Trung đoàn 213: Huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu

Thứ Tư, 22/02/2017, 17:39 [GMT+7]
.
.

Trung đoàn 213 Phòng không - Không quân là đơn vị thường trực chiến đấu có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng vũ trang khác bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc. Các đơn vị của Trung đoàn chủ yếu đóng quân trên đồi cao, đường sá đi lại khó khăn, nhưng bằng tinh thần chủ động “tiến công vào khó khăn”, giải quyết triệt để “khâu yếu, mặt khó”, nhiều năm qua, đơn vị đã đề ra giải pháp phù hợp, thiết thực trong công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Phân đội chiến đấu của Trung đoàn 213 Phòng không - Không quân tổ chức quán triệt phương án bảo vệ bầu trời trong dịp Tết Nguyên đán 2017.
Phân đội chiến đấu của Trung đoàn 213 Phòng không - Không quân tổ chức quán triệt phương án bảo vệ bầu trời trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Một trong những biện pháp trọng tâm mà đơn vị thực hiện chính là triển khai có chiều sâu các phong trào thi đua quyết thắng hướng bộ đội vào những việc làm cụ thể, thiết thực. Trước đòi hỏi ngày càng cao trong công tác sẵn sàng chiến đấu và xây dựng đơn vị theo hướng chính quy - tinh nhuệ và từng bước hiện đại, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị xác định lấy xây dựng đơn vị mạnh về chính trị, tư tưởng là cơ sở quan trọng nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ nhận thức đó, những năm qua, Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị triển khai chặt chẽ, nghiêm túc việc học tập, quán triệt các nghị quyết về công tác quân sự - quốc phòng của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng tới đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ; đồng thời hoàn thành tốt nội dung, chương trình giáo dục chính trị cơ bản và bổ trợ cho các đối tượng gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục truyền thống.

Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Chính uỷ Trung đoàn 213 Phòng không - Không quân, khẳng định: Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vùng trời là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, vì vậy, thời gian qua, các phong trào thi đua quyết thắng luôn được Đảng uỷ, Chỉ huy đơn vị hướng vào thực hiện tốt mục tiêu “Không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không” với các giải pháp trọng tâm nhất nhằm không ngừng nâng cao kỹ, chiến thuật, vận dụng linh hoạt các phương án tác chiến vào thực tiễn... Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị đã luôn coi trọng giáo dục cho bộ đội nhận thức đầy đủ về tình hình nhiệm vụ, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; thường xuyên duy trì nghiêm túc nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu từ Sở chỉ huy Trung đoàn đến các phân đội trực thuộc; đảm bảo thông tin liên lạc với các hướng. Đồng thời tăng cường kiểm tra sẵn sàng chiến đấu ở các phân đội, nhất là các bộ phận trực ban; thường xuyên bổ sung, làm mới hệ thống văn kiện chiến đấu và triển khai các phương án diễn tập. Nhiệm vụ huấn luyện luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm từ khâu chuẩn bị huấn luyện như: Xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện; củng cố, bổ sung mô hình học cụ, hệ thống giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập và đảm bảo hậu cần - kỹ thuật. Đặc biệt, đơn vị đã làm tốt công tác đảm bảo kỹ thuật bằng cách thường xuyên duy trì nghiêm túc chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ vũ khí, kỹ thuật được cấp. Trong huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản - thiết thực - vững chắc - an toàn - tiết kiệm”, đảm bảo huấn luyện đúng kế hoạch; coi trọng huấn luyện kíp chiến đấu Sở chỉ huy và chiến đấu ở phân đội; gắn tập trung huấn luyện đội ngũ chiến thuật, huấn luyện đơn vị bắn đạn thật với rèn luyện thể lực cho bộ đội... Mỗi khi kết thúc mùa huấn luyện, đơn vị tổ chức kiểm tra để đánh giá kết quả huấn luyện, qua đó, kịp thời khắc phục những hạn chế, bổ sung những phương án hay, mô hình huấn luyện hiệu quả...

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng phù hợp với tình hình cụ thể mỗi thời kỳ, giai đoạn, nhiều năm nay, Trung đoàn 213 luôn được cấp trên công nhận, đánh giá cao về chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng đơn vị sẵn sàng phối hợp chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.