Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái

Thứ Sáu, 09/04/2021, 12:49 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phân công của Ủy ban Bầu cử tỉnh, ngày 9/4, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái.

a
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Móng Cái

Để chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, TP Móng Cái chủ động thành lập Ban chỉ đạo và các tổ chức phụ trách bầu cử tại 17 xã, phường; thành lập tiểu ban, tổ giúp việc; tổ chức hội nghị toàn thành phố quán triệt, triển khai công tác bầu cử; thực hiện công tác nhân sự, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đảm bảo đủ thành phần, cơ cấu; tập huấn công tác bầu cử… theo đúng luật định.

TP Móng Cái cũng đã tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 820 người được giới thiệu. Trong đó có 1 người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 9 người giới thiệu ứng cử HĐND cấp tỉnh, 60 người giới thiệu ứng cử HĐND cấp thành phố và 750 người giới thiệu ứng cử HĐND cấp xã, phường. Đã rà soát, thống nhất 109 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 96 khu vực bỏ phiếu tại khu dân cư, còn lại là khu vực lực lượng vũ trang và các đơn vị khác trên địa bàn.

a
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra Bảng niêm yết danh sách cử tri tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội lớn, TP Móng Cái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, phát hơn 3.000 tờ gấp về bầu cử do Sở Tư pháp chuẩn bị cho các xã, phường; thực hiện trang trí khánh tiết dọc các tuyến đường, khu dân cư và nút giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Song song với đó, thực hiện công tác tiếp công dân, nắm tình hình và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài; chủ động nắm tình hình trong nhân dân… Đến nay, chưa có phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường Trà Cổ

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở, nghe báo cáo kết quả, ý kiến đề xuất của TP Móng Cái, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Bầu cử là sự kiến chính trị quan trọng, ngày hội toàn dân, lựa chọn ra đại biểu tiêu biểu, uy tín, trách nhiệm đại diện cho nhân dân. Vì thế, các công tác liên quan đến bầu cử cần chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác theo đúng luật định.

Đồng chí yêu cầu TP Móng Cái bám sát chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử tỉnh để triển khai các công việc tiếp theo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với công tác bầu cử; phát huy vai trò chỉ đạo, lãnh đạo; tiếp tục theo dõi, rà soát danh sách cử tri nhằm bảo đảm quyền bầu cử của công dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Đồng chí yêu cầu, sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, thành phố cần tập trung chuẩn bị tốt cho hội nghị hiệp thương lần 3; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền sớm, tập trung theo từng giai đoạn với nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền trực quan, lưu động, tạo sức lan tỏa trong nhân dân về vai trò, trách nhiệm của cử tri đối với thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, để người dân thể hiện quyền làm chủ đất nước thông qua lá phiếu của mình.

a
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm tổ chức bầu cử thuộc phường Trà Cổ.

Các tổ bầu cử phải được tập huấn kỹ lưỡng, đảm bảo số lượng và lựa chọn những người có hiểu biết pháp luật, có kinh nghiệm thực hiện công tác bầu cử. Rà soát kỹ lưỡng các điểm bầu cử, đảm bảo chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ bầu cử; xem xét lại khu vực bảng niêm yết danh sách cử tri để đề phòng thời tiết xấu; chuẩn bị khu vực, không gian hoạt động kiểm phiếu an toàn; tạo điều kiện tối đa cho cử tri khi tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Đồng thời, tiếp tục giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo của công dân; thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; chủ động xây dựng và cập nhật kịch bản bầu cử trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.