Hạ Long: Quyết tâm giữ vững "mục tiêu kép"

Thứ Sáu, 19/02/2021, 06:25 [GMT+7]
.
.

Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai nhanh các cơ chế hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, kết nối cung cầu hàng hóa... là những nhiệm vụ trọng tâm của TP Hạ Long trong năm 2021 nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng trong tình hình mới hiện nay.

Chung sức đẩy lùi dịch bệnh

TP Hạ Long đã chủ động và kiểm soát được dịch bệnh, để người dân đón Tết Nguyên đán an toàn, ấm áp.
TP Hạ Long đã chủ động và kiểm soát được dịch bệnh, để người dân đón Tết Nguyên đán an toàn, ấm áp.

Cuối tháng 1/2021, thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, TP Hạ Long có ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng. Ngay khi nhận được thông tin, trong đêm 27/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã họp khẩn với 33 phường, xã và các cơ sở y tế, công an, để kích hoạt tất cả các giải pháp ở cấp độ cao nhất.

Theo đó, cả hệ thống chính trị cho đến mỗi người dân của thành phố đều nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chạy đua với thời gian, chung sức, đồng lòng thực hiện đồng bộ những giải pháp quyết liệt, khoa học, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhờ sự chủ động đón đầu mọi tình huống, "khóa chặt" các nguy cơ có thể xảy ra, chưa đến 10 ngày, TP Hạ Long đã kiểm soát được dịch bệnh, không để xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Tính đến hết ngày 9/2/2021 (28 tháng Chạp), các lực lượng chức năng của thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết gần 32.000 trường hợp F1, F2, F3, F4; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi, giám sát đối với tất cả các trường hợp đảm bảo đúng quy định. Người dân trên địa bàn thành phố đã yên tâm đón Tết Tân Sửu một cách an toàn và đầm ấm.

Lãnh đạo UBND thành phố Cẩm Phả trao kinh phí hỗ trợ cho các hộ thoát nghèo.
Lãnh đạo TP Hạ Long tặng quà, chúc Tết cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, một trong những đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù đến thời điểm này, TP Hạ Long vẫn yên bình và kiểm soát tốt dịch Covid-19, tuy nhiên, ở tỉnh Hải Dương, tình hình dịch vẫn rất phức tạp. Vì vậy, với quyết tâm giữ vững những thành quả đã đạt được, TP Hạ Long tiếp tục triển khai những biện pháp cấp bách mới, như: Sàng lọc người có dịch tễ phức tạp để phân loại, lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly tập trung 14 ngày có trả phí đối với những người đến và trở về từ Hải Dương từ 0h00’ ngày 16/2 và thực hiện phong toả tạm thời các hộ dân có người đến thuộc đối tượng nêu trên trong 14 ngày để theo dõi; những trường hợp đến và trở về từ các địa phương khác phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào thành phố... Đồng thời, để bảo đảm thực hiện khuyến cáo 5K, thành phố đã dừng mọi hoạt động lễ hội và yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan.

Đảm bảo kịch bản tăng trưởng

Công trình cầu Cửa Lục 1 hiện đã thi công đạt 40% tiến độ. Ảnh: Đỗ Phương
Công trình cầu Cửa Lục 1 hiện đã thi công đạt 40% tiến độ. Ảnh: Đỗ Phương

Ngay từ những ngày cuối năm 2020, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, TP Hạ Long đã đặt mục tiêu sẽ đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 15,6%; các chỉ tiêu thu ngân sách tăng 15% so với thực hiện năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 55.000 tỷ đồng trở lên; thành lập mới trên 1.000 doanh nghiệp; tạo việc làm mới cho 6.500 lao động trở lên; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97%; hoàn thành 100% xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để đạt được mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, thành phố đã triển khai một loạt giải pháp dài hơi nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH. Cụ thể, thành phố đã yêu cầu các xã, phường rà soát, xây dựng kịch bản thu ngân sách và phương án bù đắp phần hụt thu thuế, phí, lệ phí (nếu có). Trong đó yêu cầu rõ các khoản thu, địa chỉ thu, người chịu trách nhiệm thu, tiến độ thực hiện... và kết quả thu ngân sách phải được kiểm soát chặt chẽ hằng tháng, quý. Thành phố cũng làm việc với 2 xã (Đồng Lâm, Đồng Sơn) để xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể trong năm 2021 là đưa các xã này đạt nông thôn mới và 3 xã (Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất) đạt nông thôn mới nâng cao. Kế hoạch cũng đề ra những chỉ tiêu cần phải thực hiện, công tác bố trí vốn để đầu tư hạ tầng các xã nâng cấp lên phường để đảm bảo các tiêu chí đô thị loại I của thành phố.

Cùng với đó, thành phố cũng yêu cầu các phòng, ban tập trung triển khai hoàn thiện thủ tục đầu tư, công tác đấu thầu các dự án đầu tư công năm 2021 đảm bảo đúng trình tự, đầy đủ thủ tục và quy định hiện hành. Trong đó, phấn đấu đến 30/6 giải ngân đạt 50%, đến 30/9 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu năm và theo tiến độ thu ngân sách.

Một góc của TP Hạ Long.
Một góc của TP Hạ Long.

Việc triển khai các công tác liên quan đến Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 như: Thu thập, điều tra số liệu hiện trạng; thông tin về đất đai, dự án... trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ, về việc chấp thuận chủ trương để UBND tỉnh tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung (mới) cũng đang được thành phố đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 để trình Sở TN&MT thẩm định; tập trung triển khai GPMB cho 82 dự án, đặc biệt tập trung đối với 15 dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, nhằm thúc đẩy liên kết vùng, như: Cầu Cửa Lục 1, 3; cải tạo, chỉnh trang QL18A đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với QL18A đến cầu Bãi Cháy; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả…

Song song với các giải pháp trên, bám sát vào tình hình thực tế của dịch Covid-19, từ ngày 2/2 đến hết ngày 11/2, thành phố đã duy trì việc tổ chức Hội chợ hoa Xuân - Trưng bày sinh vật cảnh Xuân Hạ Long 2021 tại Quảng trường 30/10 (phường Hồng Hải). Qua đó đã đảm bảo kết nối cung cầu hàng hóa, nhất là thị trường hoa và cây cảnh trong dịp Tết cho người dân. Cùng với đó, từ sáng 1/2, thành phố đã bố trí 10 điểm bán hoa tập trung cho người dân phường Hoành Bồ tại chợ Hạ Long 1; từ sáng 7/2 bố trí điểm bán gà Tiên Yên cho người dân Tiên Yên tại chợ Hạ Long 1 và cho phép các cơ sở cắt tóc, gội đầu được mở cửa kinh doanh trở lại. Các chợ nằm trong diện bị phong tỏa tạm thời bởi Covid-19 (chợ Cao Thắng, chợ Hà Khẩu, chợ Giếng Đáy) cũng nhanh chóng được hoạt động trở lại khi thành phố đã hoàn thành việc truy vết, thu dung các trường hợp F1, F2, F3, F4.

Trong những ngày đầu năm, các cửa hàng dịch vụ thiết yếu, chợ truyền thống, trung tâm thương mại cũng đã mở cửa hoạt động trở lại trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định trong phòng chống dịch. Việc tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân buôn bán, mua sắm trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng chính là giải pháp quan trọng để TP Hạ Long nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm mới, khí thế mới và sự chủ động, quyết liệt, chắc chắn trong năm 2021, TP Hạ Long sẽ tiếp tục ghi dấu ấn trong hành trình phát triển mới của mình.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.