Chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022

Xung kích, sáng tạo vì biên cương thân yêu

Thứ Năm, 04/05/2017, 12:43 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã tập trung xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, gặt hái được những thành quả nổi bật. Kết quả đó đã góp phần quan trọng cùng toàn lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Tuổi trẻ Tiểu đoàn Huấn luyện, cơ động, BĐBP tỉnh luyện tập các phương án tác chiến.
Tuổi trẻ Tiểu đoàn Huấn luyện, cơ động, BĐBP tỉnh luyện tập các phương án tác chiến.

Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

Những năm qua, BĐBP tỉnh thường xuyên thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng nên đã không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia mà còn thiết thực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa bàn biên phòng của tỉnh, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Trong những thành tích chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ BĐBP tỉnh. Chiếm gần 50% tổng quân số, những năm qua, tuổi trẻ BĐBP tỉnh luôn chủ động, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Để công tác Đoàn và phong trào thanh niên thực sự đi vào chiều sâu, BĐBP tỉnh đã quán triệt, nắm vững chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng về công tác thanh niên quân đội, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên. Mặt khác, từ sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, các cơ sở Đoàn trong BĐBP tỉnh đều nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của lực lượng mình đối với cơ quan, đơn vị, từ đó không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho nhận thức của đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh được nâng lên. Trọng tâm là các tổ chức cơ sở Đoàn đã đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống, củng cố niềm tin, bồi dưỡng lý luận chính trị cách mạng, lối sống văn hoá, ý thức chấp hành kỷ luật quân đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Công tác cán bộ Đoàn được Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm từ khâu phát hiện bồi dưỡng, sử dụng và luân chuyển cán bộ. Hàng năm các đơn vị đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ kỹ năng công tác Đoàn cho đội ngũ cán bộ đoàn, tổ chức hội thi “cán bộ Đoàn giỏi” tạo diễn đàn lớn có sức lan toả rộng rãi mang lại hiệu quả thiết thực. Kết quả đến nay, 100% tổ chức cơ sở Đoàn được kiện toàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Mô hình chi đoàn chủ động công tác ngày càng phát triển, nội dung, hình thức sinh hoạt ngày càng phong phú, đa dạng. Qua đánh giá hàng năm, không có cơ sở Đoàn yếu kém, cơ sở Đoàn vững mạnh hàng năm tăng mạnh; số đoàn viên phấn đấu trưởng thành và đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng nhiều. Trong nhiệm kỳ qua, các tổ chức cơ sở Đoàn đã bồi dưỡng và giới thiệu kết nạp Đảng cho 95 đoàn viên ưu tú.

Ghi dấu ấn của tuổi trẻ

Nhiệm kỳ qua, các tổ chức cơ sở Đoàn trong BĐBP tỉnh đã triển khai có hiệu quả các phong trào như: “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... Các phong trào đều được cụ thể hoá bằng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực tạo bước chuyển biến đột phá trong hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tổ chức cơ sở Đoàn.

Đặc biệt, trong nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, 5 năm qua, các đơn vị đã tổ chức được 40.217 lượt tổ với 201.034 lượt đoàn viên, thanh niên tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, vùng biển. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn 2.637 lượt người Việt Nam vi phạm quy chế biên giới; xua đuổi 322 lượt tàu cá, 34 bè mảng với 1.012 lượt ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác hải sản trái phép và 354 người dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đoàn viên, thanh niên trong toàn lực lượng đã chủ động nắm bắt tình hình, thu thập được 3.828 tin liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu... Kết quả là đã tham mưu với chỉ huy đơn vị xử lý kịp thời trên 230 vụ việc, không để xảy ra hậu quả xấu. Trong nhiệm kỳ, đoàn viên, thanh niên trong BĐBP tỉnh đã trực tiếp bắt giữ, xử lý 2.677 vụ vi phạm hành chính; 200 tàu vận chuyển, than, quặng, cát trái phép trên biển; trên 1.000 vụ buôn lậu qua biên giới, cửa khẩu với tổng giá trị hàng hoá trên 12 tỷ đồng; 25 vụ với 40 đối tượng vận chuyển trên 75.000 gam hêrôin, trên 20.000 viên ma tuý tổng hợp; 23 vụ vận chuyển vũ khí, thuốc nổ trái phép qua biên giới...

Thượng tá Lê Xuân Men, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, khẳng định: Đoàn viên, thanh niên ở các đơn vị biên phòng tuy phải thường xuyên hoạt động độc lập, phân tán nhưng vẫn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, bám dân, bám địa bàn, nắm chắc đối tượng, thực hiện tốt nhiệm vụ. Hình ảnh người đoàn viên mang quân hàm xanh không quản hiểm nguy đã thực sự có sức lan toả lớn, góp phần tô thắm thêm hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ của nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Từ các phong trào của tuổi trẻ đã xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên điển hình tiên tiến, qua thời gian thử thách đã vinh dự được kết nạp vào Đảng, nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Với kết quả đó, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã khẳng định được vị trí là cánh tay đắc lực của Đảng bộ, chỉ huy BĐBP tỉnh.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.