Hải Hà: Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử

Thứ Tư, 07/04/2021, 09:03 [GMT+7]
.
.

Huyện Hải Hà đang khẩn trương thực hiện đồng bộ, toàn diện nội dung công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo nghiêm túc, dân chủ, đúng tiến độ, quy định và chất lượng.

Lãnh đạo huyện Hải Hà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại nhà văn hóa thôn Hải Thành, xã Quảng Thành (tháng 1/2021)
Lãnh đạo huyện Hải Hà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Nhà văn hóa thôn Hải Thành (xã Quảng Thành), tháng 1/2021. Ảnh: Trung tâm TT-VH Hải Hà

Để tạo không khí phấn khởi cũng như nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong bầu cử, hằng ngày vào một số khung giờ nhất định, hệ thống loa phát thanh của xã Quảng Long (huyện Hải Hà) lại phát các bản tin, thông tin nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử xã Quảng Long, cho biết: Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và thôn, thời gian qua Ủy ban Bầu cử, MTTQ và các ngành, đoàn thể xã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định, văn bản về công tác bầu cử tới các thôn thông qua họp thôn, sinh hoạt chi bộ. Các thành viên Ủy ban Bầu cử xã bám sát địa bàn, phối hợp Ban công tác Mặt trận thôn để tuyên truyền, giải đáp những vấn đề còn vướng mắc, nảy sinh tại cơ sở. Đến nay hầu hết người dân cơ bản nắm và hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích của mình; nhân dân phấn khởi tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị bầu cử. Xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan, dự kiến đến hết ngày 7/4 hoàn thành trang trí khánh tiết tại 9 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã.

Xã đã hoàn thành Hội nghị hiệp thương lần 2, thống nhất cao với danh sách sơ bộ 46 người ứng cử đại biểu HĐND xã; trong đó tỷ lệ nữ chiếm 54,35%, trẻ tuổi chiếm 58,69%, ngoài Đảng chiếm 26,08%, dân tộc thiểu số chiếm 8,69%; trình độ chuyên môn từ đại học trở lên đạt gần 57%. Xã đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện, xã; đang tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần 3; rà soát lần cuối danh sách cử tri để thực hiện niêm yết vào ngày 7/4; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử, như thùng phiếu, con dấu... 

Ủy ban Bầu cử huyện bàn giao hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Uỷ ban MTTQ huyện Hải Hà
Ủy ban Bầu cử huyện Hải Hà bàn giao hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban MTTQ huyện.

Các địa phương trong toàn huyện Hải Hà đang gấp rút làm tốt công tác chuẩn bị các bước tiếp theo của cuộc bầu cử. Theo Ủy ban Bầu cử huyện, với tinh thần khẩn trương, các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử trên địa bàn được triển khai nghiêm túc, công bằng, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân, cử tri. Đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử huyện đã ấn định 7 đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Cấp xã ấn định 71 đơn vị bầu cử.

Để công tác bầu cử diễn ra an toàn, thành công, Ủy ban Bầu cử huyện đã tiến hành khảo sát, tìm những địa điểm thuận lợi nhất để tổ chức bầu cử. Qua khảo sát, huyện đã phê duyệt 89 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 84 khu vực bỏ phiếu tại nhà văn hóa thôn, bản, khu phố và 2 khu vực trong lực lượng vũ trang. Các tổ bầu cử bố trí ít nhất 4 thành viên trẻ, có kỹ năng tổng hợp, sử dụng thành thạo ứng dụng tin học.

Theo rà soát, toàn huyện dự kiến có 46.556 cử tri đủ điều kiện đi bầu cử; trong đó 5.809 cử tri đủ 18 tuổi, 671 cử tri trên 80 tuổi. Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đang tích cực phối hợp ban thường trực ủy ban MTTQ cùng cấp đẩy nhanh công tác chuẩn bị niêm yết danh sách cử tri. Để đảm bảo các điều kiện cho công tác bầu cử, huyện tổ chức đóng mới 356 hòm phiếu chính, 89 hòm phiếu phụ, 100 bảng niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử, 100 bảng niêm yết danh sách cử tri, 89 bảng nội quy phòng bỏ phiếu, các biển chỉ dẫn ra vào phòng bỏ phiếu… Đồng thời, tự cân đối ngân sách cấp bổ sung cho các xã, thị trấn sửa chữa, thay thế các thiết bị ở trụ sở UBND các xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn, bản, khu phố phục vụ bầu cử.

Thôn 5, xã Quảng Phong tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử HĐND xã.
Thôn 5 (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà) tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử HĐND xã. Ảnh: Trung tâm TT-VH Hải Hà

Công tác tuyên truyền được huyện đặc biệt chú trọng. Đến nay, các xã, thị trấn đã lắp đặt, treo 60 pano và băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn, thôn, bản, khu phố 4 lượt/ngày... để đảm bảo chuyển tải kịp thời, chính xác những thông tin về bầu cử đến các tầng lớp nhân dân. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, về người ứng cử cũng được thực hiện nghiêm túc.

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của huyện đảm bảo theo đúng lịch trình, đúng quy định. Ủy ban MTTQ các cấp của huyện đang tập trung tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, phấn đấu đến ngày 8/4, 100% thôn, bản, khu phố tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện các nội dung để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần 3.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.