Đầm Hà vào guồng thực hiện mục tiêu, giải pháp trọng tâm

Thứ Hai, 18/01/2021, 13:18 [GMT+7]
.
.

Chủ đề công tác năm 2021 Đảng bộ huyện Đầm Hà đề ra là “Giữ vững địa bàn an toàn và tốc độ phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới; tích hợp, bổ sung, hoàn thiện các quy hoạch, nâng chất tiêu chí nông thôn mới, chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập huyện”.

Quyết tâm tạo cho được những chuyển biến rõ nét trên mọi lĩnh vực đã được cụ thể hóa thành các chỉ tiêu phấn đấu cho cả năm; nhất là quan điểm chỉ đạo, quyết liệt để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của địa phương cả về nguồn lực tự nhiên và con người.

Thường trực Huyện ủy Đầm Hà tổ chức Hội nghị giao ban với đội ngũ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, khu phố về nhiệm vụ năm 2021.
Thường trực Huyện ủy Đầm Hà tổ chức Hội nghị giao ban với đội ngũ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, khu phố về nhiệm vụ năm 2021.

Giữ địa bàn an toàn là nhiệm vụ hàng đầu

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt được những kết quả tích cực, Công an huyện tiếp tục hướng dẫn 8 xã, thị trấn củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tổ nhân dân tự quản về ANTT tại 76 thôn, bản, khu phố. Phối hợp xây dựng mới 2 mô hình tự quản về ANTT như “Tổ tự quản về ANTT” tại công ty TNHH Việt Úc và mô hình “Hòa nhập cộng đồng, giáo dục hướng thiện” tại thị trấn Đầm Hà.

Lực lượng Công an huyện đã làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tài liệu, xác minh thẩm tra tiêu chuẩn chính trị của nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới và Đại biểu dự Đại hội cấp huyện. Huy động 100% quân số triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng cấp cơ sở, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Giữ cho địa bàn an toàn, kiên quyết không để lọt bất kỳ nguy cơ nào tiềm ẩn lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng là điều kiện quan trọng, quyết định đến sự phát triển, tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương. Điều này đã được chứng minh qua thực tế một năm vừa qua cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân của Đầm Hà đoàn kết, nỗ lực vượt khó. 

Trong bối cảnh khó khăn chung, cả nước trải qua 3 giai đoạn dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, nhưng huyện Đầm Hà đã và đang thực hiện rất tốt “mục tiêu kép”: Vừa chống dịch, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tranh thủ từng thời cơ thuận lợi trong trạng thái bình thường mới và sự ủng hộ, đoàn kết của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhân dân, huyện đã lấy lại đà tăng trưởng với kết quả là kinh tế tiếp tục duy trì phát triển, các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ 2019.

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện tại kỳ họp thứ 17 HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016-2021, tổng giá trị sản xuất trên cả 3 lĩnh vực nông - lâm - thủy sản năm 2020 của huyện ước đạt 4.997 tỷ đồng. Tốc độ phát triển cũng vượt 2,6% so với kế hoạch, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Chỉ số SIPAS đứng thứ 4 toàn tỉnh. Chỉ số DGI xếp thứ 6 toàn tỉnh.

Các hoạt động du lịch trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn được triển khai thực hiện tốt, với gần 22.900 lượt khách đến địa phương, vượt 8,2% so với kế hoạch đầu năm... An sinh xã hội, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, trật tự an toàn xã hội, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... đều được chú trọng. Nổi bật nhất là việc thu ngân sách cả năm đã vượt 80% dự toán tỉnh giao và vượt tới 53% dự toán huyện đề ra. Đây là năm thu ngân sách trên địa bàn đạt cao nhất từ trước đến nay.

Quang cảnh thi công tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đoạn qua địa bàn huyện Đầm Hà.
Quang cảnh thi công tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đoạn qua địa bàn huyện Đầm Hà.

Từ kinh nghiệm thực tế và bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Đầm Hà xác định giữ địa bàn an toàn phải là nhiệm vụ hàng đầu, tiếp tục nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, kiên quyết không chủ quan, nới lỏng trong bất kỳ thời điểm hay địa bàn nào. Cụ thể là các nhiệm vụ về củng cố năng lực hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; nâng cao ý thức, nhận thức cho người dân về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; siết chặt quản lý các cơ sở lưu trú, phòng khám tư nhân, các phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ vào địa bàn...

Tạo chuyển biến trên nhiều lĩnh vực

2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, tổng kết thành tựu sau 20 năm tái lập huyện (1/11/2001 - 1/11/2021) và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Đây cũng là một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương mà trước mắt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án trồng cây ăn quả tập trung huyện Đầm Hà họp cho ý kiến vào đề cương Đề án, tháng 1/2021.
Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án trồng cây ăn quả tập trung huyện Đầm Hà họp cho ý kiến vào đề cương Đề án, tháng 1/2021.

Ngày 13/1, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án trồng cây ăn quả tập trung trên địa bàn huyện Đầm Hà đã tổ chức hội nghị cho ý kiến vào đề cương Đề án. Đề cương gồm 8 phần, xác định 5 mục tiêu lớn, quy mô, quy hoạch đất sử dụng cho dự án. Trong đó sản phẩm của dự án là sẽ xây dựng nhà máy chế biến hoa quả kỹ thuật hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Liên kết thành lập Viện nghiên cứu cây ăn quả; xây dựng mô hình liên kết với người dân trồng vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến hoa quả...

Do đó, huyện Đầm Hà đặt ra vào một số nhiệm vụ quan trọng như: Chủ động phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”; đổi mới, sáng tạo, khai thác tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”. Đồng thời tập trung cao độ cho nhiệm vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, triển khai đề án trồng cây ăn quả tập trung; xây dựng, phát triển văn hóa con người Đầm Hà, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Những mục tiêu tổng quát được Đảng bộ huyện cụ thể hóa thành các chỉ tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực, như: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 2.470 tỷ đồng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.390 tỷ đồng; toàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt trên 95,6%; xây dựng 4 xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu...

Huyện cũng sẽ chú trọng việc cân đối ngân sách và thu hút đầu tư cho các dự án động lực thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ; quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; khai thác có hiệu quả hạ tầng kinh tế - xã hội, cả các dự án, công trình đã, đang và sẽ triển khai thực hiện, để tạo động lực cho phát triển...

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, cho biết, một trong những nhiệm vụ được chú trọng hiện nay là chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 45-CT/TƯ của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 10-KH/TU của Tỉnh ủy. Bởi đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.