Dấu ấn mở đầu cho một chặng đường mới

Thứ Sáu, 01/01/2021, 03:45 [GMT+7]
.
.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025) thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn Đảng bộ và nhân dân Vùng mỏ, nơi gửi trọn niềm tin về tương lai phát triển, hạnh phúc. Đây là tiền đề quan trọng để Quảng Ninh vươn cao, phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Trung ương và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh.

Kỹ lưỡng, chu đáo trong công tác chuẩn bị

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội của 20 đảng bộ trực thuộc, với 727 tổ chức cơ sở đảng và 5.045 chi bộ trực thuộc. Trong đó, điểm nhấn nổi bật nhất là các đảng bộ đã triển khai thực hiện 100% việc bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội theo đúng chỉ đạo của Tỉnh uỷ, kể cả 2 Đảng bộ LLVT là Biên phòng và Công an. Qua đó, thể hiện sự mở rộng dân chủ trong Đảng ngày càng được đề cao, đồng thời cũng phát huy vai trò trách nhiệm của đại biểu đảng viên trong việc lựa chọn nhân sự, góp phần nâng cao uy tín của Đảng với nhân dân.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội Đảng bộ thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu) nhiệm kỳ 2020-2025.
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội Đảng bộ thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu) nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Thu Chung

Trên cơ sở thành công của đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm; được sự nhất trí của Bộ Chính trị, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 (từ ngày 25-27/9, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh) đã diễn ra thành công tốt đẹp, với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho 20 đảng bộ trực thuộc, thay mặt cho hơn 102.500 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh, là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu và sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ tỉnh.

Quán triệt đầy đủ và sâu sắc tinh thần các dự thảo văn kiện trình Ðại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu dự Đại hội đã tập trung thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thiện các văn kiện quan trọng. Đã có 231 lượt ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện trình Ðại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (63 tham luận gửi tới Đại hội, 20 tham luận trình bày tại hội trường), 168 lượt ý kiến thảo luận tại các tổ.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV thành công tốt đẹp là kết quả của quá trình chuẩn bị nghiêm túc và đầy trách nhiệm diễn ra từ 1 năm nay của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân, các cấp, các ngành trong tỉnh. Dự thảo các văn kiện trình Đại hội được chủ động chuẩn bị từ giữa nhiệm kỳ khóa XIV, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIV đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, được sự tham gia góp ý của nhiều cấp, nhiều ngành, với cách làm bài bản, khoa học, dân chủ.

Để Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh

Đại hội đã biểu thị quyết tâm đến năm 2025 phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của miền Bắc.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Ảnh: Đỗ Phương

Để cụ thể hóa mục tiêu trên, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã đề ra một số quan điểm, định hướng phát triển giai đoạn 2020-2025. Trong đó, tập trung phát triển dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; lấy phát triển con người, đảm bảo và cải thiện dân sinh làm mục đích; lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng.

Cùng với đó, tỉnh sẽ lấy phát triển hạ tầng, cải cách hành chính đồng bộ, hiện đại làm nền tảng; lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ làm động lực; lấy phát triển văn hóa, xây dựng văn minh sinh thái, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường làm trọng điểm.

Quan điểm thứ hai mà Quảng Ninh hướng đến là chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột: Thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trên cơ sở đó, tỉnh đổi mới hệ thống chính trị và xây dựng nền hành chính hiện đại; phát triển công nghiệp dịch vụ, công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí dựa trên nền tảng công nghiệp sáng tạo được tổ chức sản xuất ở trình độ cao.

Quảng Ninh cũng tiếp tục kiên trì thực hiện không gian phát triển “Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều - Hai mũi đột phá”. Trong đó tâm là TP Hạ Long, là trung tâm chính trị - hành chính - kinh tế - văn hóa của tỉnh. Hai tuyến gồm: Tuyến phía Tây xuất phát từ Hạ Long đến Đông Triều hướng tới đồng bằng sông Hồng và Hà Nội, phát triển chuỗi đô thị - công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao và du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, trong đó KKT ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới. Tuyến phía Đông xuất phát từ Hạ Long đến Móng Cái và hướng tới Đông Bắc Á phát triển chuỗi đô thị sinh thái - dịch vụ, thương mại, du lịch tổng hợp cao cấp, nông nghiệp sạch - công nghệ cao và kinh tế biển, lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp. Đa chiều là phối hợp liên kết ở cấp quốc gia, hợp tác cạnh tranh ở cấp quốc tế. Hai mũi đột phá là KKT Vân Đồn và KKT Cửa khẩu Móng Cái.

Hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, điểm cầu Huyện ủy Bình Liêu.
Hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tại điểm cầu Huyện ủy Bình Liêu. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Định hướng thứ tư mà Quảng Ninh hướng tới là tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền. Giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với chế độ và với Đảng; phát huy dân chủ, kỷ cương và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, truyền thống cách mạng, văn hóa, sự năng động và khát vọng đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, vượt lên mạnh mẽ và bền vững.

Trên chặng đường mới 2020-2025, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, chắc chắn sẽ còn nhiều gian nan, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chắc chắn Quảng Ninh sẽ vượt qua được mọi thách thức, phấn đấu đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những điểm sáng của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.