LLVT tỉnh: Đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ

Chủ Nhật, 20/12/2020, 12:28 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phong trào văn hóa văn nghệ trong lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh đã phát triển mạnh mẽ không chỉ ở bề rộng mà cả ở chiều sâu, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của chiến sĩ và nhân dân.

Xác định môi trường văn hóa trong quân đội vừa là động lực, vừa là mục tiêu để xây dựng, hoàn thiện nhân cách người quân nhân cách mạng, Đảng ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT Quảng Ninh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các phong trào đó đã không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác quân sự, quốc phòng của các đơn vị.

Một tiết mục văn nghệ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vào đầu năm 2020.
Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh tổ chức đầu năm 2020.

Từ nhiều năm nay, phong trào văn hóa, văn nghệ ở Bộ CHQS tỉnh nói chung và Ban CHQS các địa phương nói riêng luôn được đánh giá cao. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ không chỉ thiết thực đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, mà thông qua đó còn lồng ghép, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gặt hái được những thành công từ các cuộc liên hoan, hội thi cấp tỉnh, cấp khu vực.

Đại úy Lê Duy Kỳ, Phó Chánh Văn phòng Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: Là sĩ quan quân đội chúng tôi rất xúc động tự hào mỗi khi được hát về Đảng về Bác Hồ về người lính. Những lời ca tiếng hát của chúng tôi cũng thể hiện niềm vinh dự khi được học tập rèn luyện trưởng thành trong môi trường quân đội, được phục vụ Đảng, phục vụ Nhà nước và nhân dân. Chúng tôi luôn hát với niềm tự hào đó.

Các hội diễn, hội thi, liên hoan văn nghệ trong LLVT tỉnh đã đưa công chúng yêu nghệ thuật về với quá khứ hào hùng của dân tộc, với hình tượng cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” luôn vững niềm tin với lời thề sắt son “Trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân” và ý chí vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khí thế thi đua sôi nổi của thế hệ trẻ LLVT. Mỗi tác phẩm, chương trình, tiểu phẩm, hoạt cảnh dân ca cổ truyền là một bản hùng ca mới, được thể hiện sáng tạo, ngập tràn cảm xúc, phản ánh sinh động đời sống của cán bộ chiến sĩ LLVT với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận và phương pháp diễn đạt nghệ thuật khác nhau.

Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Học tập và noi gương các thế hệ đi trước, chúng tôi luôn hăng hái tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ với niềm cảm xúc tự hào khó tả. Hoạt động văn hóa văn nghệ đã thiết thực cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, cùng với các lực lượng góp phần vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc vùng Đông Bắc thân yêu của Tổ quốc.

Bộ đội và đồng bào người Dao ở thôn Đài Van, xã Đài Xuyên (Vân Đồn)
Bộ đội và đồng bào người Dao ở thôn Đài Van, xã Đài Xuyên (Vân Đồn) giao lưu văn nghệ.

Các hoạt động văn nghệ quần chúng cũng diễn ra sôi nổi trong LLVT toàn tỉnh. Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, tổ chức chương trình văn nghệ quần chúng, chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ nhân các ngày lễ, kỷ niệm lớn của địa phương, đất nước và LLVT.

Nhiều tiết mục văn nghệ đã được đầu tư, dàn dựng công phu, có giá trị giáo dục cao về truyền thống LLVT của tỉnh, bài học về đạo đức, lối sống... đã thu hút sự tham gia đông đảo, tích cực của cán bộ, chiến sĩ, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, gắn bó, đoàn kết trong  và ngoài đơn vị, với các đơn vị kết nghĩa.

Chị Phạm Thị Nguyệt, dân quân tự vệ phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), cho biết: Các chương trình văn nghệ đã tạo ra sự gắn bó sâu sắc giữa lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và các đơn vị kết nghĩa. Chúng tôi hát về các chiến sĩ với niềm vinh dự tự hào. Chúng tôi mong mốn thông qua lời ca tiếng hát của mình có thể động viên các chiến sĩ vững tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, phát huy vai trò của các tổ chức, các thiết chế văn hóa tại đơn vị.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.