"Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và Truyền thông phát triển du lịch"

Thứ Tư, 02/12/2020, 17:45 [GMT+7]
.
.

Đó là chủ đề hội thảo Báo Đảng – Đài PTTH các tỉnh phía Bắc do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào ngày 2/12 tại TP Hạ Long. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo, các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh cùng 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên đến từ các Báo Đảng, Đài PTTH các tỉnh khu vực phía Bắc.

Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tổng Biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, phát biểu khai mạc hội thảo.
Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tổng Biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tổng Biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Qua thực tiễn ở mỗi địa phương, các báo Đảng, Đài PTTH các tỉnh tổ chức tuyên truyền có hiệu quả và đạt chất lượng về mảng đề tài xây dựng Đảng. Các cơ quan báo chí đã kịp thời phản ánh những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tổ chức xây dựng Đảng; biểu dương những cán bộ, đảng viên gương mẫu, tiêu biểu, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân dành cho Đảng, từ đó tạo sự đồng thuận trong toàn cán bộ, đảng viên và Nhân dân…

Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng của một số cơ quan báo Đảng địa phương và các Đài PTTH vẫn chưa thực sự phong phú, đa dạng, mới chỉ tập trung vào các vấn đề, sự kiện chính trị nổi bật. Vì vậy, hội thảo lần này là dịp để các báo Đảng, các Đài PTTH các tỉnh phía Bắc chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác tuyên truyền xây dựng đảng.

Đồng chí Phạm Hồng Cẩm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Phạm Hồng Cẩm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, phát biểu tại hội thảo.

Cùng với đó, trong thời điểm này, hoạt động kích cầu du lịch nội địa cũng đang được các tỉnh, thành đẩy mạnh với thông điệp tạo dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện trong bối cảnh toàn thế giới đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Với thế mạnh của mình, các cơ quan báo chí cấp tỉnh đã và đang đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của các địa phương giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền thu hút khách du lịch nội địa trải nghiệm.

Điều hành phiên thảo luận
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh điều hành phiên thảo luận.

Hội thảo này cũng là dịp để các cơ quan báo chí cấp tỉnh đẩy mạnh kết nối, tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ trong việc truyền thông về du lịch; góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người của các địa phương ra cả nước.

Hội thảo đã tiến hành 2 phiên thảo luận với các chủ đề: “Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng – Những vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay” và “Phối hợp truyền thông để phát triển du lịch”.

Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tham luận tại hội thảo.
Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tham luận tại hội thảo.

Trên cơ sở nội dung gợi mở, đại diện các cơ quan báo chí, nhà báo tham dự hội thảo đã sôi nổi đưa ra những ý kiến, đề xuất cách làm, kinh nghiệm, bài học và định hướng trong công tác tuyên truyền xây dựng Đảng và truyền thông phát triển du lịch trên các báo Đảng, Đài PTTH địa phương hiện nay.

Lãnh đạo Báo Thái Nguyên phát biểu tham luận tại hội nghị.
Lãnh đạo Báo Thái Nguyên phát biểu tham luận tại hội nghị.

Các ý kiến phát biểu đều cho rằng, các cơ quan báo Đảng và các Đài PTTH địa phương cần đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền về xây dựng Đảng thích ứng với sự thay đổi trong cách tiếp nhận thông tin của công chúng báo chí hiện nay như: Xây dựng và thực hiện các tuyến tin bài theo chuyên đề tuyên truyền sâu về công tác xây dựng Đảng; tập trung nâng cao chất lượng một số thể loại báo chí nhằm tăng cường định hướng thông tin, dư luận xã hội; nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên phụ trách mảng xây dựng Đảng – nội chính...

Lãnh đạo Đài PTTH Vĩnh Phúc tham luận tại hội thảo.
Lãnh đạo Đài PTTH Vĩnh Phúc tham luận tại hội thảo.

Để truyền thông phát triển du lịch hiệu quả, các tham luận tại hội thảo khẳng định, khôi phục và phát triển ngành du lịch trong tình hình mới, truyền thông có vai trò quan trọng hàng đầu. Do đó cần tận dụng lợi thế của công nghệ 4.0; đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao tính chuyên nghiệp. Cùng với đó, cần có phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan báo chí trong cả nước; đẩy mạnh trao đổi thông tin, truyền thông giới thiệu những danh lam, thắng cảnh, nét văn hóa đặc sắc của mỗi địa phương trên các sản phẩm báo chí...

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Các cơ quan báo Đảng, Đài PTTH các tỉnh khu vực phía Bắc tham dự Hội thảo hoan nghênh chủ trương của Trung tâm Truyền thông tỉnh đã đăng cai tổ chức Hội thảo lần này. Chủ đề nêu ra có ý nghĩa thời sự và chính trị sâu sắc; bám sát sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương, coi đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thực hiện tốt chức năng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo “Tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và Truyền thông phát triển du lịch trên báo Đảng – Đài PTTH các tỉnh khu vực phía Bắc” được tổ chức đã góp phần tăng cường kết nối các cơ quan báo Đảng, Đài PTTH các tỉnh khu vực phía Bắc để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền triển khai thực hiện đưa Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo khí thế mới, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, kết nối, tạo cơ hội cho các cơ quan báo chí hợp tác với nhau trong việc truyền thông để phát triển du lịch của địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đi tham quan, thực tế một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh như: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Khu di tích danh thắng Yên Tử và tham dự chương trình nghệ thuật "Tự hào Việt Nam"...

Thu Chung – Đỗ Giang

.
.
.
.
.
.
.
.