Hoàn thành sớm niêm yết danh sách cử tri

Thứ Năm, 08/04/2021, 08:50 [GMT+7]
.
.

Theo quy định của Luật Bầu cử, chậm nhất 40 ngày trước ngày bầu cử, danh sách cử tri phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã và các khu vực bỏ phiếu. Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri, xong trước thời gian so với quy định; đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra.

Nhân dân khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long xem danh sách cử tri niêm yết tại nhà văn hóa khu.
Nhân dân khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, xem danh sách cử tri niêm yết tại nhà văn hóa khu.

Trong những ngày qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu để nhân dân, cử tri nắm thông tin. Phường Hồng Hà - một trong những phường có số cử tri đông của TP Hạ Long, gần 14.000 cử tri, bỏ phiếu tại 10 khu vực, trong đó có 9 khu vực bỏ phiếu của khu dân cư và 1 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang.

Với quyết tâm hoàn thành việc niêm yết công khai danh sách cử tri theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử cấp trên, phường Hồng Hà đã chỉ đạo các khu phố tập trung nhân sự cho việc lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt này, đến nay phường đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 ở tất cả các khu vực bỏ phiếu.

Tại các điểm niêm yết danh sách cử tri ở khu dân cư trên địa bàn phường, các khu phố đều bố trí lực lượng bảo vệ tại chỗ túc trực, hướng dẫn người dân kiểm tra thông tin. Ông Nguyễn Hữu Tập, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 9, phường Hồng Hà, cho biết: Toàn khu phố đã thực hiện xong công việc niêm yết danh sách cử tri. Ngay khi niêm yết, khu phố đã công bố rộng rãi đến người dân, cử tri tới nhà văn hóa để kiểm tra, nắm bắt thông tin, nếu phát hiện sai sót sẽ báo lại cho khu phố để điều chỉnh, bổ sung. Đồng thời, bố trí, phân công nhiệm vụ luân phiên cho các thành viên trong chi bộ khu hướng dẫn người dân trong việc rà soát thông tin.

Phó Bí thư chi bộ khu 9 hướng dẫn người dân xem
Cán bộ khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, hướng dẫn cử tri rà soát các thông tin để sớm điều chỉnh, bổ sung, nếu có sai sót.

Còn tại các khu phố của phường Yên Giang (TX Quảng Yên), việc niêm yết danh sách cử tri được Ủy ban Bầu cử phường chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đến nay, tại 5 khu vực bỏ phiếu đều đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri, mỗi điểm niêm yết có khoảng 300-700 cử tri. Các ban bầu cử đã được tập huấn kỹ lưỡng cách hướng dẫn người dân kiểm tra danh sách.

Ông Trương Thanh Đông, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 2, phường Yên Giang, phụ trách trông coi tại điểm niêm yết danh sách cử tri của khu, cho biết: Sau khi niêm yết danh sách, tôi làm nhiệm vụ trực thường xuyên để bảo vệ và hướng dẫn người dân tìm hiểu danh sách niêm yết cử tri. Từ khi niêm yết xong ngày 6/4, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 cử tri đến xem và đến nay chưa có phát hiện sai sót nào. Tôi cũng hướng dẫn cho người dân, cử tri xem danh sách ở từng tổ trong khu phố và vận động mọi người tích cực đi bầu cử trong ngày 23/5 sắp tới.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri để người dân kiểm tra thông tin, sớm hơn so với quy định của Trung ương (thời hạn 13/4/2021).


 

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh, toàn tỉnh có 1.353 đơn vị bầu cử, trong đó có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 1.204 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã và 1.438 tổ bầu cử. Qua rà soát, dự kiến toàn tỉnh có trên 940.000 cử tri.

Để việc lập danh sách cử tri đúng quy định, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các huyện, thị xã, thành phố,  các xã, phường, thị trấn chỉ đạo tổ chức việc niêm yết danh sách cử tri đảm bảo thời gian quy định, tránh những sai sót như: Tên cử tri, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ nơi cư trú, thời gian tạm trú, tạm vắng…

Sau khi niêm yết xong, rất đông cử tri đến kiểm tra thông tin.
Ngày 6/4, khu 2, phường Yên Giang, TX Quảng Yên, đã hoàn tất niêm yết danh sách cử tri.

Qua rà soát, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri để người dân kiểm tra thông tin, sớm hơn so với quy định của Trung ương (thời hạn 13/4/2021). Tại huyện Đầm Hà, đến hết ngày 5/4, các xã, thị trấn đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri tại 77 khu vực bỏ phiếu. Huyện Hải Hà cũng hoàn tất niêm yết danh sách cử tri tại 89 khu vực bỏ phiếu trong ngày 6/4. Một số địa phương có số cử tri đông như Hạ Long, Quảng Yên, TP Cẩm Phả... cũng đã hoàn thiện công tác niêm yết danh sách cử tri để người dân biết và tích cực tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các địa phương còn lại cũng đang tích cực triển khai niêm yết, đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Tại các điểm đã niêm yết, các khu phố đã công bố rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra. Trong quá trình niêm yết, nếu nhận được phản ánh của nhân dân, cử tri, về việc có sai sót, các tổ bầu cử sẽ nhanh chóng cập nhật thông tin để ủy ban bầu cử các phường, xã điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Với tinh thần đúng luật, nhanh chóng, chính xác, thận trọng, mọi quy trình của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt. Hiện toàn tỉnh đang tập trung cao nhất cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba thành công.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
Các tin cùng sự kiện
.
.
.
.
.
.