Ủy ban MTTQ tỉnh phát động phong trào Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 08/01/2021, 19:28 [GMT+7]
.
.

Ngày 8/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh ban hành Kế hoạch số 69/KH-MTTQ-BTT phát động, triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Biển khuyến cáo được đặt trước cổng ra vào khu vực Chợ Cột 3 (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).
Biển khuyến cáo được đặt trước cổng ra vào khu vực chợ Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long (ảnh chụp ngày 8/1/2021).

6 nội dung của phong trào là:

1. Tập trung triển khai nghiêm túc, đẩy đủ, có kết quả đến từng người dân, từng hộ gia đình các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng; thực hiện tốt các biện pháp “3 trước” (Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, vật tư trước), “4 tại chỗ” (Lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “thông điệp 5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

3. Vận động toàn dân triển khai phần mềm Bluezone để truy vết nhanh nhất, giảm tải cho lực lượng phòng, chống dịch khi có tình huống phát sinh.

4. Vận động toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly; tố giác các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các đơn vị sử dụng lao động là người nhập cảnh trái phép; tuyệt đối không dung túng, bao che người vi phạm.

5. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Công tác Mặt trận, các tổ tự quản ở khu dân cư tăng cường nắm chắc tình hình, kịp thời pháp hiện trường hợp vi phạm để thông báo với cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

6. Phối hợp cùng cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát đột xuất, không báo trước đối với việc không đeo khẩu trang, đo thân nhiệt tại các nơi tập trung đông người; các khu được phép cách ly tập trung; giám sát các ngành chức năng trong thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, phong trào được triển khai bắt đầu từ tháng 1/2021 đến khi trên toàn quốc đẩy lùi toàn bộ đại dịch Covid-19; được gắn liền với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, MTTQ cấp tỉnh phối hợp chặt với các sở, ban, ngành liên quan (nhất là ngành Y tế, Công an, Bộ đội biên phòng...) để cùng hỗ trợ triển khai phong trào có hiệu quả. MTTQ cấp huyện và các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch để đưa phong trào lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, nhân dân; thường xuyên tổng hợp kết quả thực hiện về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc...

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.