Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phát triển

Thứ Năm, 07/01/2021, 05:30 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh thống nhất chủ đề công tác năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Đồng thời, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2021 là trên 10%. Ngay từ đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tích cực thực hiện các giải pháp, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để đạt các mục tiêu đã đặt ra.

Tăng tốc từ những ngày đầu năm

Nếu như mọi năm, quý I được gọi là thời gian khởi động, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của những quý sau, thì năm nay, Quảng Ninh đã tăng tốc thực hiện mục tiêu năm 2021 với quyết tâm thi đua phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Dự án cầu Cửa Lục 1 được tổ chức thi công 3 ca liên tục trong dịp Tết Dương lịch 2021.
Dự án cầu Cửa Lục 1 được tổ chức thi công 3 ca liên tục trong dịp Tết Dương lịch 2021. Ảnh: Thành Công

Quyết tâm này được tỉnh chỉ đạo từ tháng 12/2020. Ngày 2/12/2020, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về phương hướng nhiệm vụ năm 2021; ngày 9/12/2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 301/NQ-HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Để triển khai 2 Nghị quyết này và các đề án, chương trình theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4652/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Quyết định số 4589/QĐ-UBND về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021; tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021. Qua đó đã kịp thời quán triệt, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đến các sở, ngành, địa phương để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021. Công tác giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 có điểm đổi mới so với năm 2020, đó là chỉ giao chỉ tiêu kế hoạch đến các sở, ban, ngành mà không giao chỉ tiêu cụ thể đến các địa phương. Việc giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho các địa phương sẽ do các sở, ban, ngành thực hiện, nhằm nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh.

Các sở, ban, ngành đã rà soát, tính toán kỹ mục tiêu tăng trưởng cho từng quý, từng khu vực, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng sở, ban, ngành, địa phương theo từng quý. Bên cạnh đó, tỉnh và các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu bổ sung năng lực tăng trưởng mới của 4 lĩnh vực được xác định là động lực trọng tâm trong năm 2021, gồm: Đầu tư, xây dựng, sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu. Trên cơ sở đó, các đơn vị cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với thực tiễn địa phương, lĩnh vực để giao tiếp cho các cơ sở. Lãnh đạo tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, kế hoạch 5 năm 2021-2025.

a
Nhà thầu thi công đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm, dịp Tết Dương lịch 2021, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ công trình, đảm bảo các hoạt động kinh tế thông suốt. Điển hình là trong 2 ngày 1 và 2/1, các cảng Cái Lân, Hòn Gai, Cẩm Phả đã đón 23 tàu biển ra, vào làm hàng với sản lượng trên 135.000 tấn hàng hóa. Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có 125 xe làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua cầu phao Km3+4 Hải Yên để giao nhận hàng hóa; trong đó có 37 xe Việt Nam xuất cảnh giao hàng, 88 xe Trung Quốc nhập cảnh nhận hàng với hơn 2.800 tấn hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong số hàng hóa, có 606 tấn hàng xuất khẩu của cư dân biên giới, tổng trị giá hơn 15,8 tỷ đồng (119 tấn thanh long, 52 tấn hoa quả khác; 334 tấn cá, tôm đông lạnh; 33 tấn tôm hùm xanh; 2 tấn cua biển; 33 tấn hạt điều; 33 tấn hạt tiêu, giấy cuộn, chè khô); 2.244 tấn hàng của các doanh nghiệp, tổng với giá trị hơn 1,7 triệu USD (2.044 tấn bột sắn; 97 tấn hạt điều, lạc nhân, hạt tiêu; 80 tấn quả thanh long, 23 tấn hải sản đông lạnh…).

Carnaval mùa Đông – Ngày hội sắc màu Tuần Châu 2021 với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan – Lan tỏa nụ cười Hạ Long”
Carnaval mùa Đông - Ngày hội sắc màu Tuần Châu 2021 với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười Hạ Long”, tổ chức ngày 1/1 tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Ảnh: Minh Hà

Tại công trường thi công cầu Cửa Lục 1, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự án và đưa cầu vào sử dụng cuối năm 2021, Liên danh nhà thầu là Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính - Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát, đã huy động tối đa nhân lực thiết bị để tăng tốc thi công trong dịp năm mới 2021. Sau hơn 8 tháng thi công tích cực, dự án cầu Cửa Lục 1 đã cơ bản hoàn thành thi công phần hạ bộ, gồm 2 mố cầu, 6 trụ cầu, 178 cọc khoan nhồi. Chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu đang tập trung thi công lao lắp dầm và hai bên đường dẫn. Anh Chu Quốc Đạt, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, cho biết:  Được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là một trong những nhà thầu thi công dự án cầu Cửa Lục 1, chúng tôi nhận thức rất rõ trọng trách của mình trong dự án quan trọng này. Chúng tôi đang tập trung cao độ, tăng ca, tăng kíp thi công, tạo đà đẩy nhanh tiến độ các gói thầu, đảm bảo dự án về đích đúng thời gian, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Hạ Long cũng như của tỉnh.

