Hải Hà: Hiệu quả công tác điều động, luân chuyển cán bộ

Thứ Bảy, 16/01/2021, 07:02 [GMT+7]
.
.

Quyết liệt trong chỉ đạo cùng những cách làm phù hợp, công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở huyện Hải Hà đã phát huy hiệu quả, góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ. Đội ngũ cán bộ được điều động, luân chuyển đã phát huy tính sáng tạo, chủ động, trách nhiệm, để lại dấu ấn rõ nét trong sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị.

a
Bí thư Huyện ủy Hải Hà Phạm Xuân Đài trao quyết định điều động Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Nguyễn Sơn Hà giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Quảng Long.

Tháng 10/2020, Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Hải Hà Nguyễn Sơn Hà được Huyện ủy điều động luân chuyển về xã Quảng Long làm Bí thư Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2020-2025. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác Đảng, ngay sau khi tiếp cận công việc mới, đồng chí đã rà soát lại tất cả nội dung công việc, quy chế làm việc, bàn với BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ xã để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong BTV, BCH trên cơ sở các nhóm nhiệm vụ trọng tâm của năm, cả nhiệm kỳ, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đồng chí cho rà soát lại ngay việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đề ra từ đầu năm để xem chỉ tiêu nào đạt và chưa đạt để có những giải pháp kịp thời.

Cùng với rà soát, phân công lại nhiệm vụ, đồng chí trực tiếp vào cuộc tích cực đi cơ sở, nhanh chóng nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế ở địa phương như tập trung chỉ đạo các giải pháp tăng thu ngân sách; GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện trên địa bàn, như GPMB đường công vụ nối QL18A vào cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, GPMB mỏ đất phục vụ thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; thực hiện sớm các chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn nâng cao ngay từ những tháng cuối năm 2020...

Đồng chí Nguyễn Sơn Hà chia sẻ: Ở cương vị mới có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì thế, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, tôi cùng cán bộ xã thường xuyên trực tiếp xuống cơ sở để nắm bắt địa bàn, dành nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi với nhân dân, từ đó cùng với tập thể cấp ủy đưa ra được các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đảm bảo tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của địa phương.

Năm 2020, 18/18 nhóm chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng của xã Quảng Long đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng sản lượng lương thực đạt 100% so với kế hoạch, tăng 0,12% so với năm 2019; thu ngân sách đạt 101% kế hoạch; đạt 6/8 tiêu chí, 25/27 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao; giảm 7 hộ nghèo (vượt 1 hộ so với chỉ tiêu đề ra), đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 0,52%...

Đồng chí Đặng Minh Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, tháng 9/2020.
Đồng chí Đặng Minh Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, chủ trì buổi làm việc với cán bộ, công chức xã, tháng 9/2020.

Thời gian qua, công tác luân chuyển, điều động cán bộ từ huyện xuống xã, từ xã về huyện và luân chuyển ngang được huyện thực hiện có nền nếp, đảm bảo quy chế, kế hoạch, dân chủ, công khai, khách quan. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã luân chuyển, điều động 57 lượt cán bộ. Trong đó, luân chuyển từ huyện xuống xã là 3 đồng chí; từ xã về huyện 8 đồng chí; còn lại là số luân chuyển ngang giữa các xã, phòng, đơn vị chuyên môn. Hầu hết cán bộ sau điều động, luân chuyển, nhất là cán bộ trẻ có triển vọng đã phát huy vai trò của mình, tiếp cận nhanh công việc mới, trách nhiệm, tâm huyết, được bồi dưỡng, thử thách, rèn luyện, am hiểu nhiều lĩnh vực, đóng góp công sức, trí tuệ cho các địa phương.

Thực hiện chủ trương gắn luân chuyển với bố trí cán bộ không phải là người địa phương đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp xã được huyện chỉ đạo triển khai quyết liệt, với cách làm phù hợp. Năm 2019, huyện thực hiện nhất thể hóa bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở 11/16 xã, thị trấn; bí thư cấp ủy không là người địa phương ở 11/16 xã, thị trấn. Sau thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, đến nay có 5/11 xã, thị trấn thực hiện nhất thể hóa bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã; 8/11 xã, thị trấn bí thư cấp ủy không là người địa phương, đạt 72,7% (tăng 4,1% so với trước sáp nhập). Các đồng chí bí thư cấp ủy được bầu tại đại hội cơ sở với kết quả cao (trên 90%), đã khẳng định chủ trương luân chuyển, điều động các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở của BTV Huyện ủy được đảng bộ cấp cơ sở, nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.

Theo đánh giá của Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện, qua luân chuyển, điều động, đa số cán bộ đã phát huy được năng lực, sở trường, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt tình hình cơ sở, cùng với tập thể cấp ủy địa phương cụ thể hóa các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của địa phương đạt hiệu quả; quan tâm chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, phát triển dịch vụ; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.