Đồn Biên phòng Quảng Đức: Điểm sáng trong công tác trấn áp tội phạm

Chủ Nhật, 26/03/2017, 06:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 4-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Đồn Biên phòng Quảng Đức vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống nhập lậu gia cầm qua biên giới. Trước đó, khoảng 2 giờ 45 phút ngày 28-2, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực Mốc 1343(2) thuộc địa phận bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Đội công tác của Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp với Tổ kiểm soát của Chi Cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô BKS 99C-05936 do Bế Văn Quý, sinh năm 1985, có hộ khẩu thường trú tại huyện Hải Hà điều khiển, trên xe vận chuyển 12.000 con gà giống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Qua kiểm tra, số gà trên không có giấy tờ hợp lệ, đơn vị đã đưa người, phương tiện về điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Ghi nhận thành tích của đơn vị, UBND tỉnh đã có Quyết định số 636/QĐ-UBND tặng bằng khen và thưởng nóng 10 triệu đồng cho Đồn Biên phòng Quảng Đức.

Lãnh đạo BĐBP tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh và tiền thưởng cho Đồn Biên phòng Quảng Đức vì có thành tích phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 12.000 con gà giống nhập lậu qua biên giới.
Lãnh đạo BĐBP tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh và tiền thưởng cho Đồn Biên phòng Quảng Đức vì có thành tích phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 12.000 con gà giống nhập lậu qua biên giới.

Được biết, Đồn Biên phòng Quảng Đức có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên bộ thuộc huyện Hải Hà dài 17,2km, trên biển dài gần 50km thuộc huyện Hải Hà và Đầm Hà. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn, thời gian qua, Đồn đã tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng trên tất cả các hướng, mũi. Từ thực tiễn địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đơn vị đã lãnh đạo, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ am hiểu tiếng đồng bào để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác vận động quần chúng. Bình quân mỗi năm, đơn vị đã cử trên 50 tổ công tác với trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia xuống cơ sở thực hiện công tác vận động quần chúng. Lực lượng này đã lồng ghép giữa việc hướng dẫn, hỗ trợ bà con ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào canh tác nông, lâm nghiệp kết hợp với tuyên truyền một số nội dung cơ bản liên quan đến bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng. Nhờ được tuyên truyền, phổ biến kịp thời, bà con các dân tộc trên địa bàn ngày càng hiểu hơn nhiệm vụ của mình đối với công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển. Đáng chú ý là lực lượng ngư dân làm ăn trên biển mỗi khi phát hiện tàu lạ, có hành vi khả nghi đều kịp thời báo cáo bộ đội biên phòng để xử lý.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, tổ chức quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Song song với đó, lãnh đạo Đồn đã chỉ đạo các lực lượng chuyên trách như phòng, chống ma tuý, trinh sát tập trung nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; bố trí hợp lý lực lượng ở các hướng, mũi. Thời gian gần đây, đơn vị còn thành lập lực lượng tuần tra cơ động ở những địa bàn trọng điểm, sẵn sàng chi viện cho các khu vực khác khi có tình huống. Mặt khác, đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình địa bàn với các cơ quan chức năng của địa phương để cùng phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm khi có tình huống xảy ra. Thượng tá Nguyễn Hữu Tuấn, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức, cho biết: Tuy lực lượng còn mỏng lại phải phụ trách địa bàn rộng, song đơn vị đã thường xuyên tổ chức tuần tra chặt chẽ khu vực biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, cửa sông, luồng, lạch trên biển; kết hợp chặt chẽ giữa kiểm soát thường xuyên, cố định với cơ động, đột xuất, mật phục, chốt chặn các khu vực trọng điểm để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. Đơn vị còn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức vận động, tuyên truyền nhân dân không bao che, tiếp tay cho buôn lậu, không tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng... để tạo thành thế trận toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Thông qua những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, bình quân mỗi năm, Đồn Biên phòng Quảng Đức đã phát hiện, bắt giữ gần 20 vụ. Chỉ tính trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Đinh Dậu, đơn vị đã bắt giữ 2 vụ, 3 đối tượng, thu giữ 19,5kg pháo, 250 chiếc ắc quy có xuất xứ từ nước ngoài.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.