Khắc tinh của tội phạm trên tuyến biên giới

Thứ Tư, 24/05/2017, 08:25 [GMT+7]
.
.

Ngược đường 18C, chúng tôi đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quảng Đức (huyện Hải Hà). Được giao nhiệm vụ quản lý 17,2km biên giới trên bộ và 50km biên giới trên biển thuộc 14 xã, thị trấn của huyện Đầm Hà và huyện Hải Hà, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn; tạo sức bật mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng hợp tác kinh tế quốc tế của địa phương. Đóng góp vào những thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của thượng uý Trần Xuân Thành, Đội trưởng Đội Phòng chống ma tuý và tội phạm Đồn BP Quảng Đức.

Thượng uý Trần Xuân Thành (người đứng) trao đổi công việc với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Thượng uý Trần Xuân Thành (người đứng) trao đổi công việc với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Sinh năm 1986 tại xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; năm 2009, tốt nghiệp Học viện Biên phòng chuyên ngành chỉ huy, anh được điều động về BĐBP Quảng Ninh. Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2015 anh được điều về công tác tại Đồn BP Quảng Đức. 2 năm về công tác tại Đồn BP Quảng Đức, thượng uý Trần Xuân Thành đã cùng đồng đội bắt giữ, xử lý hàng chục vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma tuý với hàng chục đối tượng. Nổi bật, vào hồi 2h30 ngày 28-2-2017, khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, thượng uý Trần Xuân Thành đã chủ động liên lạc với tổ tuần tra của Trạm BP Bắc Phong Sinh phối hợp với tổ kiểm soát Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh mật phục bắt giữ 1 vụ, 2 đối tượng đang vận chuyển 12.000 con gà giống nhập lậu qua biên giới tại khu vực M1343 (2) - 100m, cách bờ sông biên giới 30m, thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức. Thượng uý Trần Xuân Thành còn cùng đồng đội trực tiếp đấu tranh triệt phá nhiều vụ việc buôn lậu hàng cấm qua biên giới mà các đối tượng phạm tội vô cùng manh động, sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng. Điển hình như vụ vận chuyển pháo lậu đầu năm 2017, khi 2 đối tượng vận chuyển pháo lậu qua khu vực biên giới bị lực lượng phòng, chống tội phạm của đơn vị phát hiện, lợi dụng đêm tối các đối tượng đã manh động lao cả xe máy vào lực lượng chức năng để hòng chạy trốn sang Trung Quốc. Trong đêm tối anh đã cùng đồng đội sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với lực lượng ngoại biên, chỉ 6 tiếng sau đã bắt giữ được đối tượng ở phạm vi của Đồn...

Anh thường xuyên xuống các thôn, bản để tuyên truyền, vận động bà con, quần chúng nhân dân khu vực biên giới cùng tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn biên phòng; không tiếp tay cho những đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới đơn vị phụ trách. Anh chia sẻ: “Là một ĐVTN, tôi luôn tâm niệm phải phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, tôi tiếp tục học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cho biên giới quốc gia”.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.