"Mục tiêu cao nhất là không để bất kỳ người dân nào mắc Covid-19 trong cộng đồng"

Thứ Tư, 06/01/2021, 15:10 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện kịp thời chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, ngày 6/1, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 13 địa phương trong toàn tỉnh để chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kết luận cuộc họp.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quán triệt Điện của Thường trực Ban Bí thư, ngày 5/1/2021 về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 5/1/2021 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vắc xin phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, đã xuất hiện các chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước. Tại Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do nguyện vọng của đồng bào ta từ nước ngoài trở về nước đón Tết Tân Sửu 2021 rất lớn. Vừa qua, ở một số nơi đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Vì vậy, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải triển khai đồng bộ các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong thời điểm hết sức quan trọng này, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn.

Trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh địa bàn trọng điểm, tuyến đầu trong phòng, chống dịch và từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều áp lực, nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao. Do đó, đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương phải quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm các nội dung được nêu trong Điện của Ban Bí thư và Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phải nhận diện rõ các nguy cơ để có giải pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, kịp thời.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh nguy cơ cao nhất có khả năng xâm nhập dịch, bệnh Covid-19 vào địa bàn tỉnh vẫn là từ biên giới; nguy cơ từ các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế, trong đó có nhiều cơ sở cách ly tự nguyện trả phí; nguy cơ từ người trung gian tiếp xúc với những người có thể ủ mầm bệnh mà chưa được phát hiện và nguy cơ là từ thu hút du lịch, giao thương với các nơi có mầm bệnh sang địa bàn tỉnh mà chưa được phát hiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Novotel Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Novotel Hạ Long.

Từ nhận diện các nguy cơ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, trên các tuyến biên giới cả trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để xảy ra nhập cảnh trái phép, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh hợp pháp mà không được kiểm soát về dịch bệnh; phải gắn trách nhiệm trực tiếp là lực lượng biên phòng, các lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu. Tuyệt đối không để một trường hợp nào nhập cảnh, vượt biên trái phép qua đường mòn lối mở. Nếu phát hiện có vi phạm thì người đứng đầu cấp đồn, cấp trạm, trưởng công an các địa phương và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương có biên giới phải chịu trách nhiệm. Lực lượng công an phải siết chặt quản lý hộ tịch, hộ khẩu, người cư trú tại địa phương để đảm bảo không có rủi ro.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu siết chặt quy trình quản lý tại các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cách ly tự nguyện có thu phí tại 5 địa phương: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí và Hải Hà. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ 5 địa phương chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly ngoài y tế để hoàn thiện quy trình theo thực tiễn Quảng Ninh. Cấp huyện, cấp xã phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát không báo trước; đóng cửa những cơ sở cách ly không đáp ứng yêu cầu hoặc vi phạm quy trình. Đồng thời xử lý nghiêm minh những cơ sở cách ly, nhân viên cơ sở cách ly vi phạm quy trình cách ly và công khai cho nhân dân biết. Đồng chí cũng yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly phải lắp camera giám sát, truyền dữ liệu về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, ban chỉ đạo cấp địa phương và lực lượng chức năng. Quảng Ninh tuyệt đối không để lây nhiễm chéo ở trong các cơ sở cách ly và tuyệt đối không để lây lan mầm bệnh, dịch bệnh từ các cơ sở cách ly ra cộng đồng. Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan từ các cơ sở cách ly thì người đứng đầu ngành y tế, Chủ tịch UBND 5 địa phương nơi có các sở cách ly ngoài y tế và chủ các cơ sở cách ly phải chịu trách nhiệm.

Đối với việc tăng cường trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong phòng, chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đoàn thể triển khai vận động toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép; phát động toàn dân Quảng Ninh phát hiện gia đình có người thân ở nước ngoài về Quảng Ninh trong dịp Tết âm lịch nhưng không thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và tuân thủ quy trình cách ly.

a
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các ngành, địa phương kiểm tra tại Khách sạn Asean Hạ Long.

Để nhân dân vui Xuân đón Tết an toàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tăng cường giám sát y tế và khử khuẩn. Ngành Giao thông Vận tải, Công thương phải tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở, phương tiện kinh doanh dịch vụ.

Cùng với đó, phải siết chặt cơ chế chỉ đạo, chỉ huy điều hành, phối hợp thống nhất hành động ở mức cao nhất trong cơ chế phối hợp vào dịp Tết Nguyên đán, khởi động tất cả phương án phòng, chống dịch để đáp ứng mọi tình huống xảy ra; tăng cường công tác truyền thông trong phòng, chống dịch. Mục tiêu cao nhất là không để bất kỳ người dân nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số cơ sở cách ly ngoài y tế tự nguyện có trả phí trên địa bàn TP Hạ Long.

Theo báo cáo của ngành y tế, hiện nay, toàn tỉnh có 41 cơ sở cách ly tập trung ngoài y tế có trả phí, trong đó TP Hạ Long có 29 cơ sở. Qua kiểm tra trực tiếp tại một số khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long cho thấy, một số cơ sở cách ly thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có tình trạng lơ là cần phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. 

Chỉ đạo trực tiếp sau khi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở cách ly phải tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định về phòng, chống dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; công khai nội quy, sơ đồ cách ly. TP Hạ Long và các ngành liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo không xuất hiện các yếu tố rủi ro từ các cơ sở cách ly này.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.