Hiệu quả từ các nghị quyết chuyên đề

Thứ Ba, 19/01/2021, 09:25 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Quảng Ninh đã ban hành kịp thời nhiều nghị quyết quan trọng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Các nghị quyết đã thực sự trở thành nền tảng quan trọng để các cấp, các ngành triển khai các nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các mục tiêu, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, năm 2020, Quảng Ninh đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Chưa bao giờ ngành Du lịch của tỉnh lại gặp phải những thách thức lớn như vậy, do thị trường khách du lịch vốn thế mạnh là khách quốc tế nay đã “đóng băng”.

Yên Tử
Khách tham quan Khu danh thắng Yên Tử.

Song, không vì khó khăn mà Quảng Ninh đặt du lịch trong trạng thái "ngủ đông" chờ dịch qua đi, mà nhanh chóng thay đổi tư duy, quyết tâm thực hiện các biện pháp để duy trì thị trường du lịch, khai thác thị trường khách nội địa.

Ngay trong tháng 4/2020, Quảng Ninh đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 256/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Khi đó, Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành chính sách kích cầu cho ngành Du lịch.

Theo đó, tỉnh giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử; giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú Vịnh Hạ Long trong một số ngày lễ. Đồng thời, hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại.

Gói kích cầu 200 tỷ đồng này đã thu hút hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long và hơn 40.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng 5, 6 và 7. Quảng Ninh trở thành địa chỉ đỏ trong bản đồ du lịch bởi an toàn, hấp dẫn và thân thiện.

Quảng Ninh thu hút lượng lớn khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng.
Quảng Ninh thu hút lượng lớn khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Tiếp đó, sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhằm khôi phục ngành Du lịch, Quảng Ninh liên tiếp ban hành Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND và Nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số nội dung, giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Nhờ vậy, 9 tháng năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt được trên 5,8 triệu lượt, bằng 52% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế trên 500.000 lượt, bằng 13% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 56% so cùng kỳ năm 2019. Chính sách kích cầu du lịch của tỉnh không chỉ thu hút khách du lịch nội địa, mà còn tạo xúc tác thúc đẩy tổ chức các hoạt động du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng cho ngành Du lịch. Đến hết năm 2020, tổng số du khách đến với Quảng Ninh đạt 8,8 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng.

Để tiếp tục trợ lực cho du lịch, cuối năm vừa qua, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh. Không giống như các gói kích cầu lần 1 và 2 mang tính giai đoạn, gói kích cầu lần này dài hơi hơn, nguồn lực lớn với giá trị lên tới 500 tỷ đồng, áp dụng cho toàn bộ năm 2021. Chính sách này tiếp tục tạo hiệu ứng, nhận được sự nhất trí cao của doanh nghiệp, người dân và du khách, tạo ra chất xúc tác thúc đẩy du lịch phát triển.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, chia sẻ: Việc ban hành các nghị quyết thực hiện chính sách kích cầu du lịch nhanh chóng, kịp thời, sát với thực tế là nguồn lực rất lớn động viên, chia sẻ, tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn này. Đồng thời, thể hiện một tư duy mới trong việc khai thác thị trường khách du lịch nội địa thay vì chỉ tập trung vào khách quốc tế như trước đây, chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn thay vì khai thác lợi thế sẵn có, cung cấp những sản phẩm du khách cần thay vì những thứ mình có.

Không riêng ngành Du lịch, dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhiều người dân trên địa bàn tỉnh. Với những hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách thì khó chồng thêm khó khi việc làm của họ bị tạm dừng để ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch.

Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân thuộc diện hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân thuộc diện hộ nghèo làm đơn hưởng hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để không ai bị bỏ lại phía sau, Quảng Ninh đã kịp thời triển khai các gói hỗ trợ người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn. Theo đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã nâng mức dự phòng chi ngân sách từ 2% lên 4%, tương ứng với 1.018 tỷ đồng, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, người lao động, các đối tượng chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quảng Ninh bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo thời gian thực tế người lao động bị mất việc, nhưng tối đa không quá 3 tháng, kể từ tháng 4/2020.

Để đảm bảo các gói hỗ trợ được đến tay đúng đối tượng, kịp thời, ngành LĐ-TB&XH và các địa phương khẩn trương hoàn tất việc rà soát, thẩm định, chuyển tiền hỗ trợ đến tay người dân, người lao động đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch. Tính đến hết tháng 12/2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 448 hộ nghèo, cận nghèo, 49 viên chức, lao động trong đơn vị sự nghiệp tự chủ với tổng số tiền 524,5 triệu đồng.

