Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành chuyển đổi số toàn diện trong năm 2021

Thứ Ba, 12/01/2021, 15:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/1, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh kinh tế - xã hội của tỉnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy Cục Thuế tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Đảng bộ đã đề ra.

Đến nay, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện thu NSNN đảm bảo tiến độ, đạt 37.139 tỷ đồng, bằng 100,4% dự toán UBND tỉnh, đạt 104,5% dự toán pháp lệnh, bằng 107% so với năm 2019. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được đổi mới, năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Đảng viên thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật đối với đảng viên, công chức vi phạm được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đạt kết quả tốt. Công tác dân vận của Đảng, dân vận chính quyền, dân vận với người nộp thuế tạo sự thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Nội bộ có sự đoàn kết, thống nhất cao. Mô hình tổ chức Đảng phù hợp với tổ chức bộ máy của ngành, khẳng định sự đúng đắn, sáng suốt hơn của Tỉnh ủy và Bộ Tài chính trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy những năm vừa qua.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả mà Đảng bộ Cục Thuế tỉnh đã đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí biểu dương sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CBCC ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp lớn vào thành công của tỉnh, trở thành điểm sáng về việc hoàn thành mục tiêu kép, giữ địa bàn an toàn, ổn định và phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của phía Bắc và của cả nước trong năm 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngành Thuế đã vượt qua 1 năm có nhều thách thức, khó khăn như vậy là do Đảng bộ Cục Thuế đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, của các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc; phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, giữ gìn tổ chức kỷ luật và đặc biệt là khi có khó khăn đã giữ vững bản lĩnh, nhất quán, kiên trì; thiết lập ở mức cao hơn cơ chế phối hợp giữa Cục thuế tỉnh với các ngành, địa phương trong tỉnh.

Các tập thể nhận
Đồng chí Cao Ngọc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc.

Nhận diện về những thời cơ cũng như khó khăn, thách thức sẽ tác động đến thu ngân sách nội địa năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong công tác quản lý nhà nước nói chung, trong đó có quản lý các hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ vẫn đang là thách thức. Bên cạnh đó, mặc dù ngành Than có đóng góp rất lớn cho tỉnh trong tăng trưởng GRDP và thu ngân sách nhưng các đơn vị ngoài tỉnh hiện làm nhiệm vụ vận chuyển, bốc xúc, vận tải cho các đơn vị ngành Than trong các mỏ hầu hết lại không sử dụng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, dẫn tới thất thu lớn về ngân sách nhà nước.

Về thời cơ, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những điển hình trong việc xuất hiện những loại hình kinh doanh mới theo xu thế của cuộc cách mạng 4.0, trong đó có kinh tế tuần hoàn, kinh tế vận tải đa phương thức và thương mại điện tử.

Trên cơ sở nhận diện thời cơ, khó khăn, thách thức, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành thuế phải tập trung phân tích, đánh giá, dự báo cả cơ hội và thách thức để chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tỉnh đặt ra trong năm 2021. Trong đó, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng, thu ngân sách nội địa phấn đấu tăng khoảng 10% so với năm 2020. Các giải pháp phải mang tính căn cơ không chỉ phục vụ mục tiêu trước mắt mà phải hướng tới mục tiêu xa hơn là đảm bảo số thu tới năm 2025.

Chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm Đảng ủy thuế cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Thuế phát huy những thành tích đạt được, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không ngừng tiên phong cải cách hành chính, ứng dụng các thành tựu KHCN trong quản lý thuế, hoàn thành việc chuyển đổi số toàn diện và xây dựng hệ thống dữ liệu lớn; đẩy mạnh việc ứng dụng công việc trong môi trường điện tử để giảm tiếp xúc trực tiếp nhưng tăng được hiệu quả trong quản lý, điều hành và sát được đối tượng nộp thuế. Cùng với đó, ngành cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển hộ cá nhân kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu tỉnh Quảng Ninh có 2.000 doanh nghiệp thành lập mới năm 2021.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ngành thuế phải xác định địa bàn trọng điểm, lĩnh vực trọng điểm để tập trung quản lý nguồn thu, trong đó có lĩnh vực xây dựng; dịch vụ thương mại, nhất là bán lẻ và thương mại điện tử, XNK qua địa bàn; kinh tế biển và dịch vụ cảng biển; nông, lâm, nghiệp bền vững với trọng điểm là thủy sản; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, sử dụng tài chính ngân sách nhà nước; tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế và đặc biệt thực hiện nghiêm quy định đấu giá khi bán, chuyển nhượng cho thuê tài sản công, giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật và quản lý sử dụng tài sản công.

Đảng bộ Cục Thuế tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý toàn diện cán bộ, đảng viên, công chức ngành thuế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao trên các khâu công việc, nhất là quản lý thu ngân sách nhà nước, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người nộp thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, công tác kê khai và kế toán thuế; không để doanh nghiệp lợi dụng các chính sách để gây nợ đọng thuế.

Đảng bộ Cục Thuế tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, nhất là kinh nghiệm trong những năm vừa qua, quan tâm xây dựng chỉnh đốn Đảng toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, thống nhất cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức và cán bộ; xây dựng tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, phát huy vai trò mô hình của thuế khu vực. Xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu trước mắt và lâu dài. Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo đánh giá cán bộ công chức ngành thuế Quảng Ninh.

Nhân dịp này, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh tặng giấy khen cho 4 tổ chức cơ sở Đảng có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.