UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 12

Thứ Sáu, 25/12/2020, 14:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 25/12, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 12 nhằm đánh giá kết quả thực hiện KT-XH tháng 12 và cả năm 2020; nghe dự thảo kịch bản tăng trưởng kinh tế và chương trình hành động thực hiện các nghị quyết về phát triển KT-XH năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tháng 12/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 12,28% so với cùng kỳ, tính chung cả năm tăng 10,98% so với năm 2019. Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 1,24 triệu lượt, lũy kế cả năm 2020 ước đạt 8,8 triệu lượt, giảm 36,8% so với năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 12.751 tỷ đồng, tăng 22,9% so với cùng kỳ, ước cả năm 2020 đạt 129.511 tỷ đồng, tăng 12,2% so với năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 3% dự toán, tăng 7% so với năm 2019.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,29%, vượt 0,13% kế hoạch năm; tạo việc làm tăng thêm cho 14.048 lao động, đạt 73,94% kế hoạch năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Tính chung cả năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của Quảng Ninh đạt 10,05%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (sau Bắc Giang, Hải Phòng). Trong đó: Khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 4,1%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 13,5%; khu vực dịch vụ tăng 7,5%; thuế sản phẩm tăng 5,8%. GRDP bình quân đầu người ước đạt trên 6.700 USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Năng suất lao động xã hội ước đạt 292,9 triệu đồng/người/năm, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Trên cơ sở kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung làm rõ và đề xuất nhiều giải pháp tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 và chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Trung ương và địa phương về phát triển KT-XH năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao sự nỗ lực chung của toàn tỉnh trên quan điểm “Trên dưới một lòng, một ý chí, một quan điểm” trong thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có sự đóng góp lớn của lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19 để giữ vững, đảm bảo địa bàn tỉnh an toàn. Đồng chí ghi nhận sự đóng góp tích cực của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Đặc biệt, đồng chí ghi nhận sự đóng góp của người dân cho tăng trưởng kinh tế bằng chính những sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, những kết quả, hình ảnh tốt đẹp này về Quảng Ninh cần phải được tập trung tuyên truyền, lan tỏa đến người dân, cộng đồng quốc tế để tạo sự phấn khởi, tin tưởng, làm động lực để thực hiện những mục tiêu trong năm 2021 khi mà dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đồng chí yêu cầu, từ nay đến ngày 31/12/2020, các ngành, địa phương phải tập trung chủ yếu cho thu ngân sách, trong đó cần đẩy mạnh tăng thu ở cấp huyện, tập trung chính vào địa bàn TP Hạ Long. Cùng với đó, tập trung cao nhất triển khai nhiệm vụ năm 2021 theo tinh thần, mục tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 2/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 301/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh. Các cấp, các ngành trước ngày 31/12 phải tiến hành xong công tác tổng kết năm, dành nhiều thời gian chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân.

Về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành cần phải đảm bảo địa bàn an toàn, siết chặt kỷ luật, kỷ cương giữa các lực lượng trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là địa bàn biên giới, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo kịch bản đề ra. Trong đó, đồng chí lưu ý, cần bám sát những yếu tố thuận lợi của tỉnh để xây dựng kịch bản cho phù hợp với từng quý trong năm với kết quả cao nhất, phấn đấu đến hết năm 2021 tăng trưởng kinh tế đạt trên 2 con số.

Để thực hiện được mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành cần tối ưu hóa tiêu thụ nội địa; thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào địa bàn KCN, KKT; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh GPMB và chuẩn bị đầu tư các dự án; xử lý những tồn đọng chưa được giải quyết cho người dân gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Chuẩn bị kết thúc năm 2020, những địa phương chưa thu đủ NSNN theo dự toán cần phải có các biện pháp thu đủ, đạt được kế hoạch đề ra, nhất là đối với địa bàn TP Hạ Long, TP Uông Bí. Sau cuộc họp này, các địa phương có báo cáo cụ thể kết quả thu ngân sách; những khó khăn, vướng mắc cần được tập trung tháo gỡ.

Về nhiệm vụ chi đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư tập trung thực hiện thanh, quyết toán vốn ngân sách năm 2020 cho các công trình, dự án đã có khối lượng thanh, quyết toán; đồng thời các sở, ngành, địa phương khẩn trương phân khai chi tiết nguồn vốn đầu tư trong kế hoạch năm 2021. Trước ngày 15/1/2021, các chủ đầu tư phải báo cáo UBND tỉnh phê duyệt danh mục các dự án khởi công mới trong năm 2021, để đảm bảo tiến độ đến ngày 30/9/2021 sẽ giải ngân đạt 100% vốn đầu tư công năm 2021.

Liên quan đến dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến của các sở, ngành, hoàn thiện trình UBND tỉnh, báo cáo Tỉnh ủy cho ý kiến. Trong đó đồng chí lưu ý cần cụ thể hơn về nhiệm vụ, giải pháp trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung, mục tiêu Nghị quyết của Chính phủ và HĐND tỉnh.

Về kịch bản tăng trưởng năm 2021, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan tính toán kỹ cho từng quý, từng khu vực để đảm bảo có kịch bản tăng trưởng tốt, với các nhiệm vụ cụ thể, rõ trách nhiệm. Trong đó, cần bổ sung 4 lĩnh vực được xác định là động lực trọng tâm: Đầu tư, xây dựng, sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan triển khai xây dựng, thực hiện các đề án theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra; có kế hoạch triển khai sớm công tác phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là triển khai hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội; tuyệt đối đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông phục vụ nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Mạnh Trường

.
.
.
.
.
.
.
.