Thường trực Tỉnh ủy họp chỉ đạo một số nội dung quan trọng

Thứ Tư, 09/12/2020, 19:05 [GMT+7]
.
.

Chiều 9/12, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban công tác tuần để chỉ đạo đối với một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Hội nghị đã nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau 3 trường hợp lây nhiễm Covid–19 trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh tháng 11 vừa qua, đến nay, đã 6 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Tại Quảng Ninh số người đang được cách ly là 2.320 người. Để đối phó với các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tính riêng từ đầu tháng 11 đến nay, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn chỉ đạo số 01-CV/BCĐ ngày 6/11/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đầu tháng 12, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 13 địa phương trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chủ động tiến hành kiểm tra. Các sở, ngành Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Du lịch đã và đang triển khai lập bản đồ an toàn Covid-19.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Thời gian qua, Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và gặt hái nhiều thành quả. Đến nay, Quảng Ninh vẫn giữ địa bàn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, du khách.

Nhận diện dịch Covid-19 hiện này vẫn còn diễn biến khó lường, nảy sinh vấn đề phức tạp, yếu tố từ bên ngoài nội địa xâm nhập vào địa bàn nguy cơ lớn hơn, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương vào cuộc tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch phù hợp. Trong đó, đặc biệt siết chặt công tác kiểm tra giám sát, nêu cao trách nhiệm đứng đầu của các địa phương, đơn vị.

Đối với các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí yêu cầu lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm cùng với người đứng đầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển. Trong đó, đặc biệt lưu ý các cảng, bến thủy nội địa có hoạt động giao thương hàng hóa trên biển, không để thuyền viên các tàu hàng quốc tế được lên bờ trong thời gian chờ làm hàng.

Liên quan đến công tác chống dịch trong hoạt động văn hóa, thương mại, du lịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, cơ sở thực hiện cách ly…; xử lý nghiêm và có hình thức công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. 

Tăng cường giám sát, kiểm tra tất cả các tổ chức Đảng, cấp ủy, người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế tổ chức các cuộc hội, họp tập trung đông người.

Coi trọng công tác truyền thông trên cơ sở tăng cương truyền thông để nâng cao ý thức của người dân. Ngành Y tế tiếp tục đảm bảo cao nhất toàn bộ hệ thống y tế dự phòng, y tế điều trị sẵn sàng các phương án; tăng cường kỷ luật, kỷ cương đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch. Ngành giáo dục đảm bảo thực hiện quy định học sinh đeo khẩu trang đầy đủ khi đến trường.

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về việc rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua; báo cáo kết quả tiếp dân và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, kiếu nại, tố cáo của nhân dân của người đứng đầu cấp ủy các cấp năm 2020.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tới công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tin tưởng vào sự chỉ đạo, giải quyết của cấp ủy, chính quyền.

Trên cơ sở nhận diện những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đẩy mạnh cơ chế giám sát thường xuyên, không báo trước đối với cấp ủy, chính quyền địa phương để tăng cường trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp tiếp công dân, đối thoại với người dân trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết dứt điểm các vụ việc đơn thư khiếu nại phức tạp, kéo dài, các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh. Mặt khác, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm cung cấp thông tin, tham gia tố tụng các vụ án hành chính theo yêu cầu của TAND các cấp. Các ngành chức năng liên quan rà soát các chủ trương, chính sách liên quan, đề xuất, tham mưu cho tỉnh kịp thời bổ sung, chỉnh sửa để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.