Tình quân dân nơi biên giới Bình Liêu

Chủ Nhật, 20/12/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Nhiều thôn bản các xã huyện biên giới Bình Liêu một thời cuộc sống khó khăn, nhiều hộ nghèo, tư tưởng trông chờ ỷ lại... Từ sự vào cuộc của các cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương mà ngày nay, đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện nhiều.

Ở xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu có khu dân cư Trình Tường, thuộc thôn Pắc Cương. Từ một xóm có 13 hộ di dân, đời sống thiếu điện, nước, đường giao thông, Trình Tường giờ đây đã có điện lưới, chấm dứt một thời người dân được hỗ trợ tiền dầu để đốt đèn dầu vào buổi tối. Không có điện, xóm làng chìm trong bóng tối. Cứ tối đến, nhà nhà đóng cửa đi ngủ sớm, không có ti vi để xem. Bây giờ thì khác xưa, đường thôn sáng trưng vào buổi tối, nhà nhà có ti vi, đời sống bà con vui hơn trước nhiều.

Chiến sĩ Lâm trường 156 giúp đỡ gia đình anh Dường Chống Sim, thôn Pắc Cương, xã Hoành Mô làm nhà tiêu hợp vệ sinh.
Chiến sĩ Lâm trường 156 giúp đỡ gia đình anh Dường Chống Sim, thôn Pắc Cương, xã Hoành Mô làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Các con đường xóm của Trình Tường sạch sẽ, không còn chuyện chuồng trâu, chuồng lợn cạnh nhà, hay phân gia súc vương vãi lối đi. Trong nhà, giường, tủ của bà con cũng được xếp ngay ngắn, chăn màn được gấp gọn ghẽ. Các ngôi nhà ở Trình Tường đều được xây dựng kiên cố, lợp ngói đỏ thay thế những ngôi nhà ọp ẹp trước đây. Đường bê tông được dẫn đến các cổng nhà. Bà con lên rừng, thu hoạch gỗ rừng trồng được thuận lợi hơn. Hầu như nhà nào cũng sắm được xe máy để đi lại, thăm hỏi anh em bạn bè nơi xa hơn, hay rủ nhau đi chơi mỗi khi huyện tổ chức các lễ hội, ngày tết.

Để có được thành quả đó phải kể đến sự vào cuộc của các cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327, đơn vị đóng quân tại xã Hoành Mô đã tích cực giúp Trình Tường xây dựng đời sống khu dân cư và hoàn thành tiêu chí môi trường.

Chung sức cùng với xã Hoành Mô xây dựng nông thôn mới, các cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156, đã phối hợp với cán bộ xã khảo sát xây dựng kế hoạch tham mưu với UBND huyện, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư Trình Tường. Chương trình còn thu hút sự vào cuộc của một số đơn vị và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện Bình Liêu, cùng đóng góp tiền và hàng trăm ngày công xây cổng vào cụm dân cư, làm đường nội bản, đường vào nhà cho các hộ dân, tu sửa bể nước khu dân cư, tổng vệ sinh quét dọn phát quang hai bên đường, hỗ trợ gạch, xi măng cho các hộ tự xây nhà vệ sinh...

Anh Chíu Chăn Long, hộ dân ở Trình Tường cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ còn đến dạy học cho trẻ nhỏ, làm chuồng trâu, chuồng lợn, đào ao thả cá. Cán bộ, chiến sĩ Lâm trường lên tận Hà Nội tìm hiểu và lấy về giống cây mận, đào, mít Thái về trồng thử nghiệm cho bà con. Họ vận động bà con trồng thành vùng cây ăn quả đặc trưng, trước mắt tạo thu nhập cho bà con, sau có thể phát triển thành vùng du lịch trải nghiệm trong huyện, từ đó bà con sẽ có nền tảng kinh tế vững chắc yên tâm định cư mở mang đời sống xóm làng.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Liêu tổ chức gói bánh chưng tặng các hộ nghèo, hộ khó khăn các xã trên địa bàn vui tết Canh Tý 2020.
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Liêu tổ chức gói bánh chưng tặng các hộ nghèo, hộ khó khăn các xã trên địa bàn vui tết Canh Tý 2020.

Tại xã Lục Hồn, các cán bộ xã Lục Hồn đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Lâm trường 156, Phòng GD&ĐT huyện tuyên truyền vận động bà con dân tộc Dao tại thôn Khe O, thôn Cao Thắng (xã Lục Hồn) thực hiện ăn ở vệ sinh, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu trong sinh hoạt hàng ngày. Chương trình đã vận động thay đổi rõ rệt nhận thức vệ sinh nhà cửa, đường làng sạch sẽ của bà con. Các cán bộ tuyên truyền còn hướng dẫn bà con sắp xếp ngăn nắp đồ đạc trong gia đình, sửa chữa các ngõ vào gia đình, khơi thông cống rãnh làm hoa cây cảnh... để xóm làng thêm đẹp. Chương trình đã vận động được 38 hộ ở Cao Thắng, Khe O di chuyển, xây dựng chuồng trâu xa nhà, 39 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, hàng nghìn lượt người ra quân vệ sinh môi trường thôn bản.

Trong các năm 2019 và 2020, chương trình “Xuân đoàn kết –Tết biên cương” được Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Liêu phối hợp với Hội LHPN và Huyện Đoàn vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng vào cuộc. Chương trình đã xã hội hóa được nhiều cơ quan đơn vị ở huyện Bình Liêu nhiệt tình ủng hộ, người dân địa phương cũng vào cuộc tích cực gói hàng nghìn chiếc bánh chưng/năm và hàng trăm suất quà để tặng bà con các xã có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn gồm Hoành Mô, Lục Hồn, Vô Ngại, Đồng Văn, Đồng Tâm, Húc Động được đón tết vui tươi.

                                                                                                                                                  Anh Vũ    

.
.
.
.
.
.
.
.