Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Thứ Ba, 04/05/2021, 18:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/5, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban công tác tuần để nghe và cho ý kiến về tiến độ triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tiến độ triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, bám sát quy định của luật bầu cử và Kế hoạch số 01/KH-UBBC ngày 20/1/2021 của Ủy ban bầu cử tỉnh, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp đã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực, chủ động, linh hoạt triển khai các nội dung công việc đảm bảo sự cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ, đúng pháp luật và sát với tình hình thực tiễn của tỉnh, được các đoàn giám sát của Trung ương ghi nhận và đánh giá cao. Trong đó, nổi bật là kết quả hội nghị hiệp thương lần 3 với tỷ lệ số dư, tỷ lệ các cơ cấu kết hợp đều cao hơn so với quy định, trình độ của người ứng cử ở các cấp nâng lên; thể hiện được sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong triển khai công tác bầu cử. Đặc biệt là niềm tin và sự đồng thuận của cử tri dành cho chính quyền ngày càng tăng cao với tinh thần “Dân tin, dân chọn, Đảng cử”.

Về tiến độ thực hiện, đến nay Ủy ban bầu cử các cấp đã hoàn thành việc công bố danh sách chính thức 7.034 người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại 1.350 đơn vị bầu cử để bầu 4.237 đại biểu HĐND các cấp theo quy định, sớm hơn 5 ngày so với thời gian luật định. Ủy ban bầu cử tỉnh thông báo công khai danh sách chính thức 14 người ứng cử ĐBQH tại 3 đơn vị bầu cử ĐBQH của tỉnh. Ngay sau khi nhận được danh sách, các tổ bầu cử đã thực hiện niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt của người ứng cử tại các khu vực bỏ phiếu.

Song song với đó, Ủy ban bầu cử các cấp khẩn trương tập trung rà soát, in ấn tài liệu học tập thể lệ bầu cử, phiếu bầu, thẻ cử tri, biên bản, biểu mẫu liên quan... để cấp phát đảm bảo tiến độ; tổ chức các chương trình tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho cán bộ đoàn thể, thành viên các tổ bầu cử. Tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri, quyền bầu cử của cử tri. Tính đến hết ngày 28/4, số lượng cử tri trong toàn tỉnh là 937.173 người.

Thống nhất với ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều và đây là giai đoạn mang tính chất quyết định thành công cho cuộc bầu cử. Do vậy, ngoài việc bám sát quy định của Luật Bầu cử, kế hoạch của tỉnh và tiếp tục thực hiện nghiêm túc Văn bản số 64 ngày 16/4/2021 của Ủy ban bầu cử tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức phụ trách bầu cử cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ cho công tác bầu cử, đi liền với đó là phải quyết liệt các giải pháp để giữ địa bàn an toàn trước đại dịch Covid-19.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với UBND cùng cấp chuẩn bị chu đáo điều kiện tổ chức thành công hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, đảm bảo số lượng các cuộc tiếp xúc hợp lý để người ứng cử tiếp xúc rộng rãi với cử tri tại đơn vị bầu cử mình ứng cử. Sở Nội vụ cập nhật thường xuyên, liên tục số lượng cử tri tại các khu vực bỏ phiếu và mọi di biến động cử tri. Ủy ban bầu cử các địa phương chủ động, tích cực tổ chức cho cử tri học tập nguyên tắc, thể lệ bầu cử và phổ biến danh sách, tiểu sử những người ứng cử, cấp phát tài liệu học tập đến từng hộ gia đình; chủ động rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật và trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu.

Thành viên Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, Ban Bầu cử Quốc hội, HĐND tỉnh dành thời gian tối đa trực tiếp kiểm tra tại các khu vực bỏ phiếu để có chỉ đạo kịp thời; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử tại các xã, phường, thị trấn. Từ nay đến ngày 23/5, Ủy ban bầu cử các cấp tổ chức đợt cao điểm về tuyên truyền bầu cử với các hình thức đa dạng, phong phú. Tất cả các chi bộ, chi đoàn, chi hội trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt sinh hoạt chính trị tư tưởng vào ngày 19/5 gắn với 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm đảo Cô Tô. Qua đó nhằm tạo được không khí tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân, cử tri hướng về ngày hội non sông.

Để đảm bảo cuộc bầu cử thành công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với mọi tình huống phát sinh; phân công cụ thể, tập dượt cơ chế ban hành bầu cử trong tình hình dịch bệnh.

Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về tiến độ bàn giao mặt bằng khu vực Nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng. Đến thời điểm hiện tại, các vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với công tác GPMB đã cơ bản được tháo gỡ. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long đẩy nhanh tiến độ GPMB phần diện tích phục vụ cho việc thi công dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch 1/500 khu vực này. Đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các bước triển khai cụ thể, đảm bảo tiến độ, cũng như quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tuần, nhiệm vụ trọng tâm tuần tới cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.