Thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm đặc biệt

Công an tỉnh: Một năm nhiều dấu ấn

Thứ Sáu, 04/12/2020, 07:06 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 không chỉ diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của đất nước, của tỉnh, mà còn phải chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19 mang tính toàn cầu. Trong bối cảnh đó, lực lượng công an đã dồn lực, tập trung các giải pháp, hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Đứng trước nhiều thách thức trong một năm đặc biệt, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, lực lượng công an Quảng Ninh đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Từ đó, hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, với 70/70 chỉ tiêu được Bộ Công an giao, trong đó có 42 chỉ tiêu vượt cao.

Các chỉ đạo của Bộ Công an, của tỉnh được Công an tỉnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc thông qua các buổi giao ban hàng tháng, hàng quý.
Các chỉ đạo của Bộ Công an, của tỉnh được Công an tỉnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc thông qua các buổi giao ban hàng tháng, hàng quý.

Các nhiệm vụ đặc biệt

Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định: Quán triệt và bám sát các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Quảng Ninh đã quan tâm, tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT một cách bài bản, có nền nếp, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay và mô hình, tổ chức bộ máy mới.

Một trong những nhiệm vụ trọng yếu, xuyên suốt và thành công của lực lượng công an trong năm 2020 chính là bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Trong suốt thời gian trước, trong và sau đại hội, Công an tỉnh đã tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, biện pháp bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, kiểm soát tốt tình hình. Do đó, không để xảy ra các vụ việc tập trung đông người, phức tạp về ANTT.

Để đạt được kết quả đó, Công an tỉnh đã ban hành 26 kế hoạch, điện, công văn chỉ đạo; phục vụ cấp ủy, ban tổ chức đại hội các cấp rà soát, thẩm tra tiêu chuẩn chính trị đối với 13.143 nhân sự của 230 chi, đảng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của đại hội.

Công an các lực lượng ra quân đợt cao điểm bảo vệ Đại hội Đảng các cấp.
Công an các lực lượng ra quân đợt cao điểm bảo vệ Đại hội Đảng các cấp.

Trong bối cảnh chịu tác động mạnh và có những bất lợi từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, vừa triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh quốc gia, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch với quyết tâm chính trị cao nhất “chống dịch như chống giặc”; kịp thời kiểm soát được tình hình.

Là địa bàn đang có sự phát triển mạnh mẽ, sôi động trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hạ tầng, toàn tỉnh hiện có 89 dự án, trong đó có 22 dự án đầu tư quy mô lớn, với tổng vốn trên 58.000 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến 9.470 hộ dân và 20 tổ chức trong diện phải GPMB.

Sát dân, nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân được Công an xã Hoành Mô triển khai tích cực.
Sát dân, nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân được Công an xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) triển khai tích cực.

Lực lượng công an đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong việc chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo làm tốt công tác bồi thường, không để tạo thành “điểm nóng”, tập trung đông người gây phức tạp về ANTT. Không những vậy, với sự khéo léo, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, công an toàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác dân vận khéo, trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân. Do đó, đã kiểm soát, làm giảm số vụ khiếu kiện và giải quyết ổn định 77,2% số vụ so với năm 2019.

Những kết quả đáng khích lệ

Trong năm qua, Công an tỉnh đã làm tốt công tác nắm, đánh giá và dự báo tình hình một cách chủ động, kịp thời, toàn diện. Qua đó, thực hiện xuất sắc chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 40 văn bản về công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Đồng thời, giữ vai trò nòng cốt trong triển khai hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT, kiểm soát được tình hình và xử lý hiệu quả các vấn đề, vụ việc phát sinh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Năm 2020 gắn với năm tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, trong đó có Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh. Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tập trung chỉ đạo chính là siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ chiến sĩ. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó đã kiện toàn tổ chức bộ máy; xây dựng, bổ sung và thực hiện nghiêm hệ thống quy chế làm việc, quy trình, quy định công tác.

Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của cán bộ chiến sĩ, các chỉ tiêu công tác trong năm 2020 đều bảo đảm tiến độ, đạt và vượt cao so với chỉ tiêu Bộ Công an giao. Trong đó, nổi bật là đã phòng ngừa, không để nhen nhóm, hình thành các hội nhóm, tổ chức chính trị đối lập, hoạt động khủng bố, phá rối ANTT, biểu tình trái pháp luật.

Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP Uông Bí) họp bàn triển khai phá án.
Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP Uông Bí) họp bàn triển khai phá án.

Với việc hoàn thành một cách nghiêm túc, đúng lộ trình đề án bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ theo tỷ lệ, tiêu chí Công an 4 cấp, đã kiềm chế, làm giảm tội phạm về trật tự xã hội và tai nạn giao thông, ngay từ cơ sở, so với cùng kỳ năm 2019. Qua đó, khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong tham mưu và trực tiếp thực hiện công tác đảm bảo ANTT của lực lượng công an, góp phần hoàn thành tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vừa phục hồi và phát triển kinh tế của tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ghi nhận và đánh giá cao vai trò của lực lượng công an trong sự phát triển của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Những năm qua, Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, phát huy tốt vai trò là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc. Năm 2020, mặc dù trên địa bàn tỉnh xuất hiện yếu tố an ninh phi truyền thống, tác động của đại dịch Covid-19 làm thay đổi, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, tuy nhiên Quảng Ninh đã giữ vững được sự ổn định, địa bàn tuyệt đối an toàn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Chính phủ giao.

"Để có được kết quả đó, Công an tỉnh luôn chủ động, tích cực nắm bắt, đánh giá, dự báo tình hình, nhất là những vấn đề mới phục vụ công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và tổ chức đấu tranh có hiệu quả bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đây chính là nòng cốt tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn tỉnh, gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính; cải thiện chỉ số minh bạch, phục vụ các nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp" - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO TRẬT TỰ XÃ HỘI NĂM 2020

- Năm 2020, tình hình tội phạm đã được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh xảy ra 616 vụ án hình sự, giảm 5,23% số vụ, riêng trọng án giảm 27,1% so với năm 2019. Đấu tranh, triệt phá 148 nhóm, 858 đối tượng hình sự. Tỷ lệ điều tra, khám phá chung đạt 85,06%, riêng khám phá trọng án đạt 100%. Bắt, vận động đầu thú 145 đối tượng truy nã, đạt 39,2%.

- Công an toàn tỉnh đã truy quét, xử lý mạnh nạn cờ bạc, bắt giữ xử lý 387 vụ, 1.624 đối tượng (tăng 171 vụ, 733 đối tượng so với năm 2019). Trong đó, khởi tố 64 vụ, 328 bị can.

- Bắt giữ, xử lý 686 vụ, 1.392 đối tượng ma túy; thu giữ 25kg heroin; 8,8kg ma túy tổng hợp… Lập 240 hồ sơ chuyển Tòa án ra quyết định đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc và vận động 540 người đi cai nghiện tự nguyện.

- Đã phát hiện, xử lý 696 vụ, 808 đối tượng, trong đó khởi tố 61 vụ, 122 bị can phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, chức vụ, buôn lậu, gian lận thương mại và than; 499 vụ việc vi phạm về lĩnh vực môi trường.

- Tổ chức tiếp nhận, giải quyết các tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng quy định pháp luật; trong đó kết quả giải quyết đến thời điểm hiện tại đạt 94,4% (1.190/1.261), số còn lại đang trong thời gian xác minh, xử lý.

- Qua tuần tra kiểm soát theo các chuyên đề trên tuyến đường bộ, đường thủy đã phát hiện, xử phạt 275.779 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt 133,2 tỷ đồng.

Năm 2020, Công an tỉnh đã có 1.032 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, tăng 33,7% so với năm 2019. Đặc biệt, có một đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai; 23 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng; 2 lượt tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chỉnh phủ tặng Bằng khen…

Những kết quả tích cực này đã thể hiện rõ nét sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Từ đó, khích lệ cán bộ, chiến sĩ phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.