Đoàn ĐBQH tỉnh gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1 (1946 - 2021) và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ Hai, 04/01/2021, 16:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1 (1946 - 2021) và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí là ĐBQH tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh.

Các vị ĐQBH tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi lễ kỷ niệm.
Các vị ĐQBH tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi lễ.

Trong diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1 (1946 - 2021), đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ĐBQH khoá I vào ngày 6/1/1946 là sự kiện trọng đại, mở đầu thời đại huy hoàng mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đã đi vào lịch sử nước nhà như một mốc son chói lọi, khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ra đời trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng, Quốc hội vừa là thành quả, vừa là biểu tượng cao quý nhất của độc lập dân tộc, của thống nhất đất nước, thể hiện ý chí và khát vọng ngàn đời của nhân dân. Qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...

Đồng chí Vũ Hồng Thanh cũng khẳng định lại: Tại Quảng Ninh, ngay từ cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên ngày 6/1/1946, khi đó còn là tỉnh Quảng Yên và tỉnh Hải Ninh đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV được tổ chức vào ngày 22/5/2016, các cử tri của tỉnh Quảng Ninh luôn luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân tham gia bỏ phiếu với tỉ lệ cao. Những ngày diễn ra cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của quần chúng tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền. Qua 14 lần bầu cử ĐBQH, Quảng Ninh đã bầu được tổng số 98 đại biểu tham gia 14 nhiệm kỳ Quốc hội. Các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh luôn là những người đã được tôi luyện trong thực tiễn, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, tiêu biểu cho phẩm chất và trí tuệ của giai cấp công nhân Vùng mỏ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, được dân tin yêu, tín nhiệm.

Đ
Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đọc diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1 (1946 - 2021).

Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh Quảng Ninh đã kế thừa thành quả đạt được của Quốc hội các khóa trước; không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; bám sát chỉ đạo của Quốc hội, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của từng ĐBQH, nắm sát tình hình cử tri, nhân dân để tổ chức hoạt động đạt nhiều kết quả, góp phần vào kết quả chung của Quốc hội Việt Nam, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021), Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi từ Trung ương tới các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh. Trong công tác tham gia xây dựng pháp luật bằng nhiều hình thức, Đoàn đã tổ chức 76 hội thảo, hội nghị lấy ý kiến tham gia vào các dự án luật; nghiên cứu, tổng hợp trên 200 lượt ý kiến gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan... Các ĐBQH của Đoàn đã trực tiếp tham gia 282 lượt ý kiến vào các dự án Luật, nhiều ý kiến được Quốc hội đánh giá cao, được tiếp thu chỉnh sửa vào Luật, góp phần tháo gỡ những bất cập trong thực tiễn thi hành pháp luật, nhất là những vấn đề thực tiễn của tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn ĐBQH Quảng Ninh quan tâm tuyên truyền, phổ biến, góp phần giúp đưa các Luật, Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống; chú trọng hoạt động giám sát, tập trung vào các nội dung quan trọng, được cử tri quan tâm như đầu tư, khai thác công trình giao thông theo hình thức BOT, bảo vệ môi trường, giảm nghèo bền vững... Đặc biệt, hoạt động tiếp xúc cử tri được đổi mới, tổ chức hơn 200 cuộc tiếp xúc cử tri với gần 50 nghìn lượt cử tri tham dự, tăng cường tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, tăng cường tiếp xúc trực tiếp với người dân lao động, linh hoạt tiếp xúc cử tri trực tuyến trong thời gian dịch Covid-19; nâng cao chất lượng việc tổng hợp, đôn đốc trả lời khiếu nại tố cáo. 100% kiến nghị gửi tỉnh đã được xem xét trả lời giải quyết, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong cử tri, nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: 75 năm trước đây, ngày Tổng tuyển cử đầu tiên thực sự đã trở thành một dấu son chói lọi trên chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, đất nước ta. Kể từ ngày đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, ghi thêm được những dấu ấn huy hoàng. Ở chặng đường tiếp theo, Việt Nam đã và đang có những bước tiến quan trọng và sự chuyển mình mạnh mẽ cả về chính trị, kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước và đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, chưa bao giờ chúng ta có được cơ đồ, vị thế, tiềm lực và uy tín như ngày nay…

z
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại lễ gặp mặt kỷ niệm.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường đầy vẻ vang vừa qua, chúng ta có quyền tự hào với những thành tích mình đã đạt được để tiếp tục vững bước đi lên. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn, dũng cảm nhìn nhận lại và chỉ rõ ra những khó khăn, bất cập, hạn chế, thiếu sót, phân tích các nguyên nhân khách quan và chủ quan, để từ đó đúc rút bài học kinh nghiệm cho chặng đường phát triển mới. Trong đó, bên cạnh sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý tích cực của Nhà nước và sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp Nhân dân, cần phải tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn hơn nữa, lấy thực tiễn làm thước đo giá trị, để đưa ra được những quyết sách phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng thời kỳ.

