát trên 140 phương tiện; tham gia bắt giữ, xử lý vi phạm hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật.

Đồng thời, tham gia ứng phó kịp thời trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tham gia bảo vệ an toàn các đoàn công tác của Trung ương và địa phương... Đại uý Đinh Trung Giáp, Thuyền trưởng tàu BP019801, cho biết: Do đặc thù vùng biển đơn vị phụ trách rộng, phương tiện và quân số hạn chế, trong khi thủ đoạn của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, vì thế, trong các chuyến công tác dài ngày trên biển, ĐVTN trong các tổ đội thường xuyên trao đổi, học hỏi để nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là nắm chắc địa bàn, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện, vận dụng các biện pháp công tác; đồng thời tập trung tuần tra chủ yếu ở những vùng biển trọng điểm và sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống, nhất là đối với những hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép...

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ĐVTN còn phối hợp để tuyên truyền, vận động ngư dân làm ăn trên biển về các quy chế, hiệp định, hiệp ước trên biển nói chung, đồng thời vận động ngư dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép... Vì thế, nhiều ngư dân đã thực sự trở thành “tai mắt” quan trọng trong việc phát hiện và cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến ANTT trên biển cho lực lượng chức năng.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua tuổi trẻ đơn vị đã có nhiều hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, hưởng ứng “Chương trình nâng bước em tới trường”, Chi đoàn đã nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (500.000 đồng/học sinh/tháng). Đồng thời, xung kích tham gia đảm nhận các mô hình: “Vườn hoa thanh niên”, “Con tàu thanh niên”. Mới đây, Chi đoàn đã xây dựng thành công mô hình “Ụ đà thanh niên” tại cầu Hải đội 2 Biên phòng tỉnh.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.