Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo việc khai thác đất đá từ các mỏ than làm vật liệu san lấp

Thứ Ba, 15/12/2020, 17:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/12, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì họp, nghe báo cáo rà soát việc khai thác, sử dụng đất đá từ các mỏ than làm vật liệu san lấp phục vụ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, kế hoạch 2020-2025, trên địa bàn toàn tỉnh dự kiến nhu cầu đất, cát san lấp mặt bằng khoảng 100 triệu m3/năm. Đặc biệt khu vực phía Tây của tỉnh nhu cầu sử dụng đất, cát san lấp lớn để triển khai các dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, KCN và đô thị Đầm Nhà Mạc và các dự án tại TP Hạ Long…

Để chủ động chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu phục vụ san lấp, triển khai các dự án, hạn chế tác động đến môi trường khu vực, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp ngành Than để rà soát, tận thu các nguồn vật liệu đất đá thải. Theo đó, khối lượng đất đá thải tại các mỏ do TKV quản lý khoảng 1.210 triệu m3, lượng đất đá thải phát sinh hàng năm khoảng 150 triệu m3; khối lượng đất đá thải tại các mỏ do Tổng Công ty Đông Bắc quản lý khoảng 268,5 triệu tấn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TKV, Tổng Công ty Đông Bắc thống nhất và ủng hộ với chủ trương của tỉnh về sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng phục vụ thi công các dự án. Đồng thời tính toán phương án đường vận chuyển, khu vực bến, cảng xuất đất đá thải trên cơ sở sử dụng đường nội mỏ, các cảng chuyên dụng.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn TKV
Đại diện lãnh đạo TKV phát biểu tại cuộc họp.

Tuy nhiên, đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ các đơn vị ngành Than lập quy hoạch, phương án khai thác đất đá thải trong quá trình khai thác và chế biến than; giao các đơn vị mỏ chủ động phương án khai thác, sử dụng đất đá mỏ làm vật liệu san lấp; điều chỉnh đánh giá tác động môi trường do phương án phục hồi môi trường tại các mỏ đã được phê duyệt; hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định trong khai thác, sử dụng vật liệu đất đá thải đi kèm trong quá trình khai thác và chế biến than.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra hiện trường các bãi thải của ngành Than, nghe ý kiến tham gia của các sở, ngành, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Theo ước tính, hằng năm, ngành Than bóc xúc, đổ thải hàng trăm triệu m3 đất đá tại các mỏ. Lượng đất đá này ngày càng có xu hướng tăng lên do các mỏ khai thác xuống sâu, phải mở rộng và tăng hệ số bóc xúc. 

Để đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, giải quyết mâu thuẫn giữa phát triển du lịch và ngành Than, nâng cao chất lượng môi trường sống khu dân cư, các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ của Quảng Ninh đã rất trăn trở, báo cáo Bộ TN&MT để tiến hành hạ độ cao các bãi thải mỏ, chống trôi lấp bồi lắng, giảm thiểu nguy cơ về sạt lở bãi thải… và đã được Bộ TN&MT đồng ý.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2020 - 2025, Quảng Ninh đã và đang xúc tiến triển khai hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm, có tác động lớn đến phát triển KT - XH của tỉnh, nguồn vật liệu san lấp mặt bằng đang khan hiếm.

Vì thế, để hạn chế khai thác tài nguyên khu vực liền kề dự án thì việc sử dụng nguồn vật liệu từ các bãi thải là phù hợp, đáp ứng yêu cầu hạ thấp bãi thải mỏ, yêu cầu đầu tư, phát triển bền vững, phù hợp xu hướng kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, giải quyết được khó khăn về diện đổ thải, giảm cung độ vận tải cho mỏ than, giảm bớt chi phí bảo vệ môi trường cho ngành Than.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra hiện trường bãi thải của ngành Than.

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vật liệu đất đá thải mỏ để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án. Vì thế, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT làm việc với TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, xác định lại chính xác trữ lượng đất đá thải huy động được, nhu cầu đất đá san lấp tại các dự án, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; Sở Xây dựng dự thảo đơn giá cụ thể đối với vật liệu san lấp là đất đá thải mỏ để thông tin đến các chủ đầu tư dự án. Đối với những bãi thải mỏ đã đóng cửa mỏ, yêu cầu TKV, Tổng Công ty Đông Bắc phải sớm bàn giao lại cho tỉnh để quản lý.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.