Đảm bảo dân chủ, công khai trong vận động bầu cử

Thứ Tư, 05/05/2021, 09:53 [GMT+7]
.
.

Hiện cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bắt đầu bước vào giai đoạn các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Bám sát tiến độ theo quy định của luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì phối hợp với UBND cùng cấp đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị chu đáo việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để công tác vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, đảm bảo bình đẳng giữa các ứng cử viên.

Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 2, thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) niêm yết danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp (tháng 4/2021).
Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 2, thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) niêm yết danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp (tháng 4/2021).

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Quảng Ninh đã lập và công bố danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, toàn tỉnh có 10 ứng cử viên đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV (chưa tính 4 người do Trung ương giới thiệu về); 110 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh; 692 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 6.232 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn bộ danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên ở từng đơn vị bầu cử đã được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu. Thời điểm này, các ứng cử viên đang bước vào giai đoạn vận động bầu cử. Đây là bước rất quan trọng để cử tri đánh giá thực chất năng lực, trình độ, cũng như sự gắn kết với nhân dân của mỗi ứng cử viên, từ đó quyết định lựa chọn, bỏ phiếu. 

Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7h ngày 22/5). Để đảm bảo tiến độ, công tác chuẩn bị cho hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử và cử tri đã được chuẩn bị tích cực với tinh thần công khai, dân chủ, bình đẳng và xây dựng, tạo không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa người ứng cử với cử tri và ngược lại.

Hiện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ các cấp cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Để đảm bảo bình đẳng giữa các ứng cử viên, tỉnh thống nhất mỗi ứng cử viên khi trình bày chương trình hành động yêu cầu ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, thời lượng không quá 10 phút. Người đồng thời ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh thì chương trình hành động được lồng ghép thành một chương trình chung với thời lượng quy định như trên.

Quang cảnh hội nghị.
Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu HĐND các cấp (tháng 4/2021).

Nhằm trang bị cho các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng, kinh nghiệm, nhất là kỹ năng thực hành, vừa qua Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Qua đó, giúp các ứng cử viên nắm chắc hơn những kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của đại biểu dân cử; đồng thời, có thêm kinh nghiệm thực tiễn, phương pháp nắm bắt thông tin, lựa chọn thông tin và các vấn đề mà cử tri quan tâm để đưa vào chương trình hành động, tạo sức thuyết phục, nhận được sự ủng hộ cao của cử tri...

Ông Ngô Tự Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nguyên Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội, chia sẻ: Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử là dịp để cử tri được gặp gỡ và thấy rõ năng lực, phẩm chất của người ứng cử. Như ý kiến của nhiều cử tri mong người ứng cử đến với người dân trước hết bằng sự gần gũi, giản dị, chân thành, đặc biệt là phải hiểu, biết lắng nghe, quan tâm và có trách nhiệm thấu đáo trước những mối quan tâm của cử tri. Vì vậy, những ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh cần chuẩn bị kỹ chương trình hành động, với  tâm thế bình tĩnh, tự tin, lạc quan để bước vào đợt vận động, gặp gỡ, tạo dựng hình ảnh đẹp trước cử tri.

Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, hiện các hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đang được tổ chức tại các địa phương, thu hút đông đảo cử tri tham dự. Đây thực sự là đợt "sát hạch" cuối cùng để cử tri, nhân dân gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng qua những lá phiếu trong ngày bầu cử 23/5 sắp tới.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.