Thắm tình quân dân

Chủ Nhật, 20/12/2020, 05:34 [GMT+7]
.
.

Lịch sử ra đời, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam cho đến nay thì có đến hơn nửa chặng đường là đất nước phải cầm súng chống kẻ thù xâm lược. Tình quân dân “như cá với nước” thì không chỉ thời chiến mà ngay thời bình hiện nay, đã và đang được phát huy, không ngừng bồi đắp.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bình Liêu giúp dân làm đường ở xã Đồng Văn. Ảnh: La Lành (CTV)
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bình Liêu giúp dân làm đường ở xã Đồng Văn. Ảnh: La Lành (CTV)

“Bộ đội Cụ Hồ” là một giá trị văn hóa Việt Nam được hình thành và phát triển thông qua quá trình giáo dục, rèn luyện của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân và quá trình tự giáo dục, tự bồi dưỡng của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Giá trị văn hóa đó là thuộc tính bản chất của quân đội ta, quân đội cách mạng của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Theo các nhà nghiên cứu, trên thế giới, rất hiếm có một quân đội nào mà lại có mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân như Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sinh thời, Bác Hồ đã từng dạy: “Không có dân thì không có bộ đội”, “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”. Người thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ: “Có dân là có tất cả”, “Quân dân một lòng, thì kháng chiến ắt thắng lợi, kiến quốc ắt thành công”. Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của dân, do dân và vì dân. Cội nguồn sức mạnh, sự trưởng thành và chiến thắng của “Bộ đội Cụ Hồ” cũng đều bắt nguồn từ sức mạnh của nhân dân. Vì vậy, nguồn sức mạnh vô địch của Quân đội nhân dân Việt Nam, của “Bộ đội Cụ Hồ” là từ nhân dân.

Trong đợt mưa lũ lịch sử gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Miền Trung vừa qua, đặc biệt là những thiệt hại về người khi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đã gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận cả nước. Những hy sinh vì nhân dân của các cán bộ, chiến sĩ đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đó là tất cả vì dân, vì bình an, hạnh phúc của nhân dân, ngay cả trong thời đất nước thanh bình. 

Tiếp nối truyền thống của đội quân cách mạng, trong những năm qua, các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh bên cạnh trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ Tổ quốc đã luôn làm tốt công tác dân vận, hỗ trợ nhân dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Các phong trào hỗ trợ nhân dân làm đường giao thông, làm nhà mới, hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, tu bổ, xây dựng trường học, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân… của các đơn vị quân đội đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã đóng góp hàng vạn ngày công vào Chương trình xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo các làng quê. Tại Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái… vào các dịp tết, các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn đều có các hoạt động thăm hỏi đồng bào, gói bánh chưng tặng các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Những đóng góp, hy sinh, vất vả của cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được nhân dân ghi nhận bằng những tình cảm, hành động cụ thể. Trong cuộc phòng chống đại dịch Covid -19 từ đầu năm 2020, quân đội luôn là một trong các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Đây đó khắp các địa phương cả nước có những hình ảnh xúc động về người dân mang gà, gạo, rau quả, những bà mẹ mang những đồng tiền tiết kiệm được đến ủng hộ các đơn vị quân đội phòng chống dịch.

Trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước, nhân dân là người giúp đỡ bộ đội trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cũng như trong thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống thiên tai, dịch họa, cứu hộ, cứu nạn… Chính nhờ sự giúp đỡ của nhân dân mà sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ” không ngừng được củng cố và tăng cường.

Thực tiễn xây dựng, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của quân đội, cũng như thực tiễn xây dựng, tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội đã khẳng định vai trò của sự đoàn kết quân dân, là một trong những nguồn gốc quan trọng đối với việc củng cố, tăng cường sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ”.
 

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.