Đặc biệt, trước nhu cầu bức thiết từ thực tiễn, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết phân bổ 60 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh để cho vay giải quyết việc làm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020. Trên cơ sở đó, Ngân hàng CSXH đã nhanh chóng hoàn thành giải ngân cho 835 hộ vay với tổng số tiền là 40 tỷ đồng trong 1 tháng. Nguồn vốn này thực sự là "cứu cánh" cho người dân trong giai đoạn khó khăn, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội.

Thu hút nhân tài - Nền tảng phát triển bền vững

Xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, là một trong 3 khâu đột phá trong phát triển KT-XH của tỉnh, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng như kỹ năng, tay nghề cho người lao động qua định hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội…

Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng Trường đại học Hạ Long là cơ sở đào tạo đa ngành.
Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng Trường Đại học Hạ Long là cơ sở đào tạo đa ngành.

Để triển khai thực hiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo, trình HĐND tỉnh ban hành 9 nghị quyết liên quan. Để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích và thúc đẩy xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh qua một số việc làm cụ thể như: Thành lập Trường Đại học Hạ Long đào tạo rất nhiều ngành, nghề và đầu tư hệ thống các trường dạy nghề để phục vụ phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh; đồng thời, bố trí nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn xổ số kiến thiết, vốn vay ưu đãi và các nguồn vốn khác (thông qua các dự án đầu tư theo hình thức công - tư PPP và vốn ngoài ngân sách)... để tăng tỷ lệ và hiệu quả lực lượng lao động qua đào tạo.

Thông qua cách làm khoa học này đã tuyển dụng được nguồn nhân lực có chất lượng cho tỉnh, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn... Trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã dành 259 tỷ đồng cho việc triển khai đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh đến năm 2020.

Sinh viên Trường Cao Đẳng Than - Khoáng Sản Việt Nam thực hành.
Sinh viên Trường Cao Đẳng Than - Khoáng Sản Việt Nam trong giờ thực hành.

Đội ngũ cán bộ đương chức và trong quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp sở và cấp phòng của tỉnh cơ bản đã được chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ theo yêu cầu tiêu chuẩn chức danh và vị trí việc làm. Đồng thời, tỉnh đã tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục, duy trì ở mức khá cao. Theo đó, ngân sách chi cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo hằng năm chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách của tỉnh.

Để bảo đảm chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tỉnh đã mở rộng quy mô, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. Được đầu tư xây dựng cơ sở mới, dạy và học tập trung, từ năm 2016 đến nay, trường đã tổ chức hơn 700 lớp, với hơn 50.000 lượt học viên về đào tạo lý luận chính trị; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học…

Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngày càng được đổi mới với việc tăng cường đào tạo chuyên môn sâu, cập nhật kiến thức mới, tập trung vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong đó, ưu tiên đào tạo bồi dưỡng các lĩnh vực cụ thể mà tỉnh đang tập trung chỉ đạo, điều hành, những vấn đề mang tính cấp thiết.

Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ Bùi Thúy Phượng cho biết: Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trường tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho tất cả các đối tượng, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn hóa các chức danh cán bộ, công chức, đồng thời đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp thực tiễn và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngoài ra, Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng Trường Đại học Hạ Long là cơ sở đào tạo đa ngành. Sau gần 6 năm thành lập, Trường Đại học Hạ Long đã thu hút được hàng chục tiến sĩ, thạc sĩ vào làm việc và các phó giáo sư, tiến sĩ về thỉnh giảng. Để nâng cao chất lượng đầu vào, tỉnh ban hành chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên học tập trong một số ngành tại Trường Đại học Hạ Long. Theo đó, một sinh viên có thể được hưởng mức hỗ trợ tối đa lên tới hơn 150 triệu đồng trong 4 năm học.

Để bảo đảm chất lượng, tỉnh đã mở rộng quy mô, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. (Trong ảnh: Một giờ học của lớp Trung cấp lý luận - Hành chính C267).
Để bảo đảm chất lượng, tỉnh đã mở rộng quy mô, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. (Trong ảnh: Một giờ học của lớp Trung cấp lý luận - Hành chính C267).

Với những giải pháp thiết thực, phù hợp, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, mang lại những chuyển biến tích cực, rõ nét trong chất lượng nguồn nhân lực từ tỉnh đến cơ sở.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2015-2020, số cán bộ công chức, viên chức được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng ước khoảng 145.000 lượt. Trong đó, tỉnh đã bố trí hơn 260 tỷ đồng để đào tạo, bồi dưỡng cho gần 47.000 lượt cán bộ, với gần 800 lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nước và nước ngoài. Trong đó, số lượng cán bộ công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại nước ngoài là hơn 1.000 lượt.

Không chỉ các nghị quyết trên mà rất nhiều nghị quyết được ban hành đã thực sự đi vào cuộc sống góp phần giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.

Cao Quỳnh - Thu Trang

 

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.