Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tuyến biên giới Bình Liêu, Hải Hà và Móng Cái

Thứ Bảy, 16/01/2021, 20:06 [GMT+7]
.
.

Sáng 16/1, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại dọc tuyến biên giới tại các địa phương Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra dọc tuyến biên giới tại địa bàn huyện Bình Liêu
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra dọc tuyến biên giới tại huyện Bình Liêu.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị số 04-CT/TU của Tỉnh ủy về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dọc tuyến biên giới tại 3 địa phương Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái, 92 chốt phòng, chống dịch và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép đã nhanh chóng được tái thiết lập hoạt động, đảm bảo duy trì trực 24/24 giờ. Các lực lượng chức năng đã tăng cường phối hợp tuần tra, canh gác đường mòn, lối mở để phát hiện, ngăn chặn kịp thời xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống sự xâm nhập của dịch Covid-19.

Tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo tạo dựng nhà lắp ghép bằng tôn tại các chốt chặn để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho các cán bộ, chiến sĩ trong thời tiết khắc nghiệt. 

Với sự quan tâm của tỉnh, nhà lắp ghép kiên cố được xây dựng nhằm đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt chặn trên tuyến biên giới.
Với sự quan tâm của tỉnh, nhà lắp ghép kiên cố được xây dựng nhằm đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt chặn trên tuyến biên giới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nhấn mạnh: Vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn do các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Do đó, các địa phương biên giới phải nhận diện rõ các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn; tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển và kiểm soát xuất nhập cảnh, không để bị động bất ngờ; tuyệt đối không để trường hợp mắc bệnh Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh hợp pháp mà không được kiểm soát về dịch bệnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”, chăm lo bảo vệ sức khỏe và bảo đảm cho nhân dân được yên vui đón Tết nguyên đán Tân Sửu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ làm việc tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 mốc 1330 (Đồn BP Quảng Đức, huyện Hải Hà).
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 mốc 1330 (Đồn BP Quảng Đức, huyện Hải Hà).

Đồng chí ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa bàn biên giới, nhất là các lực lượng tuyến đầu như: Công an, biên phòng, quân đội đã vượt qua khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí yêu cầu, các cấp ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc tại các chốt chặn, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, chiến sĩ trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và phục vụ yêu cầu chống dịch lâu dài. Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vì vậy, các lực lượng phải đảm bảo chế độ duy trì trực 24/24, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Xử lý nghiêm các trường hợp do lỗi chủ quan để các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đối với các địa phương có tuyến biên giới dài rộng, nhiều đường mòn, lối mở như TP Móng Cái, phải khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống Camera quản lý biên giới và truyền dữ liệu trực tiếp về văn phòng làm việc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Thành ủy Móng Cái phải phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đồng chí trong thường trực Thành ủy để quản lý trực tiếp các địa bàn trọng điểm có đường biên giới trên bộ, trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức và nhập cảnh trái phép; tiếp tục vận động người dân tố giác, không chứa chấp những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tại địa phận biên giới mốc 1364 (2)+500 thuộc xã Bắc Sơn (TP Móng Cái)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tại địa phận biên giới mốc 1364 (2)+500 thuộc xã Bắc Sơn (TP Móng Cái).

Cũng trong sáng nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa phương tuyến biên giới. Đồng chí chỉ đạo, các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo mục tiêu theo hướng tăng cường chính ngạch. Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021 luôn là đợt cao điểm trong công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại vì vậy, người đứng đầu các cấp ngành, địa phương, các tổ, đội chuyên môn phải tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ; đồng thời, rà soát quy trình công việc, phân công, luân chuyển cán bộ. Nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại, tập kết hàng hóa, gây dư luận sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Cán bộ chiến sĩ lực lượng chức năng duy trì trực 24/24 tại các chốt chặn dọc tuyến biên giới trên địa bàn TP Móng Cái.
Cán bộ chiến sĩ lực lượng chức năng duy trì trực 24/24 tại các chốt chặn dọc tuyến biên giới trên địa bàn TP Móng Cái.
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tinh thần kỷ luật kỷ cương của các cán bộ chiến sĩ tại chốt chặn kiểm soát tại Âu tàu ASEAN (TP Móng Cái).
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tinh thần kỷ luật kỷ cương của các cán bộ chiến sĩ tại chốt chặn kiểm soát tại Âu tàu ASEAN (TP Móng Cái).

Song song với đó, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không có "vùng cấm" trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương biên giới khẩn trương kiểm tra tất cả các kho bãi toàn tuyến biên giới thuộc địa bàn quản lý, tuyệt đối không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Về phòng chống tội phạm xuyên biên giới, Quảng Ninh luôn là địa bàn biên giới trọng điểm phải đối mặt với những thách thức không nhỏ từ các đối tượng phạm tội liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia. Do đó, các lực lượng chức năng cần tiếp tục phối hợp để kiểm soát chặt chẽ và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm; tiếp tục duy trì hoạt động tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15- Bến tàu Dân Tiến kiểm soát đối với tất cả người qua lại trạm và kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép cũng như góp phần phòng ngừa tội phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phải quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các lực lượng làm nhiệm vụ trong dịp tết. Địa phương cũng cần tổ chức các hoạt động chào mừng xuân Tân Sử và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tạo không khí vui tươi phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.