Nêu gương sáng đảng viên

Thứ Tư, 13/01/2021, 07:59 [GMT+7]
.
.

Rèn luyện qua thực tế lao động sản xuất, công tác, học tập, nhiều đảng viên trẻ đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, quyết tâm cao, sẵn sàng xung kích đi đầu trong những khâu yếu, việc khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chị Phạm Thị Quỳnh Loan, kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân TX Quảng Yên (bên trái) trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.
Chị Phạm Thị Quỳnh Loan, kiểm sát viên, Viện KSND TX Quảng Yên, trao đổi với đồng nghiệp về công việc.

Chị Phạm Thị Quỳnh Loan (30 tuổi đời, 3 năm tuổi Đảng), kiểm sát viên, Viện KSND TX Quảng Yên, là một trong những đảng viên, cán bộ trẻ tiêu biểu, năng động, nhiệt huyết. Chị luôn xác định cho mình mục tiêu, lý tưởng cách mạng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với chị, đó chính là cách để cống hiến và nâng cao uy tín cho ngành, cho tổ chức đảng. Trong 7 năm công tác tại Viện KSND thị xã, thông qua hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án, chị đã nhiều lần phát hiện các bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật của tòa án cùng cấp có vi phạm pháp luật. Từ đó, tham mưu lãnh đạo đơn vị ban hành các kháng nghị phúc thẩm, yêu cầu tòa án cấp trên xét xử lại, nhằm bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật, nghiêm minh và kịp thời.

Trong 3 năm gần đây, chị đã có nhiều sáng kiến được áp dụng, mang lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đơn vị. Tiêu biểu như: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu thụ lý các vụ việc dân sự; Biện pháp nâng cao hiệu quả phát hiện vi phạm trong kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự; Phương pháp sắp xếp, nghiên cứu hồ sơ, phát hiện vi phạm, tăng cường thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị phúc thẩm của viện kiểm sát trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự...

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, kỹ sư tuyển khoáng Công ty CP Than Cọc Sáu thống kê số liệu các chủng loại than.
Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, kỹ sư tuyển khoáng, Công ty CP Than Cọc Sáu, thống kê số liệu các chủng loại than.

Tại Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng được biết đến là một đảng viên trẻ tiêu biểu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngừng phát huy vai trò xung kích, hạt nhân trong mọi phong trào thi đua lao động sản xuất của đơn vị. Từ năm 2015 đến nay, chị có 6 sáng kiến tiêu biểu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2019, Công ty CP Than Cọc Sáu được TKV giao nhiệm vụ pha trộn một phần than nguyên khai tốt với than cám 7C thành sản phẩm than cám 7A để cấp cho Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả, khối lượng 355.000 tấn. Tuy nhiên, sản lượng than khai thác của Công ty tại thời điểm đó chưa đáp ứng đủ, chất lượng còn thấp, nên không thể điều hòa chế biến, nâng cấp cám 7C thành cám 7A, dẫn đến nguy cơ không đảm bảo kế hoạch Tập đoàn giao. Là kỹ sư tuyển khoáng của Phòng Giám định chất lượng, thường xuyên theo dõi hoạt động, phân tích hiệu quả của các hệ thống sàng, tuyển, chế biến than trong Công ty, chị Ngọc đã có sáng kiến pha trộn than cám sàng 7B với than cám sàng 7C; sau đó pha trộn tiếp với than cám rửa và cục don thành than cám 7A, bảo đảm chất lượng yêu cầu đặt ra.

Với giải pháp quyết liệt của Ban Giám đốc, nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, đảng viên, trong đó có sáng kiến của chị, năm 2019 Công ty đã đảm bảo đủ số lượng than cám giao Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả qua Công ty Tuyển than Cửa Ông, chất lượng đảm bảo đồng đều trên từng lô hàng. Cũng nhờ sáng kiến này, góp phần giảm lượng than tồn, thêm doanh thu, bảo đảm cuộc sống người lao động của Công ty.

Đại úy Nguyễn Đức Thái về nhận nhiệm vụ Trợ lý tham mưu kế hoạch, phòng Kỹ thuật, Bộ chỉ quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Ninh
Đại úy Nguyễn Đức Thái, Trợ lý tham mưu kế hoạch, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh (thứ 2, trái sang) tham mưu kế hoạch bảo đảm vũ khí khí tài cho đơn vị. 

Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự với tấm bằng loại khá, năm 2010, Đại úy Nguyễn Đức Thái  (31 tuổi) về nhận nhiệm vụ Trợ lý tham mưu kế hoạch, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh. Đảng viên trẻ Nguyễn Đức Thái luôn tích cực, chủ động học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực công tác, đổi mới phương pháp, tác phong công tác khoa học, hiệu quả. Anh đã tham mưu xây dựng và triển khai các kế hoạch bảo đảm kỹ thuật; quy hoạch xây dựng hệ thống vũ khí, cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động 50 của Quân đội về quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, anh còn là cây sáng kiến của Bộ CHQS tỉnh. Năm 2020, anh có 2 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và áp dụng, mang lại hiệu quả. Trong đó, có sáng kiến bẫy chông điện tử trong chiến đấu, diễn tập, huấn luyện được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 công nhận.

Trên đây là 3 trong rất nhiều tấm gương đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh. Dù công tác ở các ngành nghề, lĩnh vực nào, điểm chung của họ là luôn sáng tạo, sẵn sàng dấn thân, chinh phục khó khăn, thử thách để thành công.

Minh Yến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.