Công an Quảng Yên: Nỗ lực thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thứ Ba, 06/04/2021, 13:56 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ và sớm hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, những ngày này CBCS Công an Quảng Yên đang phối hợp với chính quyền địa phương nỗ lực không kể ngày đêm, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, tại một số địa bàn khó khăn, xa trung tâm, Công an Quảng Yên điều các tổ lưu động về tận nơi giúp người dân làm CCCD.

22
Công an Quảng Yên rà soát nhập dữ liệu hồ sơ cấp, đổi CCCD cho công dân.

Gần 2 tuần nay, tại trụ sở UBND xã Tiền An (TX Quảng Yên), dù đồng hồ đã điểm qua 22h, CBCS thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Quảng Yên) phối hợp với chính quyền địa phương vẫn miệt mài làm nhiệm vụ, với tinh thần trách nhiệm cao, để hỗ trợ người dân xã Tiền An và một số phường lân cận như Cộng Hòa, Tân An… làm CCCD gắn chíp điện tử. Đây là các địa bàn người dân sinh sống không tập trung, cách xa trung tâm, nhiều đối tượng người già, người khuyết tật đi lại khó khăn.

Bà Bùi Thị Bắc (thôn Bãi 2, xã Tiền An), chia sẻ: Do công việc đồng áng phụ thuộc vào mùa vụ, nên người dân chúng tôi thường tranh thủ thời gian buổi tối đi giải quyết thủ tục xin cấp, đổi CCCD. Tôi thấy từ bàn tiếp nhận hồ sơ đến kê khai thủ tục, nhập hồ sơ, lăn tay, chụp ảnh thẻ… lực lượng công an đều hướng dẫn cụ thể, nhanh chóng. Tổ lưu động về tận nơi làm việc xuyên đêm, nhưng tất cả cán bộ ở đây đều hướng dẫn người dân rất chu đáo, nhiệt tình. Cách làm mới này thật sự tiết kiệm thời gian đi lại, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, ngày 9/11/2020, Công an Quảng Yên đã tham mưu với TX Quảng Yên xây dựng kế hoạch số 150/KH-UBND về triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD và dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trên cơ sở đó, Công an Quảng Yên đã tham mưu chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp và quản lý CCCD tới đông đảo quần chúng nhân dân. Tích cực vận động nhân dân đến trụ sở Công an thị xã hoặc các địa điểm lưu động để làm thẻ CCCD. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể trước khi đến cấp lưu động ở từng khu dân cư, thôn, bản. Phân công từng CBCS phụ trách các khâu trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho công dân.

22
Tổ công tác lưu động (Công an Quảng Yên) thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân tại xã Tiền An.

Thượng tá Nguyễn Khánh Toàn, Phó Trưởng Công an TX Quảng Yên cho biết: Đặc thù người dân Quảng Yên chủ yếu đi làm ăn xa quê, trình độ dân trí chưa cao, nên quá trình triển khai cấp, đổi CCCD gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ chung. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ cấp, đổi CCCD, Công an Quảng Yên đã phát động "Chiến dịch 70 ngày, đêm cấp CCCD gắn chíp điện tử". Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 1/3 đến 10/5. Trong đó, lực lượng Công an Quảng Yên đã huy động 40 CBCS chia làm 4 tổ công tác cấp CCCD, gồm 3 tổ lưu động, 1 tổ đặt cố định tại trụ sở Công an thị xã. CBCS đều làm tăng ca, ngoài giờ, mỗi ngày chia làm 3 ca (sáng, chiều, tối). Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 7h30 đến 22h, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Mục tiêu lớn của chiến dịch sẽ khai thác tối đa công suất các thiết bị, đảm bảo mọi công dân đến đều được tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD.

Tính đến hết ngày 4/4, Công an Quảng Yên đã tiếp nhận và hoàn tất 48.666 hồ sơ làm CCCD gắn chíp cho người dân. Trung bình mỗi ngày, Công an Quảng Yên tiếp nhận và giải quyết 1.700-1.800 hồ sơ làm CCCD. Từ ngày 5/4 đến ngày 10/5, Công an Quảng Yên phấn đấu tiếp nhận và cấp hơn 46.000 CCCD trên địa bàn.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.