Nhìn lại cả nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới, tổ chức hoạt động khoa học, tích cực, hiệu quả, góp phần vào kết quả chung của Quốc hội khóa XIV, góp phần ổn định chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh với nhiều đột phá dẫn đầu cả nước. Đồng chí nhấn mạnh: 5 năm vừa qua, Quảng Ninh đã có những bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững, có nhiều bước đột phá rất đáng ghi nhận. Trong đó có những đóng góp rất lớn của Đoàn ĐBQH tỉnh. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khoá XIV đã tô thắm thêm truyền thống lịch sử tốt đẹp, thành quả hoạt động của các nhiệm kỳ trước, làm đẹp thêm hình ảnh người đại biểu nhân dân của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn ĐBQH tỉnh vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều việc phải cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt hơn trách nhiệm, công việc của mình với nhân dân; phải sâu sát, xông pha vào những vùng khó, việc khó, đến những nơi thực sự cần tiếng nói của người ĐBQH.

Đối với Quảng Ninh trên chặng đường phát triển mới, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Quảng Ninh cần tiếp tục giữ vững và phát huy tốt hơn nữa tinh thần tự lực tự cường, biết biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể. Tinh thần này cần phải được ngấm vào “máu thịt” của mỗi cán bộ lãnh đạo và mỗi người dân Quảng Ninh để tiếp tục tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa. Tỉnh cần nhìn nhận rõ rằng, những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong thời gian gần đây là nhờ sự kế thừa và phát huy tinh thần vượt khó, tự lực tự cường, truyền thống lịch sử hào hùng của mảnh đất, con người và truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của Đất Mỏ anh hùng; cùng với đó là những thành tựu của chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển của tỉnh, 35 năm đổi mới của đất nước, 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011… Tuy nhiên, Quảng Ninh tuyệt đối không được sớm tự thoả mãn, mà phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế, thiếu sót để rút ra bài học kinh nghiệm cho chặng đường mới.

Trong đó, tỉnh cần tập trung, kiên định vào các nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Định vị lại tỉnh Quảng Ninh trong chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế với 5 tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; đề xuất các cơ chế hợp lý để giải quyết hài hoà mâu thuẫn giữa giải phóng tiềm năng thế mạnh, không gian phát triển rộng lớn với cơ chế chính sách còn hạn hẹp, giữa phát triển kinh tế với bảo vệ bền vững môi trường tự nhiên; thực hiện chiến lược phát triển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại, là trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước, tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế; trung thành với 6 quan điểm phát triển chiến lược đã được đề ra…

Với tư cách là ĐBQH của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn cử tri, nhân dân Quảng Ninh đã giúp đỡ, đồng hành cùng Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ, nhất là đối với Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

z
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, thay mặt cho các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh trân trọng đón nhận và cảm ơn những ý kiến tâm huyết, tình cảm, sâu sắc của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời bày tỏ sự vui mừng, niềm tin sắt son của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh trước những thành tựu của Đảng và đất nước trong năm 2020 vừa qua và thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chuẩn bị diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh hết sức tự hào về những vị ĐBQH do mình bầu ra suốt 14 nhiệm kỳ vừa qua. Họ thực sự là những đại biểu đại diện cho bản lĩnh chính trị, phẩm chất, năng lực, uy tín của nhân dân và cử tri Vùng mỏ. Càng đặc biệt tự hào khi quá trình hoạt động thực tiễn của các vị ĐBQH của Quảng Ninh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trong đó nổi bật là việc luôn trăn trở tìm tòi, nghiên cứu, không ngừng đổi mới và sáng tạo để tạo sự đột phá phát triển về mọi mặt cho đất nước và cho tỉnh Quảng Ninh. Các vị ĐBQH cũng đã thực sự đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của nhân dân, cử tri trong tỉnh, là cầu nối trực tiếp giữa nhân dân, cử tri với Quốc hội và các cơ quan Trung ương. Thông qua vị thế, vai trò cá nhân của mình, các vị ĐBQH tỉnh cũng đã luôn tâm huyết, trí tuệ, dành nhiều tình cảm cho Quảng Ninh, thực hiện tròn trách nhiệm trước Quốc hội, góp phần vào việc đưa ra nhiều thể chế, quyết sách quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Trong giai đoạn phát triển mới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, đúc rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, là một tỉnh kiểu mẫu, trở thành một trung tâm phát triển toàn diện của phía Bắc, đóng góp nhiều hơn cho hưng thịnh quốc gia, và đặc biệt là vì hạnh phúc của nhân dân. Để làm được điều đó, Quảng Ninh rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, sẻ chia, gắn bó của các vị ĐBQH qua các thời kỳ và ĐBQH nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, năm 2021 này, trước những thách thức lớn vẫn còn phải đối mặt, Quảng Ninh vẫn quyết tâm sẽ giữ vững đà tăng trưởng, xây dựng địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển” trong trạng thái bình thường mới; đặc biệt là tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn.

Minh Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.