Không riêng dự án cầu Cửa Lục, tại công trường thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cũng như nhiều dự án hạ tầng trọng điểm của tỉnh và các địa phương, đang được các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy mạnh thi công. Qua đó, tạo khí thế thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Kỳ vọng năm 2021

Theo đánh giá, năm 2020 là năm Việt Nam và thế giới tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có do tác động của đại dịch Covid-19. Với Quảng Ninh, địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu tác động trực tiếp và sớm nhất trong cả nước từ dịch Covid-19, thì khó khăn, thách thức lại càng nhiều hơn. Dù vậy, trong năm qua, Quảng Ninh đã hoàn thành toàn diện “mục tiêu kép”, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”, phục hồi đà tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,05%, đứng thứ 3 toàn quốc; thu ngân sách nhà nước đạt 49.500 tỷ đồng, tăng 10% so với dự toán Trung ương giao, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước. An sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân được cải thiện, GRDP bình quân đầu người đạt trên 6.700 USD, cao hơn 2 lần bình quân chung cả nước, đứng đầu khu vực phía Bắc. Thành quả này thể hiện sự quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong thực hiện "mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Thành quả này tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, xây dựng niềm tin cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào Quảng Ninh, là động lực quan trọng để tỉnh bước vào năm 2021 với một tâm thế tự tin, đầy kỳ vọng.

thực hiện nhiệm vụ năm 2020, bàn bạc giải pháp phát triển kinh tế - xã hội  năm 2021
Kỳ họp thứ 21, đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 301/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đều xác định năm 2021, tỉnh tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực dự báo diễn biến phức tạp, khó lường; đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, kéo dài, Quảng Ninh luôn là địa bàn trọng điểm ở tuyến đầu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn; ngành du lịch, dịch vụ bước đầu có dấu hiệu phục hồi, nhưng chưa thể lấy lại đà tăng trưởng như năm 2019 và rất nhạy cảm với tình hình dịch bệnh; ngành Than đang có những khó khăn mới, khó khăn hơn năm 2020, tỉnh đã thống nhất chủ đề công tác năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”.

Quảng Ninh biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020
Tỉnh ủy Quảng Ninh biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Theo đó, tỉnh đặt ra mục tiêu tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng cao trong trạng thái bình thường mới, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; phát huy vai trò của các KKT, KCN; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm; thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng cường ứng dụng và chuyển giao KHCN. Xây dựng văn hóa giàu bản sắc và con người Quảng Ninh, khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo, phát triển, ý chí tự lực, tự cường; chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh; giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, họp tác phát triển. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh; thúc đẩy liên kết vùng, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Quảng Ninh.

Tỉnh cũng đã đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế: Tăng trưởng GRDP trên 10%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 51.000 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, tỷ lệ tăng thu tương ứng với mục tiêu tăng trưởng; thu xuất nhập khẩu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%. Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 10%; thành lập mới trên 2.000 doanh nghiệp; tỷ lệ đô thị hóa đạt 66,3%. Giữ vững vị trí nhóm đứng đầu cả nước về các Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI.

Đại diện các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ tỉnh ký giao kết thi đua năm 2021.
Đại diện các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ tỉnh ký giao kết thi đua năm 2021. Ảnh: Tạ Quân

Về lĩnh vực xã hội: Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 85,5%, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 46%. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị 3,7%. Đạt 55 giường bệnh/vạn dân; 14,85 bác sĩ/vạn dân; 2,6 dược sĩ đại học/vạn dân; trên 23 điều dưỡng/vạn dân; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95% dân số. Tỷ lệ giảm nghèo duy trì mức giảm trung bình 0,09%/năm. Có thêm ít nhất 6 xã đạt chuẩn NTM; 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Về môi trường: Tỷ lệ sử dụng nước sạch của dân cư thành thị đạt 98%, tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh của dân cư nông thôn đạt trên 98,85%. Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt đô thị và các xã đảo, các xã có hoạt động du lịch, dịch vụ bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt trên 96,5%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 55% và nâng cao chất lượng rừng.

Có thể thấy, 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 là những thách thức rất lớn, đòi hỏi Quảng Ninh trong năm mới cần có những quyết tâm cao, cách làm linh hoạt, sáng tạo, chủ động mới có thể đạt được. Để tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nhấn mạnh: Từ kinh nghiệm năm 2020, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện yêu cầu các ngành, các cấp phải luôn bám sát thực tiễn Quảng Ninh; nắm chắc đường lối chung, xuất phát từ bối cảnh và thực tế để đánh giá nhận diện đúng tình hình từ xa, từ sớm; chủ động, kịp thời có những quyết sách và hành động phù hợp theo quy luật khách quan; xác định đúng điểm nghẽn, lựa chọn đúng trọng tâm, khâu đột phá, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, tổ chức thực hiện dứt điểm, đo lường được kết quả, hiệu quả, gắn trách nhiệm người đứng đầu. Càng trong khó khăn, thử thách, càng đòi hỏi từng cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy viên, lãnh đạo, quản lý các cấp và người đứng đầu phải gương mẫu đi đầu thực hiện nêu gương, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy, lôi cuốn đảng viên, nhân dân tự giác chấp hành chính sách, pháp luật, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với niềm tin, ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp cùng với sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận và nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chắc chắn, Quảng Ninh sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra của năm 2021.

Bảo Bình